Nội dung chính [ Ẩn ]

  Nếu như chất lượng nước không đảm bảo thì sau một thời gian sử dụng bên trong tháp giải nhiệt có thể hình thành cáu cặn, ăn mòn, rong rêu,... ảnh hưởng tới hiệu quả giải nhiệt cũng như chất lượng các bộ phận. Giải pháp tối ưu để khắc phục tình trạng này chính là sử dụng hóa chất chuyên dụng. Cùng tham khảo một số hóa chất xử lý nước tháp giải nhiệt được sử dụng phổ biến ngay sau đây.

  Tiêu chuẩn nước cho tháp giải nhiệt

  Tiêu chuẩn nước tháp giải nhiệt giúp đảm bảo hiệu quả quá trình làm mát cũng như chất lượng tháp giải nhiệt thế nên nước tháp giải nhiệt phải đạt được những tiêu chuẩn sau:

  Nước tháp giải nhiệt cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn

  Nước tháp giải nhiệt cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn

  • Độ PH: ở mức trung bình khoảng từ 6,5 đến 8,5 để tránh cáu cặn cũng như ăn mòn.
  • Hàm lượng chất rắn hòa tan: được giới hạn dưới ngưỡng 1000 ppm (parts per million) hoặc thấp hơn tùy vào yêu cầu của từng ngành công nghiệp.
  • Hàm lượng chất rắn không hòa tan ở trong nước: nên được giữ ở dưới 5 mg/L.
  • Hàm lượng vi khuẩn: giới hạn dưới 10^5 CFU/mL (đơn vị đếm vi khuẩn).
  • Hàm lượng kim loại: phụ thuộc vào yêu cầu của từng ngành công nghiệp. Ví dụ, hàm lượng sắt thường sẽ bị giới hạn dưới 0,3 ppm, kẽm dưới 5 ppm, nhôm dưới 0,2 ppm và hàm lượng đồng dưới 0,2 ppm.
  • Độ cứng của nước: được đo bằng ppm CaCO3 và yêu cầu thường nằm trong khoảng 100 - 500 ppm CaCO3.
  • Hàm lượng clo: nằm trong khoảng từ 0,5 đến 2,0 ppm.

  Tại sao cần dùng hóa chất vệ sinh tháp giải nhiệt?

  Việc sử dụng hóa chất tẩy rửa để vệ sinh tháp giải nhiệt thực sự cần thiết vì:

  • Nếu nguồn nước của tháp hạ nhiệt không đảm bảo, có nhiều tạp chất thì có thể gây nên tình trạng cáu cặn trong tấm tản nhiệt, đường ống,... làm giảm chất lượng các bộ phận cũng như hiệu suất làm việc của tháp giải nhiệt.
  • Những mảng cáu cặn (kết quả của quá trình kết tủa các khoáng chất trong nước.) sẽ không thể bị tẩy rửa bằng nước thông thường mà phải sử dụng hóa chất chuyên dụng. Các hóa chất này sẽ giúp làm mềm các hợp chất trong tháp dễ dàng hơn.
  • Sử dụng hóa chất sẽ giúp làm sạch được rong rêu trong tháp, diệt vi khuẩn, ngăn ngừa rong rêu phát triển, giảm mùi hôi.

  hóa chất vệ sinh nước tháp giải nhiệt giúp chống cáu cặn, ăn mòn

  Không dùng hóa chất xử lý nước tháp giải nhiệt có thể gây cáu cặn, ăn mòn

  Các loại hóa chất xử lý nước tháp giải nhiệt

  Hiện có 2 dòng hóa chất xử lý nước tháp giải nhiệt là hóa chất chống cáu cặn và hóa chất ức chế vi sinh vật trong tháp. Mỗi loại có nhiều loại hóa chất khác nhau giúp xử lý nước tháp giải nhiệt tốt và triệt để nhất, cụ thể như:

  Hóa chất ức chế chống cáu cặn và ăn mòn hệ thống giải nhiệt

  Dòng hóa chất này phù hợp cho những tháp giải nhiệt có độ cứng cao, nhiều khoáng chất, nhiều chất tan trong nước,.. Nó có tác dụng chống hình thành cáu cặn, ăn mòn.

  Sử dụng hóa chất vệ sinh tháp giải nhiệt rất cần thiết

  Sử dụng hóa chất vệ sinh tháp giải nhiệt rất cần thiết

  GenGard GN8220

  GenGard GN8220 là hóa chất xử lý nước tổng hợp, có tác dụng ngăn ngừa ăn mòn, ức chế cáu cặn kết tủa trong hệ thống tháp giải nhiệt. Đồng thời giảm hôi thối trong hệ thống tháp giải nhiệt tuần hoàn hở.

  Để xử lý nước, người dùng sẽ hòa tan hóa chất GenGard GN8220 trực tiếp vào trong hệ thống tháp giải nhiệt bằng bơm định lượng hoặc bằng tay.

  Chế phẩm tẩy cáu cặn SP-A200

  Hóa chất vệ sinh tháp giải nhiệt SP-A200 có tính acid, có tác dụng tẩy sạch các cặn canxi, đá vôi, sắt, magie, rỉ sét,… làm sạch đường ống, tăng hiệu quả truyền nhiệt, tiết kiệm năng lượng, hiệu quả kinh tế cao.

  Pha chế hóa chất với hàm lượng 3 - 10%. Sau đó ngâm hoặc tuần hoàn liên tục. Sau 1h thì kiểm tra lại pH, nếu pH ≥ 4 thì hãy bổ sung tiếp SP-A200, rồi lại chạy tuần hoàn tiếp 1 giờ, lại kiểm tra pH. Lặp lại các bước như trên cho đến khi độ pH không thay đổi, hoặc ít thay đổi, thì khi đó lượng cáu cặn đã sạch.

  Hóa chất vệ sinh tháp giải nhiệt SP-A200

  Hóa chất vệ sinh tháp giải nhiệt SP-A200

  Chế phẩm ức chế cáu cặn ăn mòn SP-01

  Hóa chất vệ sinh tháp giải nhiệt SP-01 có tác dụng ức chế cáu cặn, ăn mòn giúp bề mặt trao đổi nhiệt luôn sạch, làm tăng tối đa hiệu quả truyền nhiệt, giảm chi phí vận hành, tăng tuổi thọ của hệ thống.

  Sản phẩm có dạng lỏng với màu vàng nhạt, tan hoàn toàn trong nước. Tiến hành pha hóa chất với tỉ lệ 5 ÷ 12g/l sau đó cho chạy tuần hoàn trong hệ thống.

  Hóa chất NC-CT90

  Đây là dòng hóa chất chống ăn mòn cho tháp giải nhiệt. Nó phù hợp để dùng cho nguồn nước có nồng độ cao các khoáng chất Cl–, SO42-, TDS và các ion hoạt động mạnh khác.

  Hóa chất NC – PolyA100

  NC-CT90 là dòng hóa chất chống ăn mòn cho tháp giải nhiệt. Nó phù hợp để dùng cho môi trường có nồng độ LSI cao (pH, độ kiềm và Canxi cao).

  Hóa chất NC-300Si

  NC-300Si là dòng hóa chất chống cáu cặn cho tháp giải nhiệt, có tác dụng kiểm soát cặn Silica. Từ đó ngăn ngừa tình trạng cáu cặn ở đường ống cũng như tấm tản nhiệt, đảm bảo chất lượng tháp cũng như hiệu quả vận hành.

  Hóa chất xử lý nước tháp giải nhiệt giúp chống cáu cặn, ăn mòn

  Hóa chất chạy tuần hoàn trong tháp giúp chống cáu cặn, ăn mòn

  Total sperse-100

  Total sperse-100 là hóa chất vệ sinh tháp giải nhiệt có tác dụng phân tán cặn. Nó phù hợp cho những nguồn nước có TDS / Silica / độ cứng và nồng độ sắt cao (quá nhiều tạp chất). Từ đó ngăn ngừa hình thành cáu cặn.

  NonPhosAR-900

  NonPhosAR-900 là hóa chất vệ sinh tháp giải nhiệt có tác dụng phân tán cặn. Phù hợp cho những nguồn nước có hàm lượng dinh dưỡng cao hoặc thiết bị làm mát nước có BOD cao ở trong các nhà máy lọc đường, nhà máy thực phẩm.

  Hóa chất xử lý nước H2001

  Hóa chất xử lý nước tháp giải nhiệt H2001 có chứa các chất hữu cơ giúp ức chế cáu cặn rất hiệu quả. Đặc biệt, các chất polymer khuếch tán giúp chống mùi hôi thối trong hệ thống. H2001 cũng có cả các chất ức chế ăn mòn đa năng giúp chống lại quá trình ăn mòn và bảo vệ nhiều kim loại khác nhau, hạn chế sự tạo bọt.

  Maxtreat 2730

  Maxtreat 2730 là hóa chất vệ sinh tháp giải nhiệt lý tưởng để kiểm soát tình trạng ăn mòn, cáu cặn. Maxtreat 2730 có khả năng bảo vệ các thành phần trong hệ thống làm mát khỏi ăn mòn tuyệt vời. Nhất là hệ thống nước làm mát tuần hoàn làm việc ở những điều kiện khắc nghiệt như Chloride cao, TDS cao và nhiệt độ cao.

  Hóa chất vệ sinh nước tháp giải nhiệt được sử dụng phổ biến

  Hóa chất xử lý nước tháp giải nhiệt được sử dụng phổ biến

  Hóa chất HL – Chem B106

  Hóa chất HL – Chem B106 làm cho muối khoáng trở thành cặn mềm, không dính để dễ dàng thoát ra bằng xả đáy. Nó còn giúp trung hòa acid carbon ở trong nước cấp, điều chỉnh độ kiềm ở trong giới hạn cho phép nhằm cho quá trình ăn mòn ở mức thấp nhất. HL – Chem B106 còn có tác dụng khử oxy hòa tan trong nước, chống tạo bọt và bay hơi ngay cả khi tháp hoạt động ở trạng thái quá tải.

  Hóa chất Molybdat

  Hóa chất Molybdat được sử dụng như là một chất ức chế ăn mòn có độc tính thấp, mức độ ô nhiễm môi trường thấp. Để có hiệu quả cao hóa chất molybdat thường được sử dụng kết hợp cùng với polyphosphate, gluconate, muối kẽm cùng benzotriazole.

  Hóa chất thường được chạy tuần hoàn trong hệ thống

  Hóa chất thường được chạy tuần hoàn trong hệ thống

  >>> Xem ngay top những cách xử lý cáu cắn tháp giải nhiệt hiệu quả nhất hiện nay

  Hóa chất ức chế vi sinh trong hệ thống giải nhiệt

  Hóa chất ức chế vi sinh trong hệ thống giải nhiệt có tác dụng ức chế sự hình thành, phát triển của vi sinh vật. Từ đó ngăn cản mùi hôi, rong rêu phát triển. Dưới đây là một số hóa chất vệ sinh tháp giải nhiệt giúp ức chế vi sinh được sử dụng phổ biến:

  Hóa chất xử lý nước Spectrus NX1100

  Spectrus NX1100 có tác dụng kiểm soát sự sinh trưởng của vi sinh trong nước, ức chế sự sinh sôi của các loại rong rêu, nấm, tảo,... Từ đó tiêu diệt được nhiều vi sinh trong hệ thống tháp giải nhiệt.

  Đối với loại hóa chất này, người dùng cần hòa tan Spectrus NX1100 vào nguồn nước tháp giải nhiệt, tránh để cho hóa chất tiếp xúc với cơ thể, bơm theo đúng định lượng hóa chất. Khi không sử dụng, cần bảo quản hóa chất tại nơi khô thoáng và tránh ánh nắng mặt trời.

  Hóa chất xử lý nước BSG 100

  Hóa chất BSG 100 có công dụng ngăn vi khuẩn hình thành màng nhầy ở trong tháp giải nhiệt nước, ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn. Hóa chất này có tính năng bao phủ cao, ức chế quá trình trao đổi chất của các loại vi khuẩn gây hại giúp cho tháp giải nhiệt BSG 100 đạt hiệu quả rất cao khi vận hành.

  Khi sử dụng hóa chất, người dùng cần lưu ý không để hóa chất tiếp xúc với da và bảo quản hóa chất ở những nơi khô ráo.

  Hiện có nhiều loại hóa chất xử lý nước tháp giải nhiệt được sử dụng

  Hiện có nhiều loại hóa chất khác nhau

  Chế phẩm khử vi khuẩn SP-06

  Hóa chất ức chế vi sinh vật SP-06 là dung dịch có tính acid nhẹ, giúp ức chế sự hình thành và phát triển của các vi sinh vật trong đường ống nước tuần hoàn hệ hở. Hóa chất SP-06 đảm bảo an toàn vệ sinh, giảm hình thành cáu cặn, ăn mòn do một số vi sinh vật gây nên.

  Hóa chất xử lý nước Green SX801

  Green SX801là màu xanh nhạt là hóa chất diệt rong rêu, tảo nấm chuyên dùng cho các hệ thống làm mát tuần hoàn. Hóa chất này giúp giải quyết vấn đề tắc nghẽn đường ống do cáu cặn, hạn chế ăn mòn kim loại giúp cải thiện hiệu quả trao đổi nhiệt trong hệ thống.

  Chế phẩm khử rong rêu SP-05

  Chất khử rong rêu SP-05 có dạng dung dịch, có tính acid nhẹ, rất thân thiện với môi trường và không ăn da tay. Sản phẩm có khả năng ức chế ăn mòn, dùng để diệt rong rêu, tảo, nấm,... cho hệ thống làm mát bằng nước tuần hoàn hệ hở. Hỗ trợ tăng tối đa hiệu quả truyền nhiệt, giảm chi phí vận hành và tăng tuổi thọ của hệ thống.

  Maxtreat 652 và Maxtreat 606

  Hóa chất vệ sinh nước tháp giải nhiệt Maxtreat 606

  Hóa chất Maxtreat 606

  Maxtreat 652 có hiệu quả cao với nhiều loại vi sinh vật. Nó cho khả năng xử lý nhanh, hiệu quả các loại rong tảo, nấm, vi sinh vật. Hóa chất Maxtreat 652 chứa tổ hợp hai chất khử khuẩn giúp cho công việc kiểm soát vi sinh bền vững và nhanh chóng.

  Hóa chất Maxtreat 606 được dùng để kiểm soát sự hình thành những lớp màng nhầy sinh học, sinh ra bởi sự phát triển của rong tảo, vi sinh vật trong nước tháp giải nhiệt.

  Lưu ý an toàn khi sử dụng hóa chất xử lý nước tháp giải nhiệt

  Trong quá trình sử dụng hóa chất xử lý nước tháp giải nhiệt, người dùng cần lưu ý một số điểm như sau:

  Sử dụng đồ bảo hộ khi dùng hóa chất

  Sử dụng đồ bảo hộ khi dùng hóa chất vệ sinh tháp giải nhiệt

  • Lựa chọn loại hóa chất phù hợp với tình trạng của tháp.
  • Chọn hóa chất không gây ra các phản ứng gỉ sét, ăn mòn kim loại để tránh gây hư hại cho dàn trao đổi nhiệt, đường ống,…
  • Người sử dụng cần tuân thủ theo đúng quy định an toàn lao động.
  • Thực hiện quy trình lưu trữ, bảo quản, xử lý hóa chất đúng nồng độ theo quy định.
  • Trước khi kết hợp nhiều loại hóa chất xử lý với nhau thì cần tham khảo ý kiến của chuyên gia hay nhà sản xuất.
  • Kỹ thuật viên phải kiểm soát thời gian chạy tuần hoàn của hóa chất, tránh gây ăn mòn linh kiện tháp giải nhiệt.
  • Nên sử dụng hóa chất xử lý nước tháp giải nhiệt định kỳ 6 tháng/ lần để tháp vận hành tốt hơn.

  Quy trình dùng hóa chất để xử lý nước và tẩy rửa tháp giải nhiệt

  Định kỳ vệ sinh tháp giải nhiệt bằng hóa chất

  Định kỳ sử dụng hóa chất xử lý nước tháp giải nhiệt

  Dưới đây là các bước cơ bản cách sử dụng hóa chất vệ sinh tháp giải nhiệt an toàn”

  • Bước 1: Tính toán lượng nước của thiết bị cần tẩy rửa. Điều này sẽ giúp bạn định lượng được hóa chất cần thiết cho quá trình vệ sinh, tẩy rửa.
  • Bước 2: Hòa tan chất tẩy rửa vào bồn chứa nước của tháp giải nhiệt với định lượng quy định từ nhà sản xuất.
  • Bước 3: Bơm tuần hoàn dung dịch hóa chất để chúng đi khắp hệ thống.
  • Bước 4: Xả bỏ hết phần dung dịch hóa chất tẩy rửa trong thiết bị.
  • Bước 5: Pha dung dịch trung hoà và bơm tuần hoàn để trung hòa hóa chất.
  • Bước 6: Dùng bơm áp lực cao rửa tấm tản nhiệt và vệ sinh bồn chứa tháp giải nhiệt.
  • Bước 8: Bơm nước mới và vận hành tháp giải nhiệt như bình thường.

  Trên đây là những thông tin tổng hợp về hóa chất xử lý nước tháp giải nhiệt. Việc sử dụng hóa chất để vệ sinh, tẩy rửa tháp giải nhiệt định kỳ là rất cần thiết, nó ảnh hưởng tới chất lượng tháp cũng như hiệu quả vận hành.