Nội dung chính [ Ẩn ]

  Top 6 cách xử lý nước tháp giải nhiệt hiệu quả nhất hiện nay

  Để xử lý nước trong tháp giải nhiệt, chúng ta có thể tham khảo một số cách sau đây.

  Xử lý nước đầu vào

  Xử lý nước đầu vào sẽ giúp loại bỏ chất khoáng trong nước gây đóng cặn. Để xử lý nước đầu vào người dùng có thể thực hiện các cách như: làm mềm nước, khử kiềm,... Căn cứ vào nước ở từng khu vực mà có phương pháp phù hợp.

  Điều chỉnh pH

  Độ pH nên ở mức trung tính để tránh ăn mòn cũng như cáu cặn. Cách này sẽ được thực hiện thông qua việc bổ sung hóa chất xử lý nước cho tháp giải nhiệt để làm thay đổi tính chất hình thành cặn bẩn trong nước thành các chất dễ hòa tan.

  Trao đổi ion

  Để làm mềm nước tháp giải nhiệt, người ta còn dùng phương pháp trao đổi ion. Người dùng sẽ kết hợp các ion Ca2 + và Mg2+ để hoà tan trong nước, tạo thành những hợp chất không tan, dễ lắng và lọc.

  Qua phương pháp trên, chúng ta có thể loại bỏ được ion Magie và Canxi, từ đó làm giảm độ cứng của nước. Tùy vào chất lượng nguồn nước khác nhau cũng như yêu cầu làm mềm nước được đặt ra mà chúng ta có thể lựa chọn những loại hóa chất khác nhau.

  phương pháp trao đổi ion để xử lý nước tháp giải nhiệt

  Sử dụng hạt nhựa để trao đổi ion để xử lý nước tháp giải nhiệt

  Kiểm soát quá trình cô đặc

  Tức là giới hạn nồng độ chất khoáng trong nước gây cáu cặn. Điều này thực hiện bằng việc xả đáy định kỳ hoặc liên tục. Có nghĩa là xả ra một phần nước để ngăn chặn những chất khoáng hình thành kết tụ;

  Xử lý nước bằng phương pháp vật lý – lọc, cạo gỉ

  Nếu như bể lắng không thể loại bỏ hoàn toàn các vật chất có kích thước nhỏ trong nước thải thì hệ thống lọc sẽ đảm nhận nhiệm vụ này. Nước thải đi qua lớp vật liệu lọc sẽ giữ lại các tạp chất. Các dạng lọc thường được sử dụng là lọc kim loại, lọc bằng giấy, lọc vải, lọc cát.

  Vật liệu lọc bao gồm: sỏi, cát thạch anh, than hoạt tính. Tùy thuộc vào từng loại nước khác nhau mà sẽ tiến hành sử dụng các loại vật liệu lọc thích hợp.

  Dùng hóa chất xử lý nước tháp giải nhiệt

  Sử dụng hóa chất là một trong những cách xử lý nước tháp giải nhiệt phổ biến nhất. Một số loại hóa chất xử lý nước tháp giải nhiệt hiệu quả và thông dụng nhất hiện nay đó là:

  Dùng hóa chất để xử lý nước tháp giải nhiệt

  Dùng hóa chất để xử lý nước tháp giải nhiệt

  Hóa chất GENGARD G8220

  Hóa chất này cho khả năng ức chế quá trình đóng cặn, ngăn ngừa ăn mòn, kết tủa và loại bỏ các mùi hôi tốt. Hóa chất GENGARD G8220 không chứa Cromat, kẽm hay ion nặng nên gần như không gây độc hại cho người dùng. Nó có thể hòa tan trực tiếp vào hệ thống hoặc bơm định lượng.

  Hóa chất SPECTRUS NX1100

  Hóa chất này cho khả năng kiểm soát vi sinh vật xuất hiện ở trong hệ thống tháp, giúp ngăn ngừa sự phát triển của rong rêu, diệt vi sinh bám trên thành hệ thống,... Có thể dùng hóa chất này để xử lý nước tháp giải nhiệt thông qua bơm định lượng nhằm hòa vào hệ thống.

  Hóa chất BSG 100

  Hóa chất này có khả năng ức chế vi khuẩn tốt, với tính bao phủ, hóa chất có thể ngăn cản sự phát triển và trao đổi chất của vi khuẩn với môi trường.

  Trên đây là những thông tin tổng hợp về các cách xử lý nước tháp giải nhiệt. Việc xử lý nước vô cùng quan trọng, đảm bảo hiệu quả vận hành cũng như chất lượng máy.

  >>> Xem thêm ngay quy trình vệ sinh tháp giải nhiệt chi tiết từ A-Z