Nội dung chính [ Ẩn ]

  Tháp giải nhiệt đã trở thành giải pháp làm mát lý tưởng cho hệ thống các trang thiết bị, máy móc vận hành trong quy trình công nghiệp. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến quý vị cách chọn tháp giải nhiệt phù hợp nhu cầu của đơn vị. Đây là công đoạn quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sử dụng tháp của bất kỳ đơn vị nào. 

  Tại sao cần biết cách tính chọn tháp giải nhiệt?

  Tháp giải nhiệt được sử dụng làm giảm nhiệt độ dòng nước bằng cách trích nhiệt từ nước sau đó thải ra khí quyển qua hình thức bốc hơi. Hiện tại, tháp giải nhiệt được sử dụng rộng rãi tại các nhà máy, doanh nghiệp để làm mát nước nhanh chóng và hiệu quả. 
  cách chọn tháp giải nhiệt Tìm hiểu cách chọn tháp giải nhiệt phù hợp cho đơn vị
  Tùy theo từng đơn vị sử dụng sẽ có quy mô, mục đích sử dụng khác nhau. Chính vì thế người dùng cần tìm hiểu cách tính chọn tháp giải nhiệt đáp ứng được nhu cầu làm mát cho đơn vị mình.  Chẳng hạn như nếu lắp đặt tháp giải nhiệt công suất làm lạnh quá lớn so với công việc thực tế vừa lãng phí nhiên liệu trong quá trình vận hành vừa tốn kém chi phí đầu tư ban đầu. Hoặc ngược lại chọn tháp công suất nhỏ hơn yêu cầu sử dụng dẫn đến việc thiết bị hoạt động quá tải, không đảm bảo hiệu quả công việc cũng như nhanh bị hỏng hóc. Thậm chí có thể dẫn đến đình trệ mọi hoạt động sản xuất, ảnh hưởng đến năng suất hiệu quả làm việc.  Mặt khác, khi tháp giải nhiệt đã lắp đặt xong. Quý vị sẽ rất khó để thay đổi hiệu suất tháp. 

  Cách chọn tháp giải nhiệt chuẩn nhất

  Để chọn tháp giải nhiệt phù hợp theo nhu cầu sử dụng của đơn vị mình, dưới đây là các thông số mà quý vị cần quan tâm: 

  Cách chọn tháp giải nhiệt - Tính toán công suất

  Công suất của tháp giải nhiệt là tiêu chí đầu tiên và cũng rất quan trọng của bất kỳ một hệ thống làm mát nói chung và tháp hạ nhiệt nói riêng. Để xác định được công suất làm mát của tháp thì quý vị cần xác định rõ được công suất tỏa nhiệt của các máy móc, trang thiết bị sử dụng trong nhà xưởng. Sau đó, căn cứ vào kết quả lựa chọn tháp giải nhiệt có công suất tương ứng. 
  lựa chọn tháp giải nhiệt Lựa chọn công suất tháp làm mát phù hợp
  Để tính toán công suất tỏa nhiệt của hệ thống quý vị có thể dựa vào các thông số sau:
  • Nhiệt độ của nước trước khi được đưa vào hệ thống tháp giải nhiệt
  • Nhiệt độ của nước sau khi được ra khỏi hệ thống tháp giải nhiệt. 
  • Lưu lượng nước vào ra của tháp giải nhiệt. 
  Khi đã có đủ thông số trên, quý vị có thể nhanh chóng tính toán công suất tỏa nhiệt theo công thức như sau: Q = C*M*(T2-T1) Trong đó:
  • Q: Công suất tỏa nhiệt.
  • C: Chỉ số nhiệt dung riêng của nước có giá trị bằng 4200 (J/kg*K).
  • M: Khối lượng nước, được tính dựa theo lưu lượng nước sử dụng. 
  • T1: Nhiệt độ của nước ban đầu. 
  • T2: Nhiệt độ của nước sau khi làm mát.
  Từ kết quả tính toán này, kết hợp thêm các yếu tố về nhiệt độ môi trường, điều kiện mặt bằng lắp đặt quý vị sẽ xác định được công suất làm mát của tháp. Số lượng tháp giải nhiệt cần sử dụng để đáp ứng nhu cầu sử dụng.  Lưu ý: Để đề phòng trường hợp cần tăng năng suất sản xuất sau này quý vị nên lắp đặt, sử dụng loại tháp hạ nhiệt có công suất lớn hơn công suất thực tế. Điều này cũng có thể cho một lượng nước nhỏ được làm mát chảy ngược lại vào bể chứa nước nóng. Việc hạ nhiệt cũng sẽ hiệu quả hơn. 

  Cách chọn tháp giải nhiệt - Chọn lựa máy bơm nước

  Máy bơm là một trong những bộ phận cần thiết cho mỗi hệ thống tháp giải nhiệt. Máy bơm sẽ đảm nhận vai trò quan trọng cho nước lưu thông ổn định. Đồng thời thúc đẩy nước phân tán được liên tục lên bề mặt khối đệm tản nhiệt. Do đó, việc tính toán chọn máy bơm nước rất quan trọng đảm bảo quá trình vận hành hiệu quả và ổn định. 
  cách chọn tháp giải nhiệt máy bơm nước Chọn máy bơm cho tháp làm mát
  Để chọn máy bơm phù hợp tháp, quý vị cần xác định rõ hai yếu tố áp suất và lưu lượng. Quan hệ giữa hai yếu tố này là một hàm nghịch biến. Tức là áp suất cao thì lưu lượng thấp và ngược lại, áp suất thấp thì lưu lượng cao. Trong đó:
  • Áp suất của máy bơm được xác định dựa vào vị trí giữa máy bơm, tháp, kích thước và đường đi ống dẫn nước. 
  • Lưu lượng của máy bơm được xác định thông qua tháp làm mát. 
  Khi tính toán đủ các thông số trên, quý vị sẽ chọn được máy bơm phù hợp cho tháp. 

  Cách chọn tháp giải nhiệt - Chọn bể trung gian

  Nhiệm vụ của bể trung gian là dùng để chứa nước cho hệ thống tháp giải nhiệt. Dù là các tháp có công suất lớn như Liang Chi LBC 15RT, 20RT, Tashin TSC 15RT. 20RT…hay những model được trang bị công suất cao như tháp giải nhiệt 800RT, 1000RT cũng cần đáp ứng được tiêu chí này.
  bể chứa tháp giải nhiệt Tính toán bể trung gian cho tháp
  Trong hệ thống làm mát, bể trung gian luôn phải lớn hơn thể tích theo yêu cầu thể tích Vmin (Vtg ≥ Vmin). Điều này nhằm đảm bảo được tính liên tục cho hệ thống bơm và khả năng tuần hoàn của hệ thống làm mát. Để xác định thể tích bể chứa, quý vị có thể áp dụng theo công thức sau: Vmin = 6.5*Q+V(do) (lít) Trong đó:
  • Q: Công suất tỏa nhiệt của hệ thống hạ nhiệt, đơn vị tính KW.
  • V(do): Thể tích của đườngống
  Tháp giải nhiệt đã trở thành thiết bị làm mát hiệu quả và không thể thiếu trong các nhà máy công nghiệp hiện nay. Với cách chọn tháp giải nhiệt trên đây hy vọng giúp quý vị chọn được loại tháp phù hợp nhất.