Nội dung chính [ Ẩn ]

  Bản vẽ cad tháp giải nhiệt đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình thiết kế, lắp đặt tháp giải nhiệt. Thông qua đó không những đảm bảo độ chính xác về yêu cầu kỹ thuật mà còn giúp tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí. Vậy chính xác bản vẽ tháp giải nhiệt là gì? Nó cho chúng ta biết những thông số gì? Theo dõi bài viết được chia sẻ dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

  Tầm quan trọng của bản vẽ cad tháp giải nhiệt

  Tầm quan trọng của bản vẽ cad tháp giải nhiệt

  Bản vẽ cad giải nhiệt là gì?

  Tháp giải nhiệt hay tháp hạ nhiệt là thiết bị đang được sử dụng phổ biến với chức năng loại bỏ nhiệt lượng thừa trong quá trình sản xuất của máy móc, động cơ. Tương ứng với mỗi model tháp giải nhiệt, người dùng sẽ được cung cấp một bản vẽ cad.

  Bản vẽ cad tháp giải nhiệt được hiểu là bản vẽ demo giúp các đơn vị lắp đặt có thể tính toán, lắp ráp nhằm đảm bảo sự chính xác và an toàn cho quá trình sử dụng. Ngoài ra dựa vào bản vẽ này chúng ta cũng có thể giảm bớt sai lệnh, rút ngắn thời gian thi công, lắp đặt với máy.

  Bản vẽ cad tháp giải nhiệt cho thấy những gì?

  Được nhắc đến như một tài liệu quan trọng, bản vẽ cad tháp giải nhiệt cho chúng ta biết khá nhiều thông tin quan trọng. Cụ thể như:

  Bạn đã biết đọc bản vẽ cad tháp hạ nhiệt chưa?

  Bạn đã biết đọc bản vẽ cad tháp hạ nhiệt chưa?

  • Cung cấp mô hình toàn diện của hệ thống giải nhiệt để người dùng dễ dàng hình dung thiết bị mà mình muốn lắp đặt, sử dụng.
  • Có chứa thông tin về các bộ phận chi tiết của thiết bị. Trên bản vẽ này, tất cả các chi tiết, bộ phận máy đều được chú thích rõ ràng để thuận tiện hơn cho việc theo dõi, lắp đặt và sử dụng.
  • Thông qua bản vẽ cad tháp hạ nhiệt người dùng có thể nắm được nguyên lý hoạt động của hệ thống.
  • Mỗi loại tháp tản nhiệt, các bản vẽ cad cũng sẽ có sự khác biệt. Do vậy dựa vào đó người dùng cũng dễ dàng nhận biết về các loại tháp khi tham khảo chọn mua, lắp đặt và sử dụng.

  >>> Xem thêm tháp giải nhiệt là gì? tại đây

  Tại sao phải cần hiểu bản vẽ cad tháp giải nhiệt?

  Có thể thấy bản vẽ cad tháp giải nhiệt cung cấp cho chúng ta rất nhiều thông tin quan trọng về thiết bị được lắp đặt. Thực tế việc theo dõi, đọc hiểu bản cad đem đến rất nhiều lợi ích như:

  Bản vẽ cad tháp tản nhiệt cho chúng ta biết điều gì?

  Bản vẽ cad tháp tản nhiệt cho chúng ta biết điều gì?

  • Nhờ có bản vẽ cad giúp các thao tác lắp đặt tháp giải nhiệt được thực hiện dễ dàng và chính xác hơn, tiết kiệm thời gian cùng chi phí.
  • Bản vẽ cad giúp người dùng nắm rõ về cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy để đạt được hiệu quả sử dụng cùng độ bền tốt nhất.
  • Dễ dàng thao tác, vận hành tháp hạ nhiệt, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của người dùng.
  • Thuận tiện hơn cho việc tham khảo, chọn mua thiết bị hạ nhiệt.

  Các loại tháp tản nhiệt đang được sử dụng phổ biến

  Dựa vào bản vẽ cad, người dùng có thể dễ dàng nhận biết và chọn lựa loại tháp hạ nhiệt phù hợp với đơn vị mình. Đặc biệt để đáp ứng tốt hơn nhu cầu sử dụng, thiết bị này cũng đang được phân phối ngày càng đa dạng trên thị trường. Vậy mua tháp giải nhiệt loại nào tốt, chất lượng? Dưới đây là một vài tiêu chí phân loại phổ biến, cùng tham khảo nhé!

  Phân loại tháp làm mát theo công suất

  Công suất làm mát là thông số đại diện cho hiệu quả tản nhiệt mà tháp có thể mang lại. Dựa vào độ lớn công suất chúng ta có 2 dòng máy là:

  Tháp giải nhiệt mini với công suất và kích thước không quá lớn

  Tháp giải nhiệt mini với công suất và kích thước không quá lớn

  • Tháp giải nhiệt mini: Là những thiết bị hạ nhiệt cỡ nhỏ với công suất chỉ khoảng 5RT đến 40RT. Thiết bị này có thiết kế khá nhỏ gọn, phù hợp với nhu cầu làm mát không quá lớn tại các nhà máy, xưởng quy mô nhỏ.
  • Tháp giải nhiệt công nghiệp: Là phiên bản lớn hơn của tháp giải nhiệt mini. Công suất của thiết bị dao động từ 50RT trở lên với khả năng tản nhiệt lớn và liên tục. Loại thiết bị này thường được lắp đặt cho các nhà máy, phân xưởng cỡ lớn.

  Phân loại thiết bị theo thiết kế

  Dựa vào sự khác biệt về thiết kế, tháp giải nhiệt được chia làm 2 dòng là tháp tròn và tháp vuông. Đặc điểm của các loại tháp tản nhiệt này như sau:

  • Tháp giải nhiệt tròn: Được thiết kế theo dạng hình tròn, thường được lắp đặt cho các doanh nghiệp, nhà xưởng có quy mô vừa và nhỏ.
  • Tháp tản nhiệt vuông: Có cấu trúc dạng hình khối với cấu tạo đơn giản. Thiết bị này thường được dùng cho những đơn vị, phân xưởng lớn. Đặc biệt người dùng có thể kết nối nhiều tháp cho một hệ thống máy móc để đạt được hiệu quả làm mát như mong muốn.

  Tháp giải nhiệt tròn được sử dụng phổ biến với nhiều ưu điểm

  Tháp giải nhiệt tròn được sử dụng phổ biến với nhiều ưu điểm

  Phân loại theo khác biệt về cơ chế tuần hoàn nước

  Phần lớn các loại tháp làm mát hiện này đều hoạt động dựa trên cơ chế trích nhiệt từ nước ra môi trường. Do vậy cơ chế tuần hoàn được sử dụng cũng là một tiêu chí phân loại chia tháp giải nhiệt với các đại diện sau đây:

  • Tháp hạ nhiệt không tuần hoàn

  Có thể sử dụng nhiều nguồn nước để cung cấp cho hệ thống làm mát (từ sông, hồ chẳng hạn). Tuy nhiên nguồn nước đầu vào cần phải được xử lý kỹ về cáu cặn, bùn bẩn và vi sinh để đảm bảo hiệu quả sử dụng và tuổi thọ thiết bị.

  • Tháp giải nhiệt tuần hoàn

  Đúng như tên gọi nước làm mát của thiết bị được sử dụng tuần hoàn. Hoặc có thể hiểu là tái sử dụng sau khi làm mát. Trong tháp giải nhiệt tuần hoàn có tháp giải nhiệt kín và tháp tản nhiệt tuần hoàn hở. Thiết bị này có độ bền cao hơn, hiệu quả làm mát cũng vượt trội hơn so với loại không tuần hoàn.

  Tháp hạ nhiệt tuần hoàn được đánh giá cao với hiệu quả làm mát tốt

  Tháp hạ nhiệt tuần hoàn được đánh giá cao với hiệu quả làm mát tốt

  Phân loại theo cơ chế vận hành tháp hạ nhiệt

  Người ta cũng phân loại tháp giải nhiệt dựa trên cơ chế vận hành của thiết bị. Cụ thể bao gồm:

  • Tháp giải nhiệt đối lưu cơ học

  Thiết bị sử dụng quạt lớn để tạo và duy trì lượng khí cưỡng bức lưu thông nhằm tăng tiếp xúc giữa không khí và nước. Từ đó đẩy nhanh thời gian và nâng cao hiệu quả tản nhiệt. Loại tháp này hiện đang được chia làm 3 loại là: Đối lưu cưỡng bức, thông khí dòng ngang và thông khí ngược dòng.

  • Tháp tản nhiệt đối lưu tự nhiên

  Thiết bị làm mát thông qua sự chênh lệch giữa nhiệt độ bên ngoài và bên trong tháp. Khi tháp hoạt động, khí nóng bay lên trên và thoát ra ngoài. Đồng thời không khí mát từ bên ngoài được đưa vào từ bên dưới để hạ nhiệt cho nước. Quá trình này được thực hiện liên tục cho đến khi đạt được hiệu quả công việc tốt nhất.

  Lắp đặt tháp hạ nhiệt loại nào tốt, chất lượng?

  Lắp đặt tháp hạ nhiệt loại nào tốt, chất lượng?

  Tháp giải nhiệt hiện đang được sử dụng phổ biến với nhiều phân loại và cách thức lắp đặt. Do vậy việc đọc, hiểu bản vẽ cad tháp giải nhiệt sẽ giúp đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, an toàn và hiệu năng cho người dùng. Mong rằng những thông tin được chia sẻ tại bài viết trên đây có thể đưa đến cho bạn nguồn tham khảo hữu ích!

  >>> Xem thêm những ngành nghề cần ứng dụng tháp giải nhiệt ngay