Nội dung chính [ Ẩn ]

  Tháp giải nhiệt hay Cooling Tower là thiết bị chuyên dụng được lắp đặt tại các doanh nghiệp, nhà xưởng với nhiệm vụ hạ nhiệt, điều hòa nhiệt độ hệ thống máy móc. Mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời, các hệ thống giải nhiệt đã và đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Vậy mua tháp giải nhiệt tốt không? Ứng dụng tháp giải nhiệt là gì? Theo dõi bài viết để hiểu hơn về sản phẩm nhé!

  Tháp giải nhiệt được sử dụng ngày càng phổ biến

  Tháp giải nhiệt được lắp đặt, sử dụng ngày càng phổ biến

  Vì sao tháp giải nhiệt được lựa chọn nhiều trong ngành công nghiệp?

  Trước đây để làm mát hệ thống máy móc, chúng ta thường ứng dụng các thiết bị dùng sức gió. Tuy nhiên chúng không đem đến hiệu quả tản nhiệt như kỳ vọng. Thậm chí quá trình giải nhiệt phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết. Để giải quyết vấn đề này, tháp giải nhiệt được cải tiến với sự kết hợp giữa nước và gió.

  So với các thiết bị làm mát truyền thống, tháp giải nhiệt đem đến hiệu quả tốt hơn rõ rệt. Ngoài ra thiết bị này cũng đang được sử dụng ngày càng phổ biến tại các ngành công nghiệp với những lý do sau đây:

  • Tháp giải nhiệt được tối ưu với thiết kế đơn giản, thao tác lắp ráp dễ dàng, có thể thi công, lắp đặt tại nhiều không gian.
  • Sản phẩm được sản xuất với danh mục đa dạng, dải công suất rộng, phù hợp với nhiều quy mô kinh doanh.
  • Thao tác vận hành tháp giải nhiệt đơn giản, không quá phức tạp.
  • Dễ dàng kết nối với đa dạng hệ thống máy móc cần làm mát.

  Tháp giải nhiệt được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp

  Đầu tư thiết bị hạ nhiệt có thật sự cần thiết không?

  Khi nào cần ứng dụng tháp giải nhiệt vào nhà máy

  Nhiệm vụ của tháp giải nhiệt chính là làm mát, điều chỉnh nhiệt độ hoạt động của máy móc. Bởi vậy thiết bị này thường được lắp đặt và sử dụng cho các doanh nghiệp, nhà xưởng có hệ thống máy móc lớn, phức tạp.

  Thực tế quá trình sản xuất tại các phân xưởng và nhà máy luôn sản sinh một lượng nhiệt lượng lớn. Điều này khiến các chi tiết máy dễ bị nứt vỡ, đứt gãy. Qua đó không những gây hư hỏng động cơ, máy móc mà còn ẩn chứa nhiều nguy hiểm cho người dùng. Tháp giải nhiệt chính là giải pháp được lựa chọn để xử lý lượng nhiệt thừa trong hệ thống máy.

  Lợi ích khi ứng dụng tháp giải nhiệt trong nhà xưởng

  Lắp đặt và sử dụng tháp giải nhiệt đưa đến cho người dùng khá nhiều những lợi ích tuyệt vời. Không chỉ giúp nâng cao hiệu quả vận hành và tuổi thọ của máy móc, động cơ, thiết bị còn được ghi nhận với những lợi ích như sau:

  Nâng cao tuổi thọ

  Việc phải hoạt động liên tục trong điều kiện nhiệt độ quá lớn sẽ khiến máy móc dễ bị ăn mòn, hư hỏng. Mặt khác các chi tiết máy cũng có thể bị giãn nở, hư hại dưới tác động nhiệt. Do đó khi được sử dụng tháp giải nhiệt, nhiệt độ hoạt động của toàn bộ máy móc luôn được duy trì ở ngưỡng tốt nhất. Thông qua đó giúp nâng cao tuổi thọ của toàn hệ thống.

  Tháp tản nhiệt giúp điều chỉnh nhiệt độ hoạt động ổn định cho máy móc, thiết bị

  Tháp tản nhiệt giúp điều chỉnh nhiệt độ hoạt động ổn định cho máy móc, thiết bị

  Tiết kiệm chi phí

  Chi phí được để cập ở đây bao gồm: Chi phí hoàn thiện, chi phí vận hành cũng như sửa chữa, bảo dưỡng và vệ sinh tháp giải nhiệt. Chi tiết như sau:

  • Chi phí lắp đặt, hoàn thiện

  So với các phương pháp làm mát khác, tháp giải nhiệt có chi phí đầu tư và vận hành tiết kiệm hơn rất nhiều. Hơn thế nữa người dùng chỉ cần lắp ráp các bộ phận máy mà không cần tốn chi phí xây dựng, chuẩn bị cơ sở hạ tầng.

  • Chi phí làm mát

  Tháp giải nhiệt sử dụng nước làm “chất liệu” chính trong quá trình trao đổi nhiệt. Tuy nhiên dòng nước trong tháp được sử dụng một cách tuần hoàn. Do vậy thay vì thay mới, chúng ta chỉ cần bổ sung phần nước nhỏ bị bay hơi khi thiết bị vận hành. Điều này giúp chi phí làm mát của máy được cắt giảm đáng kể.

  Lắp đặt tháp giải nhiệt dễ dàng

  Lắp đặt tháp giải nhiệt dễ dàng tại nhiều không gian

  Bảo vệ môi trường

  Tại sao nói tháp giải nhiệt giúp bảo vệ môi trường? Đầu tiên việc sử dụng tái tuần hoàn dòng nước làm mát sẽ giúp tiết kiệm tài nguyên nước. Tiếp đó phần nhiệt lượng dư thừa cũng được đưa ra môi trường một cách “an toàn”. Nhờ vậy không làm ảnh hưởng quá nhiều đến không gian xung quanh.

  Tối ưu năng suất

  So với việc phải vận hành liên tục trong điều kiện nhiệt lớn, việc được duy trì môi trường hoạt động tối ưu sẽ giúp dây chuyền sản xuất đạt được hiệu quả công việc tốt hơn. Mặt khác nó cũng giúp loại bỏ các hư hỏng cũng như nguyên nhân làm gián đoạn quá trình hoạt động của máy.

  >>> Xem thêm tháp giải nhiệt là gì? Cấu tạo và vai trò của tháp giải nhiệt

  Những ngành công nghiệp nên ứng dụng tháp giải nhiệt

  Được công nhận với nhiều lợi ích cùng ưu điểm nổi trội, các hệ thống tháp giải nhiệt đang được sử dụng ngày càng phổ biến tại nhiều doanh nghiệp, nhà xưởng. Xem ngay các ngành công nghiệp nên đầu tư tháp tản nhiệt để đem lại hiệu xuất làm mát tốt nhất cho máy móc tại đây!

  Ứng dụng của tháp giải nhiệt

  Tháp giải nhiệt đang được sử dụng như thế nào?

  Công nghiệp đúc & rèn

  Trong ngành đúc và rèn, người ta thường sử dụng hệ thống lò điện lớn để làm nóng chảy và tạo hình kim loại. Do đó trong các nhà xưởng, nhiệt độ của thiết bị máy móc thường rất cao. Điều này có thể gây ảnh hưởng không tốt cho các thiết bị khác được sử dụng. Vì vậy các hệ thống tháp giải nhiệt là phương án được lắp đặt tại nhiều đơn vị để đẩy nhanh thời gian làm mát.

  Công nghiệp lạnh HVAC

  Đối với ngành công nghiệp lạnh HVAC, tháp tản nhiệt luôn giữ vai trò đặc biệt quan trọng. Cụ thể nó vận hành như một phần của hệ thống giúp hạ nhiệt nhanh cho dàn nóng. Qua đó đem đến hiệu quả tản nhiệt nhanh chóng và tối ưu hơn.

  Công nghiệp sản xuất thép

  Sản xuất thép là ngành công nghiệp đặc thù cần sử dụng nguồn nhiệt lượng lớn. Nếu công tác hạ nhiệt không được xử lý tốt sẽ gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến các thiết bị và quá trình sản xuất.

  Hạ nhiệt nhanh chóng tại các nhà xưởng quy mô lớn

  Hạ nhiệt nhanh chóng tại các nhà xưởng quy mô lớn

  Để giải quyết vấn đề này, tháp giải nhiệt chuyên dụng là “trợ thủ” đắc lực trong ngành công nghiệp sản xuất thép. Phần lớn các đơn vị sản xuất thép thường có quy mô sản xuất lớn đến rất lớn nên hệ thống giải nhiệt được sử dụng tại các đơn vị này cũng đạt đến hàng chục nghìn RT.  

  Công nghiệp sản xuất nhựa

  Đối với các doanh nghiệp sản xuất nhựa, tháp tản nhiệt được sử dụng để hạ nhiệt máy móc và tạo nguồn nước cho các khuôn ép trong khâu tạo hình. Lúc này tháp giải nhiệt cũng được tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất và hoàn thiện thành phẩm.

  Ngoài những ứng dụng trên, các model tháp giải nhiệt cũng được trang bị và sử dụng hiệu quả trong các ngành khác như: Chế biến thực phẩm, xử lý môi trường, nước thải, sản xuất cáp điện, rượu bia,...

  Cần chú ý gì khi lựa chọn tháp giải nhiệt cho nhà xưởng

  Được ghi nhận với nhiều ứng dụng và lợi ích, đầu tư tháp giải nhiệt đang được tiến hành tại nhiều nhà xưởng và doanh nghiệp. Vậy để lựa chọn được model máy phù hợp với tuổi thọ tốt nhất, chúng ta cần chú ý những vấn đề gì?

  Mua tháp tản nhiệt cần quan tâm đến những vấn đề gì?

  Mua tháp tản nhiệt cần quan tâm đến những vấn đề gì?

  Xác định tải nhiệt

  Tải nhiệt ở đây chính là lượng nhiệt dư thừa cần phải loại bỏ khỏi hệ thống máy móc. Giá trị này có thể được xác định bằng cách nhân tốc độ dòng chảy của nước với độ chênh lệch nước đầu vào và ra.

  Công suất phù hợp

  Sau khi xác định được tải nhiệt, chúng ta có thể lấy nó làm cơ sở để chọn lựa công suất tháp giải nhiệt phù hợp. Điều này sẽ giúp đảm bảo thiết bị có thể đem đến hiệu quả làm máy tốt nhất với mức chi phí tối ưu.

  Công suất tháp giải nhiệt cũng được quyết định dựa trên quy mô của hệ thống máy móc sản xuất. Hơn thế nữa hiện các dòng tháp giải nhiệt cũng đang được phân phối trên thị trường với nhiều lựa chọn về độ lớn công suất như: 5RT, 150RT,175RT, 200RT, 300RT, 350RT,...

  Chọn lựa độ lớn công suất thiết bị phù hợp

  Chọn lựa độ lớn công suất thiết bị phù hợp

  Chọn loại tháp giải nhiệt

  Hiện tháp giải nhiệt có 2 loại là tháp giải nhiệt tròn và vuông. Theo đó dựa trên nhu cầu sử dụng thực tế, ngân sách, không gian lắp đặt và hiệu quả mong muốn, các đơn vị có thể cân nhắc lựa chọn cho mình model máy phù hợp. Thông tin của 2 dòng máy này như sau:

  Tiêu chí so sánh

  Tháp giải nhiệt tròn

  Tháp giải nhiệt vuông

  Công suất

  Từ 5RT, 8RT đến 150RT, 200RT,...

  từ 200RT đến vài nghìn RT.

  Hiệu quả hạ nhiệt

  Nhanh, ổn định

  Rất tốt

  Năng lượng sử dụng

  Tiết kiệm năng lượng

  Tiết kiệm năng lượng

  Độ bền & tuổi thọ

  Cao, ít hư hỏng

  Tốt, ổn định

  Không gian lắp đặt

  Tốn nhiều diện tích hơn so với tháp vuông cùng công suất.

  Tiết kiệm diện tích lắp đặt hơn.

  Tiện ích kết nối

  Không thể kết hợp nhiều tháp

  Có thể kết hợp nhiều tháp

  Tiếng ồn vận hành

  Trung bình

  Thấp

  Chi phí đầu tư

  Thấp hơn dòng tháp giải nhiệt vuông

  Chi phí đầu tư ban đầu cao

  Thương hiệu uy tín

  Thương hiệu cũng là một tiêu chí chọn mua quan trọng mà bạn cần chú ý khi lựa chọn tháp giải nhiệt. Cụ thể sản phẩm này đang được cung cấp trên thị trường với nhiều mức giá và thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên nếu muốn được đảm bảo tốt về hiệu quả làm mát, độ ổn định cũng như độ bền, tốt hơn hết bạn nên chọn lựa các thương hiệu tháp giải nhiệt uy tín.

  Mua tháp giải nhiệt thương hiệu nào tốt, chất lượng? Trên thị trường đang có rất nhiều thương hiệu tháp giải nhiệt uy tín, chất lượng cao nhưng nổi bật hơn cả là tháp giải nhiệt Kumisai. Nhờ được sản xuất với công nghệ hiện đại, tiêu chuẩn chất lượng khắt khe nên các thiết bị này luôn được đánh giá cao với những trải nghiệm sử dụng hoàn hảo.

  Tháp giải nhiệt Kumisai chất lượng, giá rẻ, độ bền cao

  Tháp giải nhiệt Kumisai chất lượng, giá rẻ, độ bền cao

  Địa chỉ cung cấp chất lượng

  Sau khi đã lựa chọn được model tháp giải nhiệt phù hợp, đừng quên chọn lựa địa chỉ cung cấp uy tín để được đảm bảo tốt về quyền lợi cùng báo giá ưu đãi nhé! Theo đó Kumisai Việt Nam chính là địa chỉ phân phối tháp giải nhiệt chính hãng, uy tín mà khách hàng có thể tham khảo và lựa chọn đầu tư.  

  Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu nhau tìm hiểu về ứng dụng tháp giải nhiệt cũng như các lợi ích và cách chọn lựa sản phẩm chất lượng, phù hợp. Ngoài ra nếu đang tìm mua tháp giải nhiệt giá rẻ, chính hãng, quý vị có thể nhận tư vấn và báo giá siêu cạnh tranh tại Hotline: 0972 882 886.