Nội dung chính [ Ẩn ]

  Để mang đến sự ổn định và hiệu quả, lắp đặt tháp giải nhiệt đúng cách đặc biệt quan trọng. Điều này không chỉ giúp thiết bị đạt được hiệu suất công việc tối ưu mà còn giúp hạn chế tiếng ồn cũng như nhiều vấn đề trong quá trình vận hành. Vậy lắp đặt tháp giải nhiệt cần chú ý những gì? Bạn đã nắm được các bước lắp đặt tháp hạ nhiệt chưa?

  Quy trình lắp đặt tháp giải nhiệt

  Quy trình lắp đặt tháp giải nhiệt nên được tiến hành như thế nào?

  Những bộ phận quan trọng khi lắp đặt tháp giải nhiệt

  Trước khi đi vào tìm hiểu về quy trình lắp đặt tháp giải nhiệt, chúng ta cần hiểu rõ về cấu tạo tháp giải nhiệt cũng như công dụng và đặc điểm của từng loại. Chi tiết như sau:

  Giá đỡ và quạt

  Quạt tháp giải nhiệt đảm nhận nhiệm vụ tạo và duy trì luồng không khí ổn định trong quá trình làm mát. Cánh quạt được làm từ nhựa ABS và hợp kim. Trong đó loại cánh nhựa dùng cho model máy có công suất 5 - 60RT, cánh hợp kim dùng cho tháp với độ lớn công suất từ 60RT trở lên.

  Vì phải hoạt động liên tục trong quá trình hạ nhiệt, quạt tháp hạ nhiệt được cố định với giá đỡ chắc chắn. Phần giá đỡ được làm bằng sắt, bọc kẽm chống rỉ sét, chịu được nhiệt độ lớn.

  Thân vỏ và đế tháp

  Thân và vỏ tháp giải nhiệt cooling tower được sử dụng chất liệu composite tổng hợp. Nó là sự kết hợp giữa các sợi thủy tinh cao cấp và chất kết dính đặc biệt. Nhờ vậy đem đến khả năng chịu lực, chịu nhiệt và chống ăn mòn vô cùng tốt.

  Thân và vỏ máy tháp giải nhiệt

  Thân và vỏ máy tháp giải nhiệt

  Khung và vỏ máy được đặt trên đế tháp giải nhiệt. Do phải chịu áp lực lớn trong quá trình sử dụng nên phần đế tháp hạ nhiệt thường có độ dày và chắc chắn tốt hơn. Mặt khác nó cũng được thiết kế thuận tiện để người dùng có thể dễ dàng bảo trì, vệ sinh.

  Động cơ

  Động cơ là trái tim, chịu trách nhiệm chính cho hoạt động của tháp giải nhiệt. Bộ phần này thường được thiết kế kín để hạn chế bụi bẩn và hơi nước. Động cơ được lắp trực tiếp với cánh quạt và có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm mát của hệ thống.

  Tấm tản nhiệt Filling

  Tấm tản nhiệt hay còn được gọi là khối đệm. Bộ phận này được thiết kế với  các đường lượn sóng nhằm gia tăng hiệu quả trao đổi nhiệt. Tấm tản nhiệt thường được làm bằng nhiều chất liệu như gỗ, nhựa PVC,... Nó được lắp đặt bên trên bể chứa nước và dưới đầu phun.

  Đầu chia nước

  Nước là phương tiện giải nhiệt của toàn bộ hệ thống. Trong quá trình làm mát, nước được phun qua các đầu chia. Bộ phận này thường được làm bằng nhôm hoặc nhựa cao cấp với thiết kế đặc biệt giúp việc xoay và chia nước qua các đường ống dễ dàng hơn.

  Đầu chia nước đóng vai trò quan trọng khi thiết bị vận hành

  Đầu chia nước đóng vai trò quan trọng khi thiết bị vận hành

  Hệ thống van & Đường ống nước

  Để nước di chuyển tuần hoàn trong hệ thống máy móc, các đường ống dẫn nước và van điều chỉnh được lắp đặt. Cả đường ống và van đều được sử dụng chất liệu cao cấp cho khả năng chịu nhiệt cao, bền bỉ trong quá trình vận hành. Đầu của đường ống được kết nối với đầu chia nước tháp giải nhiệt.

  Hướng dẫn quy trình lắp đặt tháp giải nhiệt chuẩn chi tiết nhất

  Nhìn chung hầu hết các hệ thống tháp giải nhiệt đều có cấu tạo khá giống nhau và không quá phức tạp. Vì vậy sau khi nắm rõ về cấu tạo và chức năng của từng bộ phận, người dùng chỉ cần thực hiện lắp ráp tháp giải nhiệt đúng quy trình để máy vận hành. Chi tiết các bước như sau:

  Bước 1: Chuẩn bị khu vực lắp đặt và phụ kiện tháp giải nhiệt

  Việc đầu tiên chúng ta cần làm là kiểm tra khu vực chuẩn bị lắp ráp máy, đảm bảo không có vấn đề gì với mặt sàn lắp đặt. Tiếp đó chuẩn bị sẵn sàng các bộ phận của tháp giải nhiệt như: Khung, vỏ, quạt, đầu phun, tấm tản nhiệt, motor và các loại ốc vít cần dùng,...

  Chuẩn bị đầy đủ các bộ phận máy trước khi bắt đầu lắp ráp

  Chuẩn bị đầy đủ các bộ phận máy trước khi bắt đầu lắp ráp  

  Bước 2: Ráp đế bồn

  Đế bồn chịu tải trọng của toàn thiết bị khi vận hành, do đó công tác lắp đặt cần đảm bảo yêu cầu cao về độ chắc chắn. Lắp ráp các bộ phận với nhau và cố định bằng ốc vít. Lưu ý bạn có thể sử dụng thêm keo dán chuyên dụng để đảm bảo các bộ phận được dính kết hoàn hảo với nhau.

  Bước 3: Hoàn thành khung tháp

  Dựng ống đứng vào đề bồn rồi cố định phần thân và khung tháp. Tiếp đó chúng ta đặt tấm tản nhiệt lên phía trên. Lưu ý khi đặt tấm tản nhiệt cần đặt rãnh so le để nước dễ dàng chảy xuống đáy bồn.

  Bước 4: Lắp ống nước và vòi chia nước

  Tiếp tục hoàn thiện hệ thống ống nước và vòi chia nước tháp giải nhiệt theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Trong quá trình lắp ráp cần đảm bảo các khớp nối được vặn chặt, tránh làm rò rỉ nước vừa lãng phí vừa làm giảm tuổi thọ thiết bị.

  Lắp ống nước và vòi chia nước tháp giải nhiệt

  Lắp ống nước và vòi chia nước tháp giải nhiệt

  Bước 5: Lắp vỏ tháp giải nhiệt

  Để thuận tiện cho việc vận chuyển, vỏ tháp hạ nhiệt được thiết kế rời từng miếng nhỏ. Sau khi hoàn thiện lắp vòi chia và ống nước, người dùng chỉ cần lắp ghép các mảnh vỏ tháp chắc chắn là được.

  Bước 5: Ráp khung và cánh quạt

  Khung và cánh quạt tháp giải nhiệt được lắp đặt phía trên của vòi phun, tại vị trí cao nhất của tháp giải nhiệt. Đảm nhận vai trò quan trọng trong quá trình làm mát, quá trình lắp đặt cần được thực hiện chắc chắn để quạt vận hành ổn định, không gây ồn khi sử dụng.

  Bước 6: Lắp lưới chắn nước

  Bộ phận này được lắp xung quanh bể chứa của hệ thống để hạn chế phần nước bắn ra ngoài khi thiết bị hoạt động.

  Lưới chắn giúp hạn chế nước văng ra bên ngoài

  Lưới chắn giúp hạn chế nước văng ra bên ngoài

  Cuối cùng sau khi hoàn tất lắp đặt theo đúng quy trình, người dùng tiến hành cấp nước cho máy để thử vận hành. Trong quá trình sử dụng cần kiểm tra độ ổn định, tiếng ồn cũng như hiệu quả giải nhiệt của thiết bị.

  >>> Xem Ngay bản vẽ cad tháp giải nhiệt là gì? tại đây

  Những lưu ý khi lắp đặt tháp giải nhiệt nước

  Bên cạnh việc nắm rõ và tuân thủ quy trình lắp đặt tháp giải nhiệt, dưới đây là một số lưu ý quan trọng dành cho bạn để việc lắp ráp trơn tru, hiệu quả hơn.

  Chỉ lắp đặt trong điều kiện thời tiết phù hợp

  Không nhiều người chú ý đến điều kiện thời tiết khi lắp đặt tháp giải nhiệt. Tuy nhiên quá trình lắp ráp hệ thống giải nhiệt tốn khá nhiều thời gian, vì vậy bạn nên thực hiện lắp đặt khi thời tiết nắng đẹp. Hơn nữa điều này cũng giúp keo dán hoạt động hiệu quả hơn.

  Không gian lắp đặt rộng rãi, thông thoáng

  Để tháp tản nhiệt vận hành tốt nhất, khu vực lắp đặt cần có nguồn không khí ổn định, thông thoáng và rộng rãi. Nhờ vậy hiệu quả tản nhiệt, lưu thông gió được thực hiện tốt hơn, không gây nguy hiểm hay hư hại cho đồ vật, máy móc xung quanh.

  Tháp giải nhiệt nên được lắp đặt tại khu vực thông thoáng

  Tháp giải nhiệt nên được lắp đặt tại khu vực thông thoáng

  Mặt khác khu vực lắp ráp tháp hạ nhiệt cần tránh xa các nguồn nhiệt hoặc những nơi có nhiều bụi. Bởi chúng sẽ khiến thiết bị vận hành kém hiệu quả, giảm tuổi thọ sử dụng.

  Đảm bảo nền đất vững chãi

  Với trọng lượng lớn, tần suất vận hành liên tục, hệ thống hạ nhiệt nên được lắp đặt chắc chắn trên nền đất vững chãi, bằng phẳng. Điều này sẽ giúp hạn chế tình trạng rung lắc hay những tiếng ồn khó chịu khi thiết bị hoạt động. Hơn thế nữa hãy đảm bảo rằng ốc, vít luôn được vặn chặt, chắc chắn khi lắp ráp.

  Cần lưu ý khi kết nối tháp giải nhiệt (cooling tower) và máy làm lạnh nước (water chiller)

  Hệ thống làm lạnh nước (water chiller) được kết nối với tháp giải nhiệt nhằm hạ nhiệt nước nhanh và ổn định. Từ đó nâng cao hiệu quả, đẩy nhanh quá trình làm mát. Vậy chúng ta cần chú ý gì khi lắp ráp tháp giải nhiệt với máy làm lạnh?

  cần tuân thủ quy trình lắp đặt tháp giải nhiệt

  Tuân thủ quy trình lắp đặt tháp giải nhiệt để đạt được hiệu quả sử dụng tốt nhất

  • Đường ống sử dụng cho bồn chứa và ống dẫn nước cần có tiết diện và độ dài như nhau. Bằng cách này quá trình thi công cũng như tuần hoàn nước trong hệ thống được đảm bảo tốt hơn. Thêm nữa người dùng cũng cần sử dụng máy bơm phù hợp với công suất của tháp giải nhiệt.
  • Đầu nước vào và ra cần được đấu nối đúng cách. Đây là điều vô cùng quan trọng trong quy trình lắp ráp tháp giải nhiệt. Nếu nối sai, hiệu quả hạ nhiệt với máy khó có thể được đảm bảo.

  Mang tới hiệu quả hạ nhiệt nhanh, nâng cao năng suất và bảo vệ tốt hệ thống động cơ, tháp tản nhiệt ngày càng được “trọng dụng” hơn tại các đơn vị. Trên đây là toàn bộ quy trình lắp đặt tháp giải nhiệt cũng như những lưu ý quan trọng trong quá trình thi công, lắp đặt. Cuối cùng nếu cần mua tháp giải nhiệt hoặc cần tư vấn về thiết bị, quý vị có thể trực tiếp liên hệ Hotline 0966 631 546 để được hỗ trợ nhé!

  >>> Xem thêm nhiệm vụ của tháp giải nhiệt trong hệ thống lạnh tại đây