Nội dung chính [ Ẩn ]

  Vận hành với tần suất lớn và thường xuyên, máy chà sàn gặp phải sự cố hư hỏng là điều không thể tránh khỏi. Với những lỗi cơ bản chúng ta hoàn toàn có thể chủ động kiểm tra, sửa chữa máy chà sàn để tiết kiệm gian và chi phí. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng Kumisai cập nhật nhanh các lỗi thường gặp trên máy chà sàn và cách khắc phục dưới đây!

  Bạn đã biết cách sửa chữa máy chà sàn tại nhà chưa?

  Bạn đã biết cách sửa chữa máy chà sàn tại nhà chưa?

  Các lỗi thường gặp và cách sửa chữa máy chà sàn

  Muốn sửa máy chà sàn, trước tiên chúng ta cần nắm được lỗi hư hỏng dựa trên các biểu hiện để đưa ra phương pháp xử lý tối ưu. Cụ thể dưới đây là một vài lỗi hỏng cơ bản của máy chà sàn mà bạn có thể theo dõi!

  Lỗi máy chà sàn kêu to

  Máy phát ra tiếng ồn lớn khi vận hành là  lỗi thường gặp ở máy chà sàn. Đặc biệt là các model đã sử dụng lâu năm, ít được kiểm tra, bảo dưỡng. Tình trạng này có nguyên nhân và cách xử lý như sau:

  • Các bộ phận máy bị tắc

  Ngay khi phát hiện tiếng ồn lớn, bất thường từ máy, bạn cần dừng thiết bị để kiểm tra. Rút điện và đợi đến khi máy nguội để đảm bảo an toàn. Tiếp đến kiểm tra toàn bộ các bộ phận máy, đặc biệt là bánh xe, bộ phận hút xả, động cơ. Nếu thấy rác bị kẹt, thì cần tháo gỡ, vệ sinh thiết bị.

  Máy chà sàn có thể bị tắc, kẹt bởi rác, bụi bẩn

  Máy chà sàn có thể bị tắc, kẹt bởi rác, bụi bẩn

  • Các chi tiết bị lỏng, lắp sai cách

  Việc lắp ráp linh, phụ kiện máy chà sàn sai cách cũng là nguyên nhân tạo ra những tiếng ồn lớn khi thiết bị hoạt động. Hơn nữa sau một thời gian, các chi tiết ráp nối có thể bị lỏng tạo ra các tiếng ồn do va đập khi thiết bị làm việc. Lúc này bạn cần kiểm tra máy và vặn chặt các chi tiết là được.

  • Motor bị mài mòn

  Nếu tiếng ồn phát ra từ động cơ thì rất có thể đây là dấu hiệu cho thấy motor máy đã bị mài mòn. Điều này có thể xuất phát do nhiều nguyên nhân như: Chất lượng motor không đảm bảo, sử dụng sai cách,... Với lỗi này chúng ta buộc phải thay mới motor máy chà sàn để đảm bảo hiệu năng cùng độ an toàn khi sử dụng.

  Máy chà sàn không hoạt động

  Nếu một ngày đẹp trời, máy chà sàn của bạn không hoạt động dù đã cắm điện thì rất có thể do những nguyên nhân sau đây!

  Máy đánh sàn không hoạt động có thể do nhiều nguyên nhân

  Máy đánh sàn không hoạt động có thể do nhiều nguyên nhân

  • Kiểm tra phích cắm (Đối với máy chà sàn dùng nguồn điện trực tiếp)

  Phích cắm bị hỏng hoặc lỏng sẽ không thể cấp điện cho máy chà sàn. Điều này đồng nghĩa với việc thiết bị không thể hoạt động. Mặt khác bạn cũng nên kiểm tra ổ điện hay dây điện để đảm bảo nguồn điện được cấp ổn định.

  • Kiểm tra cảm nhiệt

  Một vài model máy chà sàn được trang bị cảm biến nhiệt để bảo vệ động cơ. Khi nhiệt độ quá lớn, bộ phận này sẽ ngắt điện để bảo vệ thiết bị. Do vậy tình trạng máy chà sàn không hoạt động có thể là do nhiệt độ máy quá lớn hoặc cảm biến nhiệt bị hỏng. Hãy kiểm tra và thay mới nếu cần nhé!

  • Kiểm tra cầu chì

  Cầu chì máy chà sàn đảm nhận nhiệm vụ ngắt kết nối điện khi có sự bất ổn với đường điện được cấp cho máy. Do đó khi thiết bị không hoạt động bạn cần kiểm tra cầu chì xem hoạt động tốt hay không và thực hiện thay mới khi cần.

  Kiểm tra kỹ các bộ phận cầu chì, phích cắm, cảm nhiệt của thiết bị

  Kiểm tra kỹ các bộ phận cầu chì, phích cắm, cảm nhiệt của thiết bị

  Hiệu quả làm việc thấp

  Máy hoạt động kém hiệu quả cũng là một trong các lỗi ở máy chà sàn mà nhiều người đều gặp phải. Nguyên nhân và cách giải quyết tình trạng này như sau:

  • Sử dụng hóa chất kém chất lượng, không phù hợp

  Việc chọn lựa hóa chất phù hợp có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả vận hành máy chà sàn. Bên cạnh đó tỷ lệ hóa chất pha không đúng cũng sẽ làm giảm hiệu quả vệ sinh, đánh bóng của máy. Do đó khi chọn lựa hóa chất dùng cho máy, bạn nên ưu tiên các thương hiệu uy tín, tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất để đạt được hiệu năng tốt nhất.

  • Bàn chải, pad chà bị mòn

  Bàn chải và pad chà sàn là phụ kiện vệ sinh, đánh bóng sàn nhà. Khi bàn chải, pad chà quá mòn sẽ làm giảm hiệu quả chà rửa. Đó là lý do người dùng cần sử dụng đúng phụ kiện máy chà sàn cũng như định kỳ thay mới phụ kiện máy.

  Bàn chải và pad chà sàn là phụ kiện quan trọng của máy

  Bàn chải và pad chà sàn là phụ kiện quan trọng của máy

  • Động cơ hoạt động yếu

  Động cơ máy đánh sàn bị yếu cũng là nguyên nhân chính làm giảm hiệu quả hoạt động của thiết bị. Điều này xảy ra do nhiều vấn đề như: Vận hành máy không đúng cách, tần suất sử dụng quá nhiều,... Để khắc phục bạn cần kiểm tra, bảo dưỡng động cơ máy. Nếu động cơ quá cũ hãy cân nhắc quyết định thay mới.

  Máy chà sàn dừng đột ngột

  Trong quá trình sử dụng, nếu máy chà sàn bị dừng đột ngột không rõ nguyên nhân. Bạn có thể kiểm tra và khắc phục theo các cách sau:

  • Kiểm tra nguồn cấp điện (Máy chà sàn dùng điện trực tiếp)

  Rất có thể máy bị lỏng hoặc tuột dây cắm do tác động di chuyển, chà sàn của người dùng. Do vậy ngay khi máy bị dừng đột ngột, hãy kiểm tra dây điện trước tiên nhé!

  Ổ cắm và dây điện đã được kết nối chưa?

  Ổ cắm và dây điện đã được kết nối chưa?

  • Kiểm tra phụ kiện máy

  Máy chà sàn công nghiệp đang hoạt động thì dừng có thể là do rác, bụi bẩn bị kẹt cứng trong các phụ kiện, bộ phận máy. Tình trạng này kéo dài không những làm giảm hiệu quả vệ sinh mà còn có thể gây nóng máy, chập cháy thiết bị.

  Lúc này bạn cần kiểm tra các bộ phận máy, loại bỏ rác, bụi bên trong. Hơn nữa cần duy trì thói quen vệ sinh máy, phụ kiện chà sàn sau mỗi lần dùng để loại bỏ mùi hôi, nâng cao hiệu quả làm sạch.

  • Động cơ bị cháy

  Động cơ đột ngột bị cháy cũng là nguyên nhân khiến máy dừng hoạt động. Với lỗi hỏng này chúng ta buộc phải thay động cơ để tiếp tục sử dụng thiết bị.

  Lỗi tắc nước không cấp nước và hóa chất

  Khi máy chà sàn hoạt động, nước cùng hóa chất trong bình được xả xuống mặt sàn để phục vụ cho quá trình vệ sinh. Tuy nhiên nếu gặp phải tình trạng nước không chảy, bạn có thể kiểm tra và xử lý theo các cách sau:

  Lỗi máy vệ sinh sàn nhà không cấp nước và hóa chất làm sạch

  Lỗi máy vệ sinh sàn nhà không cấp nước và hóa chất làm sạch

  • Cách sử dụng hóa chất không đúng

  Nhiều người dùng thường không quá để tâm đến hóa chất làm sạch sàn nhà. Tuy nhiên việc sử dụng hóa chất kém chất lượng, không phù hợp có thể làm tắc nghẽn khiến nước không thể chảy xuống được. Lúc này bạn cần vệ sinh đường ống và chứa bình hóa chất của máy. Đồng thời thay đổi loại hóa chất phù hợp.

  • Do máy chà sàn không được bảo dưỡng, vệ sinh định kỳ

  Ngoài bộ lọc, cặn và bụi bẩn có thể tích tụ trong các đường ống, phụ kiện máy chà sàn. Do đó nếu phát hiện nước chảy chậm hoặc không chảy xuống sàn khi vệ sinh, bạn hãy dừng sử dụng và tiến hành kiểm tra thiết bị nhé!

  • Tắc bộ lọc máy

  Bộ lọc nước máy chà sàn thường nằm giữa bình chứa hóa chất và bàn chải. Sau một thời gian nó có thể bị đóng cặn, bít tắc do nhiều nguyên nhân. Để khắc phục người dùng cần vệ sinh bộ lọc, bình chứa và đường ống định kỳ. Tốt nhất nên thực hiện sau mỗi lần sử dụng máy.

  Bộ lọc máy hoạt động kém hoặc không hoạt động

  Bộ lọc máy hoạt động kém hoặc không hoạt động

  Lỗi máy không hút được nước thải

  Lỗi hỏng này thường chỉ diễn ra trên các dòng máy chà sàn liên hợp với khả năng hút nước thải sau vệ sinh. Trường hợp máy không thể làm sạch nước bẩn có thể do nhiều nguyên nhân:

  • Đường ống hút nước lên bị hở hoặc tắc

  Về nguyên lý, nước bẩn trên sàn được máy hút lên nhờ lực hút. Tuy nhiên nếu đường ống bị tắc hoặc hở sẽ làm mất tác dụng của lực hút. Như vậy nước sẽ không thể được hút vào bình chứa nước bẩn của máy.

  Với lỗi này, cần ngưng sử dụng và ngắt điện thiết bị. Tiếp đó tháo ống hút nước bẩn và vệ sinh. Trường hợp ống bị hở có thể thay mới hoặc dán lại bằng keo dính chuyên dụng.

  • Nắp bình chứa không kín

  Động cơ hút nước thải của máy chà sàn hoạt động tương tự như một thiết bị hút bụi. Do đó toàn bộ hệ thống cần được đóng kín để tạo áp lực hút. Nếu nắp bình chứa bị hở sẽ gây ảnh hưởng đến lực hút của thiết bị khiến máy không thể hút nước thải.

  Sửa máy chà sàn liên hợp không thể hút nước thải

  Sửa máy chà sàn liên hợp không thể hút nước thải

  • Lệch hoặc chết cảm biến của bình chứa nước bẩn

  Bộ phận cảm biến bình chứa được lắp đặt nhằm theo dõi và thông báo về tình trạng nước trong bình. Do vậy khi bình đầy van được chuyển qua trạng thái đóng, không nhận thêm nước thải được hút vào. Lúc này người dùng cần đổ bỏ bình chứa để tiếp tục sử dụng máy.

  Lỗi lệch hoặc hỏng cảm biến trên bình chứa nước bẩn máy chà sàn cũng là một trong các nguyên nhân khiến máy không thể hút nước bẩn. Lỗi này khá phức tạp, bạn chỉ có thể thay mới hoặc nhờ đội ngũ kỹ thuật có chuyên môn sửa chữa.

  Máy chạy nhanh hết điện

  Đây là một lỗi phổ biến trên các thiết bị chà sàn dùng bình ắc quy. Tình trạng này xuất hiện do nhiều nguyên nhân, cách khắc phục như sau:

  •  Sạc, dùng sai cách làm chai pin

  Quá trình sử dụng hoặc sạc pin máy chà sàn sai cách sẽ khiến pin chai sần, nhanh hết điện. Nếu tiếp tục sử dụng thiết bị không chỉ không đáp ứng được về thời lượng mà còn có thể dễ bị chập, cháy nguy hiểm.

  Sử dụng máy sai cách sẽ gây chai pin, hết điện nhanh

  Sử dụng máy sai cách sẽ gây chai pin, hết điện nhanh

  Khi phát hiện pin máy chà sàn bị chai, nhanh hết điện, chúng ta buộc phải thay pin mới cho máy. Lưu ý nên chọn pin chất lượng, chính hãng để đảm bảo an toàn và hiệu năng sử dụng.

  • Máy chà sàn không được bảo trì thường xuyên

  Máy chà sàn nếu không được bảo trì định kỳ sẽ rất dễ bị hỏng pin, nhanh hết pin. Cần châm nước cho ắc quy thường xuyên và đảm bảo nước cấp cho ắc quy luôn phải ở mức tối ưu nhất. Nếu muốn máy chà sàn vận hành ổn định và liên tục, bạn nên chú ý bảo trì máy thường xuyên.

  Lưu ý khi sử dụng máy chà sàn

  Sau khi cập nhật nhanh một số lỗi hỏng và cách sửa chữa máy chà sàn, dưới đây là một vài lưu ý quan trọng dành cho bạn để có thể vận hành thiết bị bền bỉ và hiệu quả nhất:

  Bạn có đang làm sạch đúng cách với máy chà sàn?

  Bạn có đang làm sạch đúng cách với máy chà sàn?

  • Mỗi model máy chà sàn sẽ có công suất và hiệu năng làm sạch khác nhau. Do đó bạn nên sử dụng máy cho diện tích sàn phù hợp, tránh vận hành máy liên tục trong thời gian dài. Điều này sẽ làm giảm hiệu quả công việc và tuổi thọ thiết bị.
  • Muốn quá trình làm sạch và đánh bóng sàn nhà hiệu quả, nhanh chóng hãy kết hợp phụ kiện và hóa chất phù hợp cho thiết bị.
  • Vệ sinh phụ kiện máy sau mỗi lần sử dụng. Đồng thời cần thay thế phụ kiện khi quá mòn, không còn đảm bảo hiệu quả công việc.
  • Đánh giá thực tế môi trường vận hành máy để có các biện pháp bảo vệ thiết bị phù hợp.
  • Máy chà sàn và phụ kiện đi kèm cần được bảo quản tại các không gian thông thoáng. Với máy chà sàn dùng pin nếu không sử dụng trong một thời gian dài, bạn nên tháo pin khi bảo quản.

  Với máy chà sàn dùng pin cần chú ý bảo quản pin và cấp nước cho ắc quy

  Với máy chà sàn dùng pin cần chú ý bảo quản pin và cấp nước cho ắc quy

  • Thực hiện kiểm tra và bảo dưỡng máy chà sàn định kỳ để đảm bảo điều kiện hoạt động tốt nhất.
  • Khi cần thay thế phụ kiện cần chọn loại chính hãng, phù hợp với thiết bị của mình.
  • Nên vận hành máy chà sàn đúng cách, tuyệt đối không thử thay đổi cấu tạo hay cách thức hoạt động của máy.
  • Với những lỗi hỏng phức tạp nên nhờ sự hỗ trợ của đội ngũ kỹ thuật chuyên môn cao.

  Trên đây là tất cả kinh nghiệm sửa chữa máy chà sàn với các lỗi cơ bản. Bên cạnh đó là những lưu ý quan trọng để vận hành máy bền bỉ và hiệu quả. Nếu còn thắc mắc hoặc cần mua phụ kiện máy vệ sinh sàn chính hãng, giá tốt, quý vị hãy kết nối ngay với Kumisai Việt Nam qua hotline 0972 882 886 nhé!

  >>>> Xem thêm bài viết: NGUYÊN NHÂN KHIẾN SÀN GẠCH, SÀN BÊ TÔNG BỊ RỘP? 5 CÁCH FIX SÀN NHÀ BỊ RỘP