Nội dung chính [ Ẩn ]

  Máy hút bụi công nghiệp được nhiều người lựa chọn bởi những ưu điểm vượt trội mà sản phẩm này mang lại. Tìm hiểu cấu tạo máy hút bụi cùng nguyên lý hoạt động chi tiết trong bài viết dưới đây để có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp. 

  Máy hút bụi công nghiệp có cấu tạo gồm những gì?

  Cấu tạo máy hút bụi công nghiệp khá đơn giản nhưng mang lại hiệu quả vượt trội với 5 phần chính, bao gồm:

  Motor

  Motor là bộ phận quan trọng, chúng tạo ra toàn bộ chuyển động để thực hiện các chức năng quan trọng như hút bụi, hút nước và bụi bẩn công nghiệp. Bộ phận motor gồm 2 phần chính là động cơ điện và khoang hút. 

  Motor máy hút bụi

  Motor máy hút bụi

  Động cơ điện được sử dụng để quay các cánh hút ly tâm, tạo ra lực hút mạnh để hút mọi rác thải và bụi bẩn trên sàn nhà. Khi máy vận hành, động cơ hoạt động với hiệu suất cao, giúp làm sạch sàn nhà trong thời gian ngắn. Đáp ứng tối đa yêu cầu vệ sinh của người dùng.

  Phụ kiện máy hút bụi

  Ống hút khí có thể có nhiều đầu ống khác nhau, thích hợp với nhiều bề mặt. Đây là thành phần quan trọng của máy và có nhiệm vụ hút bụi, nước thải và rác vào bên trong máy. Phụ kiện của máy hút bụi bao gồm 3 phần chính:

  • Ống nối: Ống nối inox, ống nối mềm

  • Đầu hút: Đầu chổi tròn, đầu hút khe

  • Bàn hút: Bàn hút nước, bàn hút bụi

  Chất liệu nhựa thường được dùng làm ống hút khí bởi giá thành rẻ, nhẹ và đa dạng kiểu dáng. Các chất liệu phụ kiện máy hút bụi đều có độ bền cao, mang lại hiệu quả tối ưu nhất khi sử dụng. 

  Ống hút khí

  Ống hút khí

  Túi lọc bụi và thùng chứa bụi

  Túi lọc bụi giúp giữ lại bụi bẩn, ngăn chặn việc bụi lọt ra ngoài và gây ảnh hưởng đến các bộ phận của máy, đặc biệt là mô tơ. Thùng chứa bụi được làm từ inox và nhựa ABS. Khi sử dụng, bạn nên tránh để thùng chứa bị quá tải bởi điều đó có thể ảnh hưởng đến chức năng cũng như tuổi thọ máy.

  Túi lọc bụi và thùng chứa bụi

  Túi lọc bụi và thùng chứa bụi

  Thân vỏ máy hút bụi là phần khung sườn của thiết bị, thường được sản xuất từ nhựa cứng để lắp ráp các linh kiện bên trong. Phần thân máy giúp tạo ra không gian kín trong khoang hút bụi. 

  Thân vỏ máy hút bụi

  Thân vỏ máy hút bụi

  Bánh xe phía trước và sau

  Bánh xe phía trước và phía sau được gắn chặt và chịu trách nhiệm cho việc di chuyển của máy hút bụi. Kích thước của bánh xe càng lớn, máy hút bụi di chuyển càng thuận tiện hơn. 

  Bánh xe máy hút bụi

  Bánh xe máy hút bụi

  Các loại máy hút bụi hiện nay

  Trên thị trường có rất nhiều loại máy hút bụi với công nghệ và tính năng hiện đại phù hợp với nhu cầu của người dùng. Dưới đây là 3 loại máy hút bụi với 3 nguyên lý khác nhau, được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay:

  Máy hút bụi gia đình

  Máy hút bụi gia đình là một thiết bị không thể thiếu trong mọi gia đình hiện nay. Các sản phẩm thường có thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển và sử dụng. Công suất của máy hút bụi gia đình dao động từ 1000 - 1600W. 

  Ngoài việc hút bụi, một số loại máy hút bụi gia đình còn có thêm tính năng làm ghế sofa, hút nước dơ,... giúp không gian sống trở nên sạch sẽ và thoáng đãng. Với những tiện ích mà sản phẩm này mang lại, đây chắc chắn là cánh tay đắc lực đối với chị em nội trợ. 

  Máy hút bụi gia đình

  Máy hút bụi gia đình

  Máy hút bụi công nghiệp

  Máy hút bụi công nghiệp được thiết kế với công suất khác nhau để phù hợp với nhu cầu làm sạch lớn. Công suất của máy thường được trang bị 3 mô tơ với mức công suất lên đến 3000W, phù hợp để sử dụng trong nhà máy, siêu thị hoặc trong trung tâm thương mại,... 

  Máy hút công nghiệp

  Máy hút công nghiệp

  Đặc biệt, máy có khả năng hút cả chất lỏng và bụi khô với hiệu suất lớn, giúp việc vệ sinh trở nên dễ dàng hơn. Đối với những công trường xây dựng hoặc những khu vực như xí nghiệp, cơ sở sản xuất thường sẽ sử dụng máy hút bụi công suất từ 4200W trở lên. 

  Máy hút bụi phòng sạch

  Phòng sạch có đặc điểm là không khí không bị ô nhiễm và lượng vi hạt bụi rất thấp. Máy hút bụi công nghiệp cho phòng sạch đảm bảo mức độ vệ sinh cao nhất lên đến phòng sạch ISO4.

  Máy hút bụi phòng sạch

  Máy hút bụi phòng sạch

  Máy hút bụi cho phòng sạch thường đảm bảo mức độ vệ sinh cao nhất lên đến phòng sạch ISO4. Các loại máy hút bụi phòng sạch thường sở hữu công suất mạnh mẽ. Thùng chứa bụi bên trong thiết kế rời, thuận tiện cho việc vệ sinh và làm sạch khi cần thiết. 

  Nguyên lý hoạt động của máy hút bụi công nghiệp

  Tuỳ từng loại máy hút bụi, nguyên lý hoạt động của sản phẩm sẽ khác nhau. Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy hút bụi công nghiệp giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về sản phẩm này. 

  Máy hút bụi có túi lọc

  Sau nhiều cải tiến, cấu trúc của máy hút bụi công nghiệp hoạt động dựa theo nguyên tắc:

  • Bước 1: Khí và bụi bẩn được hút vào máy thông qua ống hút khí.

  • Bước 2: Rác thải và bụi bẩn được tập trung và lưu trữ trong hộp chứa rác.

  • Bước 3: Bộ lọc HEPA được dùng để loại bỏ bụi bẩn và các hạt nhỏ từ không khí, không khí sẽ được xả ra bên ngoài.

  • Bước 4: Động cơ tiếp tục tạo ra áp suất hút mạnh, đẩy không khí sạch ra khỏi máy qua lỗ xả.

  • Bước 5: Lỗ xả được sử dụng để giải phóng không khí sạch ra môi trường.

  Máy hút bụi ly tâm

  Nguyên lý hoạt động của máy hút bụi ly tâm được cải tiến hơn, dưới đây là các bước trong chu trình hoạt động:

  Nguyên lý hoạt động máy hút bụi ly tâm

  Nguyên lý hoạt động máy hút bụi ly tâm

  • Bước 1: Không khí được hút vào máy thông qua thanh cọ ở phía dưới.

  • Bước 2: Sau đó, không khí được đưa vào quay xung quanh bộ ly tâm, làm cho các hạt bụi rơi xuống dưới; không khí được làm sạch sẽ tiếp tục di chuyển lên phía trên.

  • Bước 3: Không khí tiếp tục vào giai đoạn làm sạch lần thứ hai.

  • Bước 4: Ở giai đoạn này, không khí cũng được làm sạch theo nguyên tắc ly tâm tương tự như bước 2, nhưng với lực ly tâm nhỏ hơn.

  • Bước 5: Sau đó, không khí đi qua bộ lọc HEPA. Vì hầu hết bụi đã được loại bỏ trước đó, bộ lọc HEPA không chứa nhiều bụi, giúp ít bị nghẽn. 

  Máy hút bụi hút nước

  Máy hút bụi hút nước mang lại hiệu quả làm sạch tối ưu nhất với nguyên tắc sau đây:

  Nguyên lý hoạt động máy hút bụi hút nước

  Nguyên lý hoạt động máy hút bụi hút nước

  • Bước 1: Khi khởi động máy hút bụi hút nước, động cơ điện sẽ bắt đầu vận hành cánh quạt gió.

  • Bước 2: Không khí được hút vào máy thông qua đầu hút, tương tự như các máy hút bụi thông thường.

  • Bước 2: Động cơ sẽ đẩy dòng không khí này qua bể chứa nước giúp bụi bẩn và nước thải được giữ lại bên trong. 

  Hy vọng những chia sẻ về cấu tạo, nguyên lý hoạt động máy hút bụi phía trên sẽ giúp bạn có thể biết cách lựa chọn sản phẩm máy hút bụi phù hợp.