Nội dung chính [ Ẩn ]

  Máy hút bụi công suất bao nhiêu là vừa là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi có nhu cầu đầu tư máy hút bụi. Bởi lẽ công suất là một trong những yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hoạt động của máy hút bụi. Để có được đáp án cho câu hỏi bên trên, mời bạn đọc tham khảo nội dung trong bài viết hôm nay của chúng tôi! 

  Công suất ảnh hưởng thế nào tới khả năng vệ sinh của máy hút bụi ?

  Thông thường, nhiều người cho rằng công suất máy hút bụi ghi trên máy hút bụi là khả năng hút của máy, công suất càng cao thì lực hút càng khỏe. Tuy nhiên điều này lại không hoàn toàn đúng, vì thực tế cho thấy công suất ghi trên máy chính là đơn vị đo lường, cho biết máy tiêu thụ bao nhiêu điện năng. Ví dụ, máy hút bụi 1000w có nghĩa là máy sử dụng 1 kW điện trong vòng 1 giờ.

  Tìm hiểu máy hút bụi công suất bao nhiêu là vừa?Tìm hiểu máy hút bụi công suất bao nhiêu là vừa?

  Vậy công suất ảnh thế nào tới khả năng vệ sinh của máy hút bụi? Công suất thể hiện khả năng làm việc của máy hút bụi nhà xưởng là công suất hút (lực hút) của máy, còn được gọi là công suất hữu dụng. Một số máy có thể có công suất tiêu thụ điện lớn nhưng công suất hút lại thấp khiến cho quá trình hút bụi không đạt hiệu quả cao nhất. Ngược lại, cũng có máy sở hữu công suất tiêu thụ điện thấp nhưng công suất hút lớn, lực hút mạnh mẽ giúp hút bụi nhanh. 

  Trên thực tế, công suất hút chỉ chiếm khoảng từ 15 - 30% công suất tiêu thụ; mức tỷ lệ này được gọi là hiệu suất động cơ. Khi hiệu suất động cơ càng lớn thì máy hoạt động càng hiệu quả. Do đó, một chiếc máy hút bụi có công suất tiêu thụ điện từ 1600W trở lên sẽ tương ứng với công suất hút bụi là khoảng 400W. 

  Công suất hút (lực hút) thể hiện khả năng làm việc của máyCông suất hút (lực hút) thể hiện khả năng làm việc của máy

  Hiện nay, khi căn cứ vào công suất tiêu thụ điện và khả năng hút bụi của máy thì máy hút bụi được chia thành các nhóm gồm:

  • Máy hút bụi cầm tay mini có công suất dưới 1000W.

  • Máy hút bụi gia đình có công suất khoảng 1600W trở lên .

  • Máy hút bụi công nghiệp có công suất khoảng từ 2600W trở lên.

  Những đơn vị đo lực hút máy hút bụi

  Đối với mỗi loại máy hút sẽ có các lực hút khác nhau, và giá trị thông số mà nhà sản xuất thông báo sẽ tùy thuộc vào đơn vị đo của máy hút bụi. Dưới đây là các đơn vị đo lực hút phổ biến được ghi trên thiết bị mà bạn có thể tham khảo để xác định nên mua máy công suất bao nhiêu là vừa?. 

  Đơn vị đo lực hút máy hút bụiĐơn vị đo lực hút máy hút bụi

  • Pa (Pascal): Đây là đơn vị đo áp suất trong hệ thống đo lường quốc tế (SI), có cách tính là 1Pa = 1N/m2 . Pa là đơn vị đo được ứng dụng rộng rãi tại các nước châu Á, dùng để đo áp suất trong xây dựng và trong sản xuất máy móc, thiết bị như máy hút bụi, máy rửa xe, robot hút bụi,...

  • Mpa, Kpa (Megapascal, Kilopascal): Là 2 đơn vị được quy đổi từ đơn vị Pa, được dùng để đo áp suất cho các thiết bị có mức công suất lớn hơn rất nhiều. Cách quy đổi là 1Mpa= 1000Kpa=10000pa.

  • AW (Air Watt): Đây là đơn vị đo lường hiệu quả cho máy hút bụi liên quan đến luồng khí và lượng điện năng (W) mà máy hút bụi sản xuất và sử dụng. Đơn vị này cực kỳ hữu ích cho việc đo hiệu suất động cơ của máy hút bụi.

  Các yếu tố ảnh hưởng tới lực hút máy hút bụi

  Lực hút máy hút bụi trong quá trình làm sạch có thể bị ảnh hưởng và thay đổi bởi nhiều yếu tố. Theo đó, ta hoàn toàn có thể dựa vào những yếu tố bên dưới để biết máy hút bụi sẽ hút mạnh hay yếu. Cụ thể như sau:

  • Hiệu suất động cơ: Máy hút bụi có công suất động cơ cao sẽ làm cánh quạt gắn trên motor quay càng nhanh, tạo ra luồng không khí lớn khiến lực hút càng mạnh.

  Động cơ máy hút bụi ảnh hưởng trực tiếp đến lực hút máyĐộng cơ máy hút bụi ảnh hưởng trực tiếp đến lực hút máy

  • Chất lượng gia công: Một máy hút bụi được gia công tiêu chuẩn sẽ được lắp ráp vô cùng chặt chẽ và chắc chắn. Khi chất lượng máy được đảm bảo, đồng thời không có một kẽ hở nào ở trên máy sẽ tránh được việc thoát khí và phát tán ngược bụi bẩn ra bên ngoài. Cấu trúc máy kín cũng giúp máy hút tập trung nên tăng cường lực hút tốt hơn. 

  • Kích thước cổng xả: Cổng xả hay cổng thoát khí sẽ tỷ lệ thuận với lực hút, kích thước cổng càng lớn thì không khí đẩy ra ngoài càng nhiều giúp cho lực hút càng trở lên mạnh mẽ và ngược lại. Vì vậy, khi chọn mua máy hút bụi thì người dùng nên chọn máy có cổng thoát khí để tăng lực hút. 

  Cổng xả tỷ lệ thuận với lực hútCổng xả tỷ lệ thuận với lực hút

  • Thiết kế bộ lọc: Bộ lọc của các máy hút bụi hiện nay đều được làm từ chất liệu đặc biệt với nhiều lớp lọc bụi, nhằm để bụi bẩn khi đi qua tấm lọc sẽ bị loại bỏ kỹ càng hơn. Bộ lọc tốt sẽ cho khả năng lọc được cả những hạt bụi siêu nhỏ và chất gây dị ứng. Do đó, khi bộ lọc quá bẩn và không được vệ sinh thường xuyên; các mảng bụi có thể làm tắc và ngăn cản quá trình lọc. Từ đó có thể khiến cho máy hút bụi bị kìm hãm lực hút, gây tốn nhiều điện hơn.

  Bộ lọc quá bẩn làm kìm hãm lực hút Bộ lọc quá bẩn làm kìm hãm lực hút 

  • Cách sử dụng: Trong quá trình vận hành máy hút bụi, nếu như người dùng sử dụng máy không đúng cách sẽ khiến máy hoạt động kém hiệu quả. Cụ thể, việc để thùng chứa bụi bẩn đầy; phụ kiện máy hút bụi không được vệ sinh định kỳ hoặc không bảo dưỡng máy hút bụi theo đúng thời gian nhà sản xuất khuyến cáo;... Hậu quả là sau một thời gian sử dụng thì bụi bẩn được hút vào đã mắc kẹt trong bộ phận máy dẫn đến tình trạng lực hút của máy hút bụi bị yếu đi.

  +++ Xem thêm:: Những Model máy hút bụi 30L được ưa chuộng hiện nay

  Tiêu chí nào đánh giá một máy hút bụi mạnh mẽ

  Nên mua máy hút bụi công suất bao nhiêu là được? Trên thị trường hiện nay, sản phẩm máy hút bụi cực kỳ đa dạng về mẫu mã bao gồm cả mặt hàng nội địa và quốc tế. Vì thế đòi hỏi bạn cần căn cứ vào các tiêu chí đánh giá cụ thể nếu như không muốn “tiền mất tật mang”! 

  1. Lực hút máy hút bụi

  Đây chính là yếu tố quan trọng đầu tiên mà bạn cần phải quan tâm. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng và dọn dẹp, bạn nên chọn 1 sản phẩm máy hút bụi phù hợp nhất cho mình.

  Căn cứ vào mục đích sử dụng và dọn dẹp để chọn máy có lực hút thích hợpCăn cứ vào mục đích sử dụng và dọn dẹp để chọn máy có lực hút thích hợp

  Thường thì máy hút bụi sẽ được sử dụng cho các công việc như làm sạch bụi bẩn sàn nhà; hút bụi trong gầm bàn, gầm giường; vệ sinh các khu vực nội thất như thảm, ghế hay rèm cửa,... Ngoài ra thì với các nhu cầu yêu cầu cao hơn muốn chọn mua thiết bị hút bụi có kèm tính năng hút nước thì đòi hỏi máy phải có lực hút lớn mới đáp ứng công việc. 

  Cụ thể, một máy hút bụi phải đạt mức tối thiểu là 1000Pa mới có thể thực hiện được các công việc làm sạch cơ bản. Còn với nhu cầu cao hơn thì bạn nên ưu tiên chọn loại máy hút bụi hoặc hút bụi hút nước có lực hút mạnh hơn từ 1500Pa trở lên. 

  2. Kích thước/ Dung lượng thùng rác/ Túi đựng bụi

  Dung tích thùng rác giúp tiết kiệm thời gian đổ rácDung tích thùng rác giúp tiết kiệm thời gian đổ rác

  Dung tích ngăn chứa rác tiêu chuẩn của máy hút bụi hiện nay trong khoảng từ 300 - 500 ml. Tùy thuộc vào diện tích mặt sàn và nhu cầu làm sạch thì bạn nên chú ý lựa chọn model có thùng rác vừa hoặc lớn để tiết kiệm thời gian đổ rác, đồng thời đảm bảo quá trình làm sạch đạt hiệu quả cao nhất.

  3. Máy dùng pin hay chạy điện

  Máy hút bụi sử dụng pin sạc thường là loại máy mini cầm tay, có lực hút các không quá lớn khiến và bị giới hạn về thời gian sử dụng pin nên sẽ phù hợp hơn với nhu cầu vệ sinh nhà ở hoặc khu vực quy mô nhỏ. 

  Máy hút bụi cắm dây điện sử dụng linh hoạt, vận hành mạnh mẽMáy hút bụi cắm dây điện sử dụng linh hoạt, vận hành mạnh mẽ

  Còn với nhu cầu làm sạch liên tục trong thời gian dài thì nên chọn máy hút bụi truyền thống cắm dây thông thường. Bên cạnh đó, đối với dòng máy hút bụi công nghiệp sử dụng trong không gian diện tích rộng lớn như trung tâm mua sắm, siêu thị, nhà xưởng,...còn được trang bị dây điện dài, bánh xe di chuyển và tay đẩy tiện dụng giúp quá trình làm vệ sinh diễn ra hiệu quả, nhanh chóng.

  Hướng dẫn cách chọn mua máy hút bụi mạnh ra sao?

  Với các phân tích bên trên, có thể nói việc lựa chọn máy hút bụi có công suất phù hợp không chỉ vừa đảm bảo hiệu quả làm sạch tối ưu, mà còn giúp người dùng tiết kiệm chi phí sử dụng. Dẫu vậy thì không phải ai cũng biết cách chọn mua máy hút bụi bao nhiêu W là mạnh và là phù hợp. Mời bạn tham khảo cách chọn mua được gợi ý dưới đây nhé!

  1. Chọn máy có công suất điện thấp, công suất hút bụi cao

  Như đã đề cập bên trên, công suất máy hút bụi lớn không đồng nghĩa với việc máy sẽ có được lực hút mạnh. Do đó, lời khuyên của chúng tôi là bạn nên chọn chiếc máy hút bụi có hiệu suất hút lớn nhưng lại có công suất tiêu thụ điện thấp. Khi công suất hút càng lớn thì máy hoạt động càng hiệu quả. Thế nên khi mua bạn cần nhớ chú ý đến công suất động cơ (công suất tiêu thụ điện) và công suất hút của máy.

  Chọn sản phẩm vừa tiết kiệm điện vừa hút bụi khỏeChọn sản phẩm vừa tiết kiệm điện vừa hút bụi khỏe

  Trường hợp sản phẩm không ghi công suất hút đi kèm thì để chọn được máy hút bụi mạnh thì bạn xem lực hút của máy. Vì lực hút sẽ biểu thị cho công suất hút của máy, lực hút càng lớn thì công suất hút bụi càng mạnh.

  Còn với trường hợp thông số kỹ thuật của máy hút bụi không cung cấp thông tin về công suất máy, công suất hút và lực hút thì bạn có thể tiến hành kiểm tra lưu lượng khí của máy. Cần nhớ kỹ, lưu lượng khí càng cao thì lực hút càng mạnh và khả năng hút bụi bẩn vào máy sẽ càng trở nên hiệu quả hơn. 

  2. Cách chọn mua máy hút bụi cho gia đình

  Nhà ở, văn phòng thường không quá lớn và chứa nhiều vật dụng, đồ dùng nên tiêu chí chọn mua máy hút bụi sẽ có nhiều đặc thù. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, một chiếc máy hút bụi có công suất trong khoảng 1000W - 2000W là hợp lý nhất cho gia đình, văn phòng. Những thiết bị này có công suất động cơ vừa phải và công suất hút đủ lớn để thu giữ bụi bẩn mà không tiêu tốn điện năng. Hơn thế, chúng còn có kích thước nhỏ gọn, không gây vướng víu nên sẽ tránh được các va chạm khi sử dụng. 

  Máy hút bụi công nghiệp loại nhỏ tiện dụng được ưa chuộngMáy hút bụi công nghiệp loại nhỏ tiện dụng được ưa chuộng 

  Một số lưu ý đó là với dòng máy hút bụi gia đình chuyên dụng của Xiaomi, Panasonic, Samsung,... thường chỉ có chức năng hút khô và không thể hút nước. Do đó, để quá trình vệ sinh đạt hiệu quả cao nhất thì bạn có thể tham khảo một số dòng máy hút bụi công nghiệp loại nhỏ của các thương hiệu như Kumisai, Palada, Supper Clean, Camry,... 

  Những sản phẩm này công suất dao động khoảng 1200 - 2000W, nhưng cho khả năng hút được cả nước thải và rác tiện dụng với dung tích thùng chứa từ 15 - 30 lít. Đặc biệt, giá thành rẻ cũng sẽ phù hợp với điều kiện tài chính của đa số gia đình Việt. 

  3. Máy hút bụi nhà xưởng công nghiệp (công suất lớn)

  Đối với nhà xưởng, siêu thị, bệnh viện, siêu thị, khu công nghiệp,... có không gian diện tích lớn thì nên sử dụng máy hút bụi công nghiệp để làm sạch. Việc sở hữu công suất làm việc lớn; khả năng hút bụi khô - nước thải, rác nhỏ; thùng rác “siêu to khổng lồ”,... sẽ giúp quá trình vệ sinh diễn ra hiệu quả, nhanh chóng và cực kỳ tiện dụng. 

  Máy hút bụi nhà xưởng công nghiệp đáp ứng nhu cầu làm sạch nơi không gian diện tích khu lớnMáy hút bụi nhà xưởng công nghiệp đáp ứng nhu cầu làm sạch nơi không gian diện tích khu lớn

  Hiện nay, máy hút bụi công nghiệp cực kỳ đa dạng về mẫu mã và mức công suất nhằm đáp ứng nhu cầu làm sạch của các khu vực. Bạn có thể tham khảo gợi ý bên dưới nếu không biết công suất máy hút bụi bao nhiêu là phù hợp với mình. 

  • Đối với nhà hàng, khách sạn, bệnh viện quy mô vừa và nhỏ không có quá nhiều chất bẩn, tần suất làm sạch không cần quá thường xuyên thì nên chọn máy hút bụi công nghiệp công suất từ 1800 - 2400W, dung tích thùng chứa khoảng 40 - 70 lít.

  • Đối với nhà xưởng lớn, khu công nghiệp,... có lượng bụi bẩn lớn thì nên chọn máy hút bụi công nghiệp 3 motor với công suất trên 3000W cùng thùng chứa dung tích từ 70 lít trở lên. 

  Thông tin trên đây chắc chắn đã giúp các bạn phần nào trả lời được câu hỏi máy hút bụi công suất bao nhiêu là vừa?. Có thể nói, việc chọn công suất của máy hút bụi bao nhiêu sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn; thế nên trước khi mua máy thì bạn cần tiến hành xác định nhu cầu sử dụng và đặc điểm nơi cần làm sạch. 

  Để được tư vấn chọn mua máy hút bụi phù hợp, bạn đọc vui lòng liên hệ KUMISAI VIỆT NAM qua số Hotline: 0982 090 819 | 0983 898 758 để được hỗ trợ!