Nội dung chính [ Ẩn ]

  Trong hệ thống lạnh công nghiệp, tháp giải nhiệt là thiết bị không thể thiếu, đảm bảo quá trình vận hành của cả hệ thống. Vậy bạn có biết tháp giải nhiệt có nhiệm vụ gì trong hệ thống lạnh không? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

  Tìm hiểu về tháp giải nhiệt và hệ thống lạnh

  Hệ thống lạnh cùng tháp giải nhiệt

  Hệ thống lạnh cùng tháp giải nhiệt

  Hệ thống lạnh hay hệ thống truyền nhiệt là tổ hợp gồm nhiều thiết bị phối hợp với nhau để tạo thành một vòng tuần hoàn kín với những môi chất làm lạnh. Các môi chất này có chức năng hấp thụ nhiệt và thải nhiệt theo cơ chế đưa nhiệt lượng từ vị trí thấp tới vị trí cao và ngược lại, tạo ra sự cân bằng nhiệt trong khu vực. Đây chính là lý do khiến hệ thống lạnh trở nên quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp, các tòa nhà cao tầng,...

  Tháp giải nhiệt là gì? Tháp giải nhiệt tên tiếng Anh là Cooling Tower, có chức năng làm mát nguồn nước nóng theo nguyên lý trích nhiệt lượng, đưa hơi nóng ra ngoài. Không khí lạnh từ bên ngoài được hút vào tháp sẽ tạo điều kiện cho nước nóng bay hơi, đưa nhiệt lượng theo không khí bay ra ngoài khí quyển. Phần nước được làm mát sẽ đưa đến bể chứa và lưu thông đến các bộ phận cần giải nhiệt. Quy trình này lặp đi lặp lại tạo thành một vòng tuần hoàn.

  Tháp giải nhiệt có nhiệm vụ gì

  Tháp giải nhiệt có nhiệm vụ gì?

  Tháp giải nhiệt có nhiệm vụ gì trong hệ thống lạnh?

  Trong quá trình vận hành, hệ thống máy móc sẽ gia nhiệt. Nếu không được làm mát kịp thời sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Chẳng hạn như hệ thống máy móc bị quá nhiệt dẫn tới quá tải, ngừng hoạt động, xuất hiện hiện tượng chập cháy thiết bị. Lúc này chúng ta cần có hệ thống lạnh có tháp giải nhiệt.

  Vậy tháp giải nhiệt có nhiệm vụ gì? Thực tế, hệ thống lạnh của tháp tản nhiệt được dùng để tách nguồn nhiệt lạnh và nóng riêng biệt. Phần hơi nóng sẽ được đưa ra môi trường bên ngoài. Phần nhiệt lạnh chính là nước lạnh sau khi tách sẽ được dùng để phục vụ nhu cầu sử dụng của các hệ thống điều hòa trong không khí.

  Trong khi tháp tản nhiệt hoạt động, lượng nhiệt lớn sẽ được sinh ra. Qua quá trình trao đổi nhiệt với các bộ phận tải, nguồn nước sẽ bị nóng lên và quay lại hệ thống làm lạnh. Chu trình làm mát mới sẽ được tiếp tục thực hiện lại.

  Nhiệm vụ của tháp giải nhiệt trong hệ thống lạnh có vai trò quan trọng

  Nhiệm vụ của tháp giải nhiệt trong hệ thống lạnh có vai trò quan trọng

  Từ đó chúng ta có thể thấy nhiệm vụ của tháp giải nhiệt trong hệ thống lạnh chính là đẩy nhiệt lượng cuối cùng ở trong các chu trình trao đổi nhiệt. Bởi vì những chất lạnh sẽ bị ngưng tụ ra bên ngoài môi trường, sau đó nguồn nước sẽ được đưa trở lại hệ thống làm mát.

  Lợi ích của tháp giải nhiệt trong hệ thống làm lạnh

  Những chiếc tháp giải nhiệt trong hệ thống làm lạnh mang đến nhiều lợi ích cho quá trình sử dụng, tiêu biểu phải kể đến như.

  Tăng hiệu suất làm việc cho máy móc

  Tháp giải nhiệt có lợi ích làm mát nước nóng, nguồn nước mát sẽ được đưa đi hạ nhiệt cho các thiết bị máy móc. Máy được làm mát đúng cách sẽ vận hành ổn định, đảm bảo hiệu năng thậm chí nâng cao khả năng vận hành cho máy móc.

  Nhiệm vụ của tháp giải nhiệt giúp làm mát máy móc

  Nhiệm vụ của tháp giải nhiệt giúp làm mát máy móc

  Tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa máy móc

  Khi máy móc, thiết bị được làm mát kịp thời thì sẽ vận hành ổn định. Từ đó ít phát sinh sự cố, bền bỉ, không hay hỏng hóc. Người dùng, đơn vị cũng vì thế mà ít phải bảo trì, sửa chữa máy, phần nào tiết kiệm được các chi phí sửa chữa, bảo dưỡng máy móc.

  >>> Xem thêm ứng dụng của tháp giải nhiệt trong các ngành công nghiệp tại đây

  Các dòng tháp giải nhiệt đang được sử dụng chủ yếu trong hệ thống lạnh

  Nhiệm vụ của tháp giải nhiệt là làm hạ nhiệt cho hệ thống máy móc vậy tháp giải nhiệt có những dòng nào? Tháp giải nhiệt hiện có nhiều kiểu, tùy vào nhu cầu mà người dùng có thể tham khảo các dòng tháp khác nhau, tiêu biểu như:

  Tháp giải nhiệt không tuần hoàn

  Loại tháp này sử dụng các nguồn nước sẵn có như sông, suối và có nhiệt độ đầu vào thấp. Nhờ đó giúp tiết kiệm chi phí vận hành hiệu quả. Tuy nhiên, do sử dụng nước đầu vào từ tự nhiên nên nếu không được xử lý trước khi cho vào hệ thống sẽ dễ xảy ra các hiện tượng cáu cặn, vi sinh vật phát triển và gây ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc và tuổi thọ thiết bị.

  Tháp giải nhiệt tuần hoàn kín

  Tháp giải nhiệt tuần hoàn kín

  Tháp tản nhiệt tuần hoàn kín

  Tháp giải nhiệt kín là dòng tháp làm mát nước bằng cách ngăn chặn không cho nước tiếp xúc trực tiếp với không khí, vì thế mà chất gây ô nhiễm xâm nhập vào trong vòng tuần hoàn. Tháp vì vậy mà hạn chế cáu cặn, rong rêu.

  Cụ thể, bên trong tháp có 2 mạch chất lỏng riêng biệt gồm mạch bên ngoài và mạch bên trong. Mạch bên ngoài chứa nước phun lưu qua cuộn dây rồi trộn với không khí lạnh bên ngoài. Còn mạch trong chứa chất lỏng được làm mát, lượng nước này sẽ lưu thông ở bên trong cuộn dây. Trong quá trình hoạt động, nguồn nhiệt được truyền từ nguồn nước nóng trong cuộn dây sang nước phun bên ngoài, nước bốc hơi được đưa ra khí quyển.

  Tháp hạ nhiệt tuần hoàn hở

  Tháp giải nhiệt tuần hoàn hở làm mát nước bằng cách cho nước tiếp xúc trực tiếp với luồng không khí. Nước nóng cần làm mát sẽ được bơm lên đỉnh tháp qua các đường ống và phân phối lên bên trên các tấm tản nhiệt. Cánh quạt quay sẽ hút không khí bên ngoài đi vào phía dưới của tháp giải nhiệt hở, luồng khí lạnh được đẩy lên trên để tiếp xúc với tấm tản nhiệt. Lúc này “nóng gặp lạnh”, hơi nóng bốc hơi ra ngoài còn nước được giảm nhiệt sẽ rơi vào bồn chứa ở đáy tháp.

  Tháp giải nhiệt tuần hoàn hở

  Tháp giải nhiệt tuần hoàn hở

  Nên chọn thương hiệu tháp tản nhiệt nào cho hệ thống lạnh?

  Nhiệm vụ của tháp giải nhiệt trong hệ thống lạnh ngày càng cao cho nên thị trường cung ứng dòng thiết bị này cũng rất đa dạng. Để đảm bảo chất lượng của tháp thì bạn nên lựa chọn những thương hiệu lớn, độ phổ biến cao.

  Một trong số đó phải kể đến Kumisai - thương hiệu sản xuất tháp giải nhiệt đang rất được ưa chuộng hiện nay. Nhằm đáp ứng nhu cầu của đa dạng các đơn vị, Kumisai cung ứng nhiều dòng tháp từ tháp giải nhiệt tròn, tháp vuông với công suất từ 5RT đến cả nghìn RT.

  Kumisai là thương hiệu tháp giải nhiệt đang rất được ưa chuộng

  Kumisai là thương hiệu tháp giải nhiệt đang rất được ưa chuộng

  Các model của Kumisai đều được sản xuất bởi hệ thống dây chuyền công nghệ cao, các nguyên vật liệu đều sử dụng loại chất lượng cao, bền bỉ. Không những thế, thời gian bảo hành còn lâu dài. Giá tháp giải nhiệt hợp lý, có tính cạnh tranh cao với

  Hiện những chiếc tháp giải nhiệt Kumisai đang được phân phối chính hãng bởi CÔNG TY TNHH KUMISAI VIỆT NAM. Để được nhân viên tư vấn chi tiết về từng model tháp giải nhiệt, quý khách vui lòng liên hệ Hotline 09123 70 282 - 0972 882 886.

  Trên đây là những thông tin tổng hợp về vấn đề tháp giải nhiệt có nhiệm vụ gì trong hệ thống lạnh. Thiết bị này thực sự quan trọng với hệ thống lạnh, ảnh hưởng lớn tới khả năng vận hành, làm mát nước của hệ thống. Hãy lựa chọn thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như hệ thống lạnh nhé.

  >>> Xem thêm bản vẽ cad tháp giài nhiệt - một phần không thể thiếu khi lắp đặt tháp giải nhiệt