Nội dung chính [ Ẩn ]

  Để phát huy tốt hiệu năng cùng tuổi thọ tối ưu của tháp giải nhiệt chúng ta cần lựa chọn được model phù hợp với nhu cầu sử dụng. Muốn vậy việc hiểu rõ ý nghĩa thông số tháp giải nhiệt cũng như cách tính toán đặc biệt quan trọng. Liệu bạn đã biết đọc thông số tháp tản nhiệt chưa? Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về thiết bị này nhé!

  Thông số tháp giải nhiệt là gì?

  Thông số tháp giải nhiệt là gì?

  Tháp giải nhiệt và những lợi ích tuyệt vời

  Do phải hoạt động liên tục với tần suất lớn nên hệ thống máy móc trong các nhà xưởng ở các ngành công nghiệp thường phải đối mặt với các vấn đề về nhiệt lượng. Để giải quyết vấn đề này, lắp đặt tháp giải nhiệt sẽ giúp hạ nhiệt, đảm bảo tốt điều kiện vận hành cho máy móc. Cụ thể chúng ta có thể điểm nhanh qua một số lợi ích của việc lắp đặt hệ thống tháp giải nhiệt như:

  • Nhiệm vụ chính của tháp giải nhiệt là giải nhiệt, làm mát. Thông qua đó giúp máy móc, thiết bị vận hành ổn định, đạt được hiệu quả công việc tối ưu.
  • Ngoài nâng cao năng suất hoạt động, tháp giải nhiệt cũng giúp bảo vệ tốt cho hệ thống máy móc, tránh hư hỏng, sự cố khi phải hoạt động trong điều kiện nhiệt lượng cao.
  • Vì máy móc được làm việc trong điều kiện nhiệt độ tối ưu nên công tác bảo hành, sửa chữa được giản lược đi đáng kể. Nhờ vậy tiết kiệm chi phí cùng thời gian cho các đơn vị sử dụng.

  Ý nghĩa các thông số trên tháp giải nhiệt bất kỳ

  Tương tự như nhiều loại máy móc thiết bị, các hệ thống tháp giải nhiệt tùy từng công suất và kích thước cũng sẽ có thông số khác nhau. Các giá trị này đại diện cho khả năng làm mát của thiết bị. Cụ thể dưới đây là một số ý nghĩa thông số kỹ thuật tháp giải nhiệt mà bạn có thể tham khảo!

  Thông số kỹ thuật tháp giải nhiệt cho biết điều gì

  Thông số kỹ thuật tháp giải nhiệt cho biết điều gì?

  Đơn vị đo RT

  RT là đơn vị đo được dùng cho công suất của tháp giải nhiệt. Các model tháp tản nhiệt công suất lớn có công suất khoảng 100RT, 500RT hay 700RT,... Ở phân khúc vừa và nhỏ người dùng có thể tham khảo các mẫu máy 5RT, 10RT hay 20RT,...

  Kích thước, trọng lượng

  Kích thước và trọng lượng của tháp giải nhiệt cũng là những thông số quan trọng được người dùng chú ý khi tham khảo, chọn mua. Thường muốn đạt được hiệu quả làm mát tốt nhất, tháp giải nhiệt nên được lắp đặt tại khu vực thông thoáng. Muốn vậy chúng ta cần chọn lựa model máy có kích thước vừa vặn với khu vực lắp đặt.

  Thường công suất và kích thước của tháp giải nhiệt có tỉ lệ thuận với nhau. Công suất tháp càng lớn, kích thước càng to. Cách đọc kích thước máy cũng khá đơn giản. Ví dụ: Thông số kích thước của tháp giải nhiệt Liang Chi model LBC 20RT là 1940x1170mm. Tức là tháp có chiều cao là 1940mm và đường kính là 1170mm.

  Tháp tản nhiệt công suất càng lớn, kích thước càng to

  Tháp tản nhiệt công suất càng lớn, kích thước càng to

  Khả năng làm mát

  Khả năng làm mát của tháp giải nhiệt là đại lượng cho chúng ta biết về hiệu quả tản nhiệt mà thiết bị có thể đáp ứng. Thông số này có đơn vị đo là Kcalo/Hr. Tương ứng với mỗi model tháp giải nhiệt, khả năng làm mát chắc chắn sẽ có sự khác biệt. Tháp có công suất càng lớn, khả năng làm mát càng cao.

  Đường kính quạt

  Quạt được sử dụng để tăng hiệu quả lưu thông trong quá trình hoạt động của tháp giải nhiệt. Quạt tháp giải nhiệt có nhiều loại với chất liệu và kích thước khác nhau. Ví dụ quạt nhựa thường được dùng cho các model tháp có công suất vừa và nhỏ, quạt hợp kim dùng cho các mẫu tháp công suất lớn. Ngoài ra đường kính quạt cũng được mọi người đặc biệt chú ý. Quạt có đường kính lớn cho khả năng tạo lưu lượng gió tốt hơn so với quạt cánh nhỏ.

  Motor quạt

  Motor quạt có đơn vị là HP. Tùy từng model mày công suất motor quạt được sử dụng chắc chắn sẽ khác nhau. Dĩ nhiên quạt có công suất motor càng lớn thì khả năng vận hành càng mạnh mẽ.

  Motor quạt có ảnh hưởng đến hiệu quả làm mát của tháp giải nhiệt

  Motor quạt có ảnh hưởng đến hiệu quả làm mát của thiết bị

  Lưu lượng gió

  Lưu lượng gió tháp giải nhiệt có đơn vị đo là m3/h. Đây là thông số quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm mát của thiết bị. Model có lưu lượng gió càng lớn thì thời gian tản nhiệt càng ngắn.

  Đường ống ra/vào

  Hay chính là đường ống dẫn nước vào và ra trong quá trình tháp giải nhiệt hoạt động. Đường ống có đường kính càng lớn thì quá trình dẫn nước càng dễ dàng. Người ta sử dụng đơn vị mm cho thông số đường kính ống nước tháp giải nhiệt.

  Dòng chảy

  Dòng chảy chính là dòng nước ra vào tháp giải nhiệt. Lưu lượng nước của dòng chảy được đo bằng đơn vị L/phút.

  Những thông số quan trọng nhất cần lưu ý khi tính toán chọn tháp giải nhiệt tối ưu

  Ngoài những thông số kỹ thuật được liệt kê trên, muốn sử dụng tháp giải nhiệt hiệu quả thì các thông số về máy bơm, công suất và thể tích bể chứa là những thông số quan trọng nhất cần được tính toán kỹ lưỡng. Chi tiết cách tính toán tháp giải nhiệt được chia sẻ như sau:

  Những thông số quan trọng nhất nào khi tính toán lựa chọn tháp giải nhiệt

  Những thông số quan trọng nhất nào khi tính toán lựa chọn tháp giải nhiệt?

  Công suất của tháp làm mát

  Muốn xác định chính xác công suất tháp giải nhiệt cần dùng, chúng ta cần tính toán được lượng nhiệt tỏa ra trong quá trình máy móc, thiết bị hoạt động. Công thức tính nhiệt lượng máy như sau:

     Q = C*M (T2 – T1)

  Trong đó:

  • Q là công suất tỏa nhiệt.
  • C là nhiệt dung của nước.
  • M là khối lượng nước.
  • T1 là mức nhiệt độ ban đầu của nước.
  • T2 là nhiệt độ nước sau quá trình giải nhiệt.

  Sau khi loại trừ ảnh hưởng từ nhiệt độ môi trường, chúng ta có thể xác định mức công suất tháp giải nhiệt cần dùng cho hệ thống. Điều này không những giúp đem đến hiệu quả công việc tối ưu mà còn giúp tiết kiệm chi phí đầu tư, vận hành.

  Hệ thống bơm nước dùng cho tháp giải nhiệt

  Quá trình vận hành của tháp giải nhiệt bằng nước luôn cần sự hỗ trợ của hệ thống máy bơm. Nhờ vậy giúp đảm bảo lượng nước lưu thông ổn định và đồng đều trong các khoang tháp, tấm tản nhiệt.

  Thông số áp suất và lưu lượng nước của hệ thống bơm

  Tham khảo thông số áp suất và lưu lượng nước của hệ thống bơm

  Khi chọn lựa máy bơm nước tháp giải nhiệt chúng ta cần đặc biệt chú ý đến 2 yếu tố là áp suất và lưu lượng bơm. Trong đó lưu lượng nước được xác định qua tháp còn áp suất được đo tại vị trí giữa tháp giải nhiệt và hệ thống bơm. Chúng có mối quan hệ nghịch biến với nhau. Cụ thể khi lưu lượng nước cao thì áp suất nước giảm và ngược lại.

  Thể tích bể nước trung gian

  Bể chứa nước trung gian đảm nhận nhiệm vụ chứa nước của tháp giải nhiệt. Tương ứng với độ lớn công suất và hiệu suất làm mát, thể tích bể chứa nước cần đảm bảo lượng nước đủ dùng cho quá trình vận hành máy. Vậy thể tích bể chứa nước được xác định như thế nào?

  Vmin = 6,5*Q + Vdo

  Trong đó:

  • Q là độ lớn công suất làm mát.
  • Vdo là thể tích đường ống.
  • Vmin là thể tích của bể trung gian.

  Tháp giải nhiệt được sử dụng hiệu quả tại nhiều đơn vị

  Tháp giải nhiệt được sử dụng hiệu quả tại nhiều đơn vị

  Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu nhanh về các thông số tháp giải nhiệt cũng như ý nghĩa của các thông số được ghi trên thiết bị. Đây đều là những thông tin cơ bản để người dùng dễ dàng chọn lựa, sử dụng thiết bị đạt hiệu quả tốt nhất. Cuối cùng nếu cần tư vấn lắp đặt tháp giải nhiệt chất lượng, giá cạnh tranh, quý vị có thể kết nối ngay với chúng tôi qua Hotline 0912 370 282 để được hỗ trợ nhé!

  >>> Xem thêm tháp giải nhiệt là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt như thế nào?