Nội dung chính [ Ẩn ]

  Dù máy rửa xe của bạn có chất lượng tốt đến đâu thì trong vòng đời của chúng cũng khó tránh khỏi tình trạng máy bị yếu. Vậy máy rửa xe bị yếu do đâu và cách khắc phục ra sao? Cùng chúng tôi đi tìm lời giải qua những chia sẻ dưới đây nhé.

  Tác hại của máy rửa xe bị yếu 

  Máy rửa xe bị yếu, hay máy rửa xe không lên áp, máy rửa xe không ra nước,... đều chỉ tình trạng máy bị yếu, bị sụt áp khiến lượng nước đầu ra của máy ít, thậm chí là không có. 

  Tình trạng máy xịt rửa xe bị yếu có thể diễn ra ở tất cả các dòng máy phun rửa khác nhau từ máy rửa xe Karcher bị yếu, máy rửa xe cao áp bị yếu, máy rửa xe dây đai bị yếu,...

  Máy rửa xe bị yếu

  Máy rửa xe bị yếu

  • Hiệu quả phun rửa không cao: Nó khiến cho hiệu suất phun rửa không đạt được hiệu quả cao nhất. Thông thường, máy rửa xe tiến hành gia áp cho dòng nước thường để được nước cao áp giúp xịt sạch vết bẩn. Nhưng nếu máy rửa xe yếu thì dòng nước sẽ không có áp, áp lực yếu, nước phun ra ngoài không thể làm sạch được các vết bẩn. 

  • Suy giảm chất lượng máy: Đặc biệt, một trong những ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của tình trạng máy rửa xe yếu chính là động cơ của máy có thể bị cháy do hoạt động trong một thời gian dài mà không có nước. Máy chạy không tải liên tục làm nhiệt độ tăng quá cao dẫn tới cháy máy.

  Máy rửa xe bị yếu nước

  Dòng nước đầu ra yếu

  • Tốn nước, tốn điện: Ngoài ra, tình trạng này còn khiến cho người dùng tiêu tốn một lượng điện năng mà không thu kết quả gì. Thậm chí còn có thể làm tốn thêm chi phí cho việc sửa chữa máy rửa xe.

  Chính vì vậy, người dùng cần phải tìm được ra những nguyên nhân máy rửa xe yếu để có những cách khắc phục phù hợp, nhanh chóng nhất.

  Nguyên nhân máy rửa xe bị yếu, cách khắc phục

  Tình trạng máy rửa xe bị yếu bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, mỗi nguyên nhân lại có cách khắc phục khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân máy rửa xe yếu phổ biến nhất, cụ thể như sau:

  Máy bơm rửa xe bị yếu do nguồn nước

  Máy xịt rửa xe bị yếu

  Nước yếu nên hiệu suất phun rửa kém

  Nguồn nước cấp không đủ cho máy, nguồn nước bị bẩn là một trong số những nguyên nhân khá phổ biến dẫn tới tình trạng máy rửa xe bị yếu. Khi nguồn nước cấp cho máy rửa xe không đủ nước sẽ ảnh hưởng tới lượng nước đầu ra của máy. Nếu như nguồn nước bị bẩn cũng sẽ khiến cho bộ lọc bị mắc kẹt, lâu ngày sẽ sinh ra rong rêu trong đường ống gây ảnh hưởng lớn tới quá trình cấp nước của máy làm máy bị yếu, lượng nước đầu ra kém.

  Cách khắc phục:

  Vì vậy chúng ta cần phải cấp nước đủ cho máy, thường xuyên vệ sinh thiết bị lọc cũng như dây dẫn để đảm bảo nguồn nước cấp cho máy đủ. Nước cấp cho máy phải là nước sạch, không có lẫn rác bẩn.

  nguyên nhân máy rửa xe yếu

  Cần cấp đủ nước cho máy

  Dây dẫn nước cao áp quá dài, dây bị hở

  Tình trạng dây dẫn quá dài cũng là nguyên nhân chính khiến cho máy rửa xe gặp phải tình trạng máy rửa xe bị yếu. Khi dây dẫn cao áp có độ dài quá lớn sẽ ảnh hưởng tới khả năng phun xịt của máy. 

  Độ dài dây dẫn đúng theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất thì sẽ có chiều dài từ 7 -  10m. Đó là chiều dài lý tưởng cho dòng nước áp lực có thể phát huy hết được tác dụng của mình. Tuy nhiên, nhiều người đã tăng tình cơ động của máy để tiện cho quá trình phun rửa bằng cách nối dài dây dẫn nước cao áp. Độ dài dây lớn, khiến quãng đường di chuyển của dòng nước áp lực xa làm cho áp lực nước bị giảm. 

  Cách khắc phục:

  Để khắc phục tình trạng này, người dùng nên sử dụng dây đúng với chiều dài được khuyến nghị. Cùng với đó, để tăng tính cơ động, chúng ta có thể tăng chiều dài dây dẫn điện thay vì chiều dài dây cao áp. Đối với sự cố đường dây dẫn nước bị hở để khắc phục, chúng ta nên kiểm tra hệ thống dây dẫn thường xuyên. Nếu phát hiện dây bị đứt, hở thì nên nối dây hoặc thay mới.

  khắc phục máy rửa xe chạy yếu

  Dây quá dài cũng có thể khiến áp lực nước yếu

  Nguồn điện không ổn định khiến máy rửa xe bị yếu

  Máy rửa xe bị yếu còn có thể do nguồn điện cấp cho máy. Nếu nguồn điện của bạn bị giảm điện áp, nguồn điện yếu do tụt áp, lệch pha,... thì máy rửa xe không thể hoạt động ổn định được, tình trạng không lên áp suất hiện, máy yếu, không ra nước. Trong nhiều trường hợp nguồn điện có thể bị quá tải hoặc bị thiếu hụt do tình trạng rò rỉ điện cũng khiến máy rửa xe chạy yếu.

  nguyên nhân máy rửa xe yếu

  Nguồn điện cũng có thể là nguyên nhân khiến máy rửa xe yếu

  Cách khắc phục:

  Để tránh tình trạng máy rửa xe bị yếu do nguồn điện cấp không đủ thì người dùng cần đảm bảo nguồn điện ổn định cho máy, điện áp phù hợp với máy. Với dòng máy rửa xe cao áp 3 pha thì có thể thiết kế riêng cho máy một nguồn cấp điện riêng biệt để tránh tình trạng quá tải. Thường xuyên kiểm tra các mối nối hoặc tiến hành thay mới dây dẫn điện để đảm bảo an toàn. 

  Máy rửa xe quá bẩn khiến máy bị yếu

  Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng máy rửa xe bị yếu. Trong một thời gian không vệ sinh, làm sạch máy khiến bụi bẩn bám nhiều vào trong máy đặc biệt là xy lanh. Điều đó khiến hoạt động của máy bị trục trặc, phát sinh sự cố.

  Cách khắc phục:

  Chính vì vậy, người dùng cần phải thường xuyên vệ sinh, làm sạch máy. Hãy tiến hành vệ sinh bên ngoài máy định kỳ, sử dụng khăn sạch để lau sạch máy. Nếu như am hiểu về máy thì bạn có thể mở máy ra và vệ sinh các chi tiết bên trong. Còn không thì bạn không nên tự ý mở máy.

  Có nhiều nguyên nhân khiến máy rửa xe bị yếu

  Có nhiều nguyên nhân khiến máy rửa xe bị yếu

  Lâu không thay dầu khiến máy rửa xe bị yếu

  Dầu máy trong máy rửa xe có nhiệm vụ làm mát động cơ, bôi trơn làm giảm ma sát giữa các chi tiết máy, giúp cho máy vận hành trơn tru. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, thì dầu máy sẽ bị lão hóa, các phụ gia trong dầu bị suy giảm. Từ đó khiến độ ma sát giữa các chi tiết tăng cao, máy vận hành không ổn định, máy yếu, khó lên áp.

  Cách khắc phục:

  Nếu máy rửa xe bị yếu do nguyên nhân này, thì chúng ta cần thay dầu cho máy. Hãy xả bỏ dầu cũ ra khỏi máy sau đó mới cho dầu mới vào. Lưu ý, dầu máy rửa xe phải là dầu có chất lượng tốt và tương thích với máy. Tránh dùng những loại dầu nấu lại, không rõ nguồn gốc vừa không đem lại hiệu quả vừa dễ phát sinh sự cố.

  Việc thay dầu máy rửa xe định kỳ rất cần thiết. Thời gian tiêu chuẩn và được khuyến nghị từ nhà sản xuất là từ 3 - 6 tháng thay dầu 1 lần, tương đương với khoảng 80 – 100 giờ vận hành liên tục.

  kiểm tra máy rửa xe bị yếu

  Cần định kỳ kiểm tra, bảo dưỡng, thay dầu máy rửa xe

  Máy rửa xe bị yếu do bị mất lò xo tại núm chỉnh áp

  Đối với dòng máy rửa xe cao áp hoặc ở một số máy xịt rửa mini có thiết kế phần núm chỉnh áp bên ngoài. Núm chỉnh áp này cho người dùng khả năng điều chỉnh áp lực nước, từ đó giúp cân bằng áp suất. Do đó, chi tiết này có ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng máy bơm rửa xe bị yếu. Cũng có nhiều trường hợp khi mua máy rửa xe về, trong quá trình di chuyển thì máy đã bị rơi mất lò xo trong núm chỉnh áp. 

  Cách khắc phục:

  Để khắc phục sự cố này chúng ta cần thay lò xo mới, bạn cần vặn núm điều chỉnh áp ra rồi thay lò xo mới vào. Lưu ý lò xo mới cần phải cùng loại và tương thích với núm chỉnh áp. Tránh tình trạng máy không thể hoạt động hoặc phát sinh sự cố do các chi tiết máy không tương thích.

  Hiệu quả phun rửa không đảm bảo khi máy rửa xe yếu

  Hiệu quả phun rửa không đảm bảo khi máy rửa xe yếu

  Một số lưu ý khi dùng máy rửa xe đảm bảo chất lượng

  Để đảm hiệu suất xịt rửa cũng như chất lượng máy rửa xe, người dùng nên lưu ý một số điểm như sau:

  • Cấp nguồn điện ổn định cho máy. 

  • Cấp đủ nước đầu vào. Nước cấp đầu vào phải sạch, không lẫn rác bẩn. Nên sử dụng thiết bị lọc.

  • Sử dụng linh hoạt đầu béc cũng như điều chỉnh áp cho phù hợp. Không sử dụng áp lực máy ở mức tối đa.

  • Không vận hành máy rửa xe liên tục trong thời gian dài. 

  • Vệ sinh và thay dầu máy rửa xe định kỳ. 

  Trên đây là tổng hợp một số nguyên nhân cũng như cách khắc phục của máy rửa xe bị yếu. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích được cho quý khách trong việc sửa chữa và bảo dưỡng máy rửa xe.