Nội dung chính [ Ẩn ]

  Đĩa mài bê tông được chế tạo đặc biệt để có thể thực hiện việc mài phẳng, làm mịn,... bề mặt của sàn bằng bê tông, đá. Hiện nay có nhiều loại lưỡi mài bê tông khác nhau cho từng dòng máy cũng như từng nhu cầu sử dụng trong thực tế.

  Nếu như bạn cũng đang có nhu cầu trong việc chọn mua đĩa mài sàn cho chiếc máy của mình, hãy tham khảo bài viết này để hiểu hơn về phụ kiện này nhé!

  Tìm hiểu đĩa mài bê tông là gì?

  Đĩa mài bê tông chuyên dụng cho các loại máy mài sàn

  Đĩa mài bê tông chuyên dụng cho các loại máy mài sàn

  Đĩa mài sàn bê tông (bát mài bê tông, đá mài nền bê tông) là một loại phụ kiện chuyên được sử dụng khi cần xử lý các bề mặt bê tông, sàn đá các loại… Đá mài bê tông sẽ giúp tạo được độ sáng bóng, tăng tính thẩm mỹ cho bề mặt sàn nhà. Với sự hỗ trợ của lưỡi mài bê tông mà máy mài sàn có thể hoạt động với hiệu suất cao nhất, đạt hiệu quả công việc tối ưu.

  Hiện nay, có rất nhiều công việc cần sử dụng đến các loại máy mài sàn, có thể kể đến như loại bỏ bê tông công nghiệp, làm phẳng, làm mịn những bề mặt sàn bị lồi lõm như bê tông, đá granite,... để tăng độ cứng cũng như nâng cao tuổi thọ mặt sàn.

  Vì thế, trong hầu hết các công trình xây dựng, sửa chữa người ta sẽ dùng đến máy mài và đĩa mài bê tông. Một số loại đĩa mài sàn đều có thể làm việc trên nhiều loại sàn từ sàn đá hoa cương, đá cẩm thạch marble,...

  Đá mài bê tông được gắn vào máy giúp công việc nhanh chóng hơn

  Đá mài bê tông được gắn vào máy giúp công việc nhanh chóng hơn

  Giá lưỡi mài bê tông rất đa dạng, phụ thuộc vào kích thước, đường kính của lưỡi, loại lưỡi, số lượng kim cương trên bề mặt lưỡi,... Giá thành sẽ giao động từ vài chục nghìn cho đến vài trăm nghìn mỗi đá mài sàn.

  Vai trò của đĩa mài sàn bê tông trong hoạt động của máy mài sàn

  Để các loại thiết bị có thể vận hành đạt hiệu suất tối đa thì chúng ta luôn có các phụ kiện đi kèm. Với máy mài sàn thì phụ kiện không thể thiếu đó chính là đá mài (lưỡi mài). Nhờ sự hỗ trợ của máy móc và phụ kiện này nên việc phá nền, đánh bóng, làm phẳng cũng trở nên thuận tiện, tốn ít công sức hơn cách làm truyền thống.

  Công việc mài, đánh bóng sàn được chia thành nhiều bước tương ứng với một hoặc một số loại đĩa mài bê tông khác nhau. Chọn được đĩa mài phù hợp sẽ giúp loại bỏ được lớp sơn epoxy cũ, các lớp vữa, xi măng, mài hạ cốt,... trong quá trình sửa chữa, đánh bóng mặt sàn.

  Hơn nữa, các loại đá mài bê tông hiện nay đều được thiết kế đơn giản, thuận tiện trong quá trình lắp đặt và sử dụng. Do vậy, khi làm việc cùng máy mài sàn sẽ giúp tiết kiệm nhiều thời gian, công sức mà vẫn đảm bảo được hiệu quả cao, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật của các công trình.

  Có thể tháo lắp các loại lưỡi mài bê tông khác nhau khi làm việc

  Có thể tháo lắp các loại lưỡi mài bê tông khác nhau khi làm việc

  Phân loại đĩa mài bê tông trên thị trường hiện nay

  Trên thị trường, các loại lưỡi mài bê tông vô cùng đa dạng để có thể phục vụ tối đa các mục đích sử dụng. Người ta phân loại đĩa mài sàn bê tông theo 2 cách cơ bản như sau:

  Phân loại bát mài bê tông theo cấu tạo, chức năng làm việc

  Tùy theo cấu tạo và khả năng đáp ứng công việc mà chúng ta có thể phân loại đá mài nền bê tông thành:

  • Loại đĩa mài bê tông khô:

  Đây là loại đĩa mài chủ yếu làm nhiệm vụ mài sàn, phá bỏ cũng như tạo sự bằng phẳng cho bề mặt của sàn. Nó cũng được dùng để tái tạo lại mặt sàn, tăng tính thẩm mỹ cho bề mặt sàn đá.

  • Loại đĩa mài phá nền bê tông, sàn đá:

  Loại đĩa mài này còn được biết đến với tên gọi là đĩa mài nền bê tông thô, chủ yếu được sử dụng cho các dòng máy mài sàn với công suất lớn (máy mài hiệu Karva, ASL…). Đĩa mài phá nền bê tông được dùng để phá lớp bê tông, vữa xi măng, phá lớp đá trên bề mặt gồ ghề để phủ hóa chất mài, đánh bóng sàn. Loại đĩa mài sàn này được sử dụng chủ yếu trong công đoạn mở đầu để tạo hình bề mặt cho sàn.

  Đĩa mài phá sàn bê tông thường dùng cho máy mài công suất lớn

  Đĩa mài phá sàn bê tông thường dùng cho máy mài công suất lớn

  • Loại lưỡi mài sàn bê tông tạo nhám bề mặt:

  Đĩa mài tạo nhám thường được sử dụng để bào mòn, phá bỏ một lớp bê tông với độ dày mỏng tùy ý (phụ thuộc vào loại đĩa mài khác nhau). Sau khi sử dụng đĩa mài bê tông này bề mặt sàn sẽ có độ nhám nhất định để phủ hóa chất. Loại lưỡi mài nhám thường dùng trong công đoạn tạo nhám cho bề mặt sàn sau khi đã mài phá nền.

  • Loại đá đánh bóng sàn bê tông:

  Đá đánh bóng được dùng khi cần tạo lớp mỏng trên mặt sàn bê tông. Nó thường được dùng kết hợp cùng các hóa chất để tạo được độ bóng cho bề mặt sàn. Lưỡi mài sàn này chủ yếu được dùng trong công đoạn hoàn thiện cuối cùng, thích hợp cho việc mài, đánh bóng sàn đá hoa cương, đá cẩm thạch,...

  Phân loại đĩa mài bê tông theo đầu số mài

  Đĩa mài sàn bê tông trên thị trường đều đang được đánh số, người dùng có thể dựa vào đầu số mài để lựa chọn:

  • Những đĩa mài sàn có đầu số thấp (10# - 300#) được dùng cho việc phá sàn. Nhờ tỷ lệ kim cương nhân tạo lớn nên đá mài này có khả năng bào mòn bề mặt bê tông cao nhất, phù hợp với những công việc xử lý bề mặt nhanh chóng.

  Đĩa mài sàn bê tông đầu số thấp được dùng để phá sàn

  Đĩa mài sàn bê tông đầu số thấp được dùng để phá sàn

  • Những đá mài bê tông có đầu số cao (300# - 3000#) thường được dùng cho bước hoàn thiện sàn. Đĩa mài có độ bào mòn ít (đầu số mài càng cao thì khả năng đánh bóng càng lớn), được sử dụng chủ yếu trong việc mài bóng, làm mịn mặt sàn đá.

  Những tiêu chí khi lựa chọn đĩa mài bê tông

  Khi lựa chọn đĩa mài sàn, tùy vào từng công việc cụ thể mà bạn sẽ lựa chọn loại lưỡi mài đánh bóng cho phù hợp nhất. Điều này sẽ giúp nâng cao hiệu quả của quá trình làm việc, tiết kiệm thời gian hơn.

  Một số tiêu chí bạn nên bỏ túi khi chọn mua đĩa mài sàn bê tông như:

  • Lựa chọn đĩa mài sàn theo mục đích công việc: Các loại đá mài sàn rất đa dạng dễ khiến cho người mua bị rối, khó phân biệt. Do đó, bạn cần phải tìm hiểu kỹ về từng loại đĩa mài và mục đích sử dụng để có thể tìm mua chính xác loại đĩa mài, tiết kiệm chi phí, thời gian thực hiện.
  • Chọn loại đĩa mài chất lượng đảm bảo hiệu quả làm việc: Đĩa mài làm việc trực tiếp với bề mặt bê tông, sàn đá vốn có độ cứng cao. Do đó để nâng cao hiệu quả công việc, bạn cần lựa chọn đĩa mài có chất lượng cao sẽ giúp việc mài, làm mịn, làm bóng diễn ra thuận tiện hơn cũng như đảm bảo an toàn cho người lao động.

  Lựa chọn đá mài sàn chất lượng, phù hợp mục đích công việc

  Lựa chọn đá mài sàn chất lượng, phù hợp mục đích công việc

  • Lưu ý kích thước của các hạt kim cương trong đĩa mài bê tông: Những mảnh kim cương lớn sẽ cho khả năng mài sàn mạnh hơn và thường được gắn trong đế kim loại mềm. Khi đá mài quay, các hạt kim cương sẽ bị lộ  nếu kim loại quá mềm thì áp lực sẽ kéo mảnh kim cương khỏi hệ thống, giảm hiệu quả mài. Do vậy, khi chọn đĩa mài có mảnh kim cương lớn cần phải chọn kim loại chắc chắn.
  • Chọn loại ma trận (đế) giữ hạt kim cương đá mài: Các loại đĩa mài sàn kim loại thường có mảnh kim cương grit thấp, loại đĩa mài nhựa dùng mảnh kim cương grit cao. Hiện nay nhiều nhà sản xuất cung cấp loại đế chuyển tiếp kết hợp kim loại, nhựa hoặc vật liệu khác cho hoạt động tốt, giảm một số bước trong quy trình đánh bóng, giảm tổng chi phí dụng cụ, chi phí nhân công.

  Kết luận

  Vừa rồi, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về đĩa mài bê tông cũng như cách để chọn mua đá mài sàn phù hợp, tiết kiệm nhất. Mong rằng bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin cần thiết giúp quá trình làm việc với máy mài sàn hiệu quả hơn.

  >>> Xem thêm bài viết: Vì sao máy chà sàn ngày càng được ưa chuộng?