Nội dung chính [ Ẩn ]

  Những thiết bị xe quét rác tự chế đang nhận được sự quan tâm của khá nhiều người trên các trang mạng xã hội, diễn đàn hiện nay. Vậy bạn đã biết gì về cấu tạo, nguyên lý của loại xe này? Tham khảo bài viết dưới đây của Kumisai Việt Nam để có cái nhìn tổng quan nhất về xe quét rác tự chế nhé!

  Tìm hiểu xe quét rác tự chế là gì?

  Xe quét rác tự chế là thiết bị được tạo ra dựa trên nguyên lý hoạt động của các máy chuyên dụng. Thay vì phải chi tiêu một khoản tiền lớn để mua máy mới, việc tự chế máy quét rác cho phép người dùng tiết kiệm chi phí và giải quyết vấn đề dọn dẹp, hiệu quả. Xe quét rác chế thường là dòng đẩy tay, có kích thước, công suất không quá lớn.

  Trên diễn đàn đang xuất hiện nhiều sáng chế máy quét rác

  Trên diễn đàn đang xuất hiện nhiều sáng chế máy quét rác

  Đánh giá tổng quan ưu nhược điểm của xe quét rác tự chế

  Nếu bạn đang có dự định làm hoặc chọn mua xe quét rác tự chế trên các diễn đàn, cùng xem qua những ưu, nhược điểm của thiết bị này trước khi quyết định nhé.

  Ưu điểm xe quét rác tự chế

  Cách chế tạo máy quét rác là lựa chọn phù hợp với nhu cầu và mong muốn của người dùng nhờ những ưu điểm sau:

  • Tiết kiệm chi phí: So với các mẫu xe quét rác mini sẵn có trên thị trường, giá khoảng 4,5 triệu đồng trở lên, việc tự chế xe quét rác chỉ tốn chi phí khoảng 1,2 triệu đồng để mua nguyên vật liệu lắp ráp. Hơn nữa, phần lớn nguyên vật liệu này có thể được tái sử dụng từ nhiều loại máy móc khác.
  • Tiết kiệm thời gian, công sức: Mặc dù không thể sánh với các máy móc chuyên dụng, nhưng chế máy quét đường vẫn mang lại kết quả công việc. Rút ngắn thời gian dọn dẹp hơn so với vệ sinh bằng chổi truyền thống.
  • Dễ sử dụng: Cách làm máy quét rác bằng thao tác thủ công nên dễ sử dụng và vệ sinh sau khi hoàn thành công việc. Chỉ cần đẩy xe quanh khu vực cần dọn dẹp là có thể làm sạch nhanh chóng.

  Trên diễn đàn đang xuất hiện nhiều sáng chế máy quét rác

  Máy quét đường tự chế thiết kế thủ công, hiệu quả làm sạch không cao

  Hạn chế xe quét rác tự chế

  Bên cạnh những ưu điểm thì máy quét rác tự chế cũng tồn tại nhiều hạn chế đáng nhắc đến như sau:

  • Hoạt động sức người: Vì thiết bị không có động cơ, việc vận hành vẫn phụ thuộc vào sức đẩy của con người để di chuyển xe đến các vị trí cần làm sạch.
  • Hiệu suất không đảm bảo: Xe quét rác tự chế có thể không đảm bảo hiệu suất làm việc như các loại máy quét rác chuyên dụng, đặc biệt là khi di chuyển trên các bề mặt không đồng đều hoặc có rác lớn.
  • Không đảm bảo tính an toàn: Do không có sự kiểm soát chất lượng và kiểm tra an toàn như các sản phẩm thương mại, việc sử dụng xe quét rác tự chế có thể gây ra nguy cơ cho người sử dụng.
  • Dễ gặp sự cố: Xe quét rác tự chế thường dễ gặp sự cố hơn so với các máy quét rác chuyên dụng, gây ra sự bất tiện, mất nhiều thời gian sửa chữa.

  Cấu tạo, nguyên lý vận hành xe quét rác tự chế

  Về cơ bản, các mẫu máy hút rác tự chế thường có cấu tạo và nguyên lý như sau:

  Cấu tạo xe quét rác tự chế

  Thông thường, xe quét rác tự chế thường được người dùng tận dụng từ các phụ kiện, nguyên vật liệu như xe gắn máy, xe đạp, và thiết bị cơ khí khác. Cấu tạo của một thiết bị quét rác tự chế gồm các bộ phận như sau:

  • Tay đẩy: Được làm bằng kim loại đơn giản, dùng để điều khiển và di chuyển máy đến vị trí cần làm sạch.
  • Thùng đựng rác: Thường làm từ nhựa hoặc kim loại với dung tích lớn để chứa nhiều rác.
  • Bánh xe: Có từ 2 đến 4 bánh xe giúp việc di chuyển thuận tiện hơn.
  • Chổi quét: Sử dụng phần lông của các loại chổi nhựa cứng và dày để làm sạch.

  Hiểu rõ về cấu tạo, nguyên lý vận hành xe quét rác tự chế

  Hiểu rõ về cấu tạo, nguyên lý vận hành xe quét rác tự chế

  Nguyên lý hoạt động của xe quét rác tự chế

  Hiện nay, các loại xe quét rác tự chế hoạt động dựa trên lực đẩy từ tay người điều khiển. Khi xe di chuyển, hệ thống truyền động sẽ điều khiển chổi quay tròn để thu gom rác vào thùng chứa.

  Hai chiếc chổi phụ lắp phía trước xe quay từ bên ngoài vào trong, đẩy rác vào thùng chứa. Một số xe có thiết kế đơn giản hơn chỉ có chổi chính. Khoảng cách giữa chổi và mặt đất có thể được điều chỉnh để phù hợp với nhiều loại rác và bề mặt khác nhau.

  Sau khi làm vệ sinh, thùng chứa cần được tháo ra để vệ sinh sạch sẽ, tránh rác làm kẹt máy và ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động.

  [Giải đáp] Nên hay không nên khi sử dụng xe quét rác tự chế

  Dễ thấy rằng, với các đơn vị, hộ gia đình nhu cầu sử dụng không nhiều, yêu cầu làm sạch không cao việc tự chế xe quét rác để tối ưu chi phí cũng là một lựa chọn khả thi.

  Liên hệ Kumisai để được tư vấn, chọn mua các loại xe quét rác giá tốt nhất

  Liên hệ Kumisai để được tư vấn, chọn mua các loại xe quét rác giá tốt nhất

  Tuy nhiên, cần phải lưu ý đến những hạn chế đề cập trên. Đối với những đơn vị yêu cầu công việc cao, muốn đảm bảo hiệu suất và chất lượng, việc chọn mua máy quét rác chuyên dụng từ các thương hiệu tên tuổi như Kumisai sẽ là quyết định sáng suốt.

  Các máy quét rác Kumisai chuyên dụng có khả năng làm sạch đến 99%. Đi đến đâu, rác được thu gom đến đó. Không gây ra tiếng ồn và có hỗ trợ bảo hành, thậm chí là đổi máy mới trong trường hợp xảy ra lỗi do nhà sản xuất.

  Xét về lâu dài, việc đầu tư vào máy quét rác chuyên nghiệp sẽ mang lại hiệu quả công việc cao hơn, ít gặp sự cố và tiết kiệm thời gian và chi phí cho việc sửa chữa.

  Dễ thấy rằng, xe quét rác tự chế không phải là một phương án khả thi. Nếu bạn còn băn khoăn về việc chọn mua xe quét rác đẩy tay phù hợp với nhu cầu của mình, hãy liên hệ hotline 0983 898 758 để được KUMISAI VIỆT NAM tư vấn.