Nội dung chính [ Ẩn ]

  Tháp giải nhiệt Evapco là một trong những thương hiệu được nhiều doanh nghiệp lớn tin dùng. Sản phẩm được đánh giá về hiệu suất giải nhiệt, tăng năng suất cho máy móc thiết bị cũng như tiết kiệm chi phí. Để tìm hiểu thêm về tháp giải nhiệt Evapco, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây!

  1. Khái lược về thương hiệu tháp giải nhiệt Evapco

  Evapco là thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực tháp giải nhiệt chiller và hệ thống làm mát đến từ Mỹ. Thương hiệu này được đánh giá cao bởi ứng dụng công nghệ tiên tiến, phù hợp với nhiều ứng dụng. Và đặc biệt là khả năng tản nhiệt hiệu quả, không gây tiếng ồn hay tiêu thụ năng lượng quá lớn.

  Tháp giải nhiệt Evapco là thương hiệu nổi tiếng đến từ Mỹ

  Tháp giải nhiệt Evapco là thương hiệu nổi tiếng đến từ Mỹ

  Evapco là lựa chọn tốt trong việc giải nhiệt hiệu quả và tiết kiệm tài nguyên nước trong các ứng dụng công nghiệp. Loại tháp này thường được sử dụng trong các hệ thống nhà xưởng hoặc tòa nhà. Vì vậy trong những năm gần đây, tháp giải nhiệt Evapco đã nhận được sự tin tưởng từ phía các doanh nghiệp lớn.  

  2. Thành phần cấu tạo của tháp hạ nhiệt Evapco

  So với những thương hiệu tháp giải nhiệt khác trên thị trường, Evapco cũng được cấu thành bởi một số bộ phận chính sau:

  Tháp hạ nhiệt nước Evapco có kết cấu chắc chắn

  Tháp hạ nhiệt nước Evapco có kết cấu chắc chắn

  Khung và thân tháp

  Đối với tháp giải nhiệt công suất lớn, phần khung được làm từ kim loại để đảm bảo độ chắc chắn. Còn đối với tháp công suất nhỏ, phần thân sẽ có vai trò như khung tháp, bộ phận này được làm từ thép hoặc sợi thủy tinh cho khả năng chống ăn mòn.

  Động cơ

  Động cơ đóng vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của tháp giải nhiệt, giúp cánh quạt quay, hút và đưa hơi nước nóng ra ngoài. Vì động cơ hoạt động ngoài trời, thường xuyên tiếp xúc với môi trường khắc nghiệt nên được chế tạo đặc biệt để chịu được mưa nắng và đảm bảo hiệu suất tốt nhất.  

  Quạt tháp giải nhiệt

  Cánh quạt tháp giải nhiệt đóng vai trò giúp cho quá trình thông gió bên trong tháp giải nhiệt. Đưa một lượng không khí lớn sẽ được đưa vào bên trong hệ thống tháp giải nhiệt.

  Động cơ giúp quạt quay để hút và đưa hơi nóng ra bên ngoài

  Động cơ giúp quạt quay để hút và đưa hơi nóng ra bên ngoài

  Khối đệm

  Bộ phận này được dùng để tẩm nước đều đặn, giúp thoát nhiệt tốt. Các chi tiết của khối đệm được tạo thành từ nhựa hoặc gỗ. Hiện nay có hai loại khối đệm cho tháp giải nhiệt mà mọi người có thể lựa chọn:

  • Dạng màng: Các màng nhựa mỏng sẽ đặt sát nhau giúp tăng diện tích tiếp xúc với không khí. Từ đó mang lại hiệu quả trao đổi nhiệt hiệu quả.
  • Dạng phun: Khi nước rơi từ các thanh chắn nằm ngang sẽ bắn thành những giọt nước nhỏ, giúp tăng các mặt tiếp xúc với không khí, cho hiệu suất giải nhiệt tốt.

  Vòi phun

  Trong cấu tạo tháp giải nhiệt, vòi phun thực hiện công việc phân chia nước. Đảm bảo nước được phun đồng đều lên trên gối đệm quá trình trao đổi nhiệt diễn ra một cách tốt nhất. Vòi phun thường được làm từ nhựa ABS hoặc hợp kim kim loại nhôm.

  Bể chứa nước lạnh

  Bộ phận này được đặt ở vị trí dưới đáy của tháp với chức năng nhận nước mát chảy xuống thông qua khối đệm. Bể chứa nước lạnh được cấu tạo với một bộ phận được dùng để thu nước hoặc được thiết kế với một điểm trũng để xả nước lạnh. Như vậy quá trình làm mát diễn ra thuận lợi và hiệu quả.

  Bể chứa nước lạnh sau khi đã được làm mát

  Bể chứa nước lạnh sau khi đã được làm mát

  3. Tháp giải nhiệt Evapco hoạt động ra sao?

  Tháp làm mát Evapco hoạt động dựa trên nguyên lý trích nhiệt từ nước. Sau đó đưa lượng nhiệt dư thừa ra bên ngoài không khí qua cơ chế bay hơi. Nhờ đó mà lượng nước có bên trong tháp sẽ được làm mát đáng kể và đưa tới hệ thống để giải nhiệt các thiết bị máy móc. Quá trình hoạt động của tháp giải nhiệt Ecovap như sau:

  Tháp làm mát Evapco hoạt động dựa trên nguyên lý trích nhiệt từ nước

  Tháp làm mát Evapco hoạt động dựa trên nguyên lý trích nhiệt từ nước

  • Nước nóng từ hệ thống cần làm mát được đưa vào tháp giải nhiệt thông qua bơm.
  • Nước được phun lên bề mặt các tấm tản nhiệt bên trong tháp giải nhiệt.
  • Lượng nước tiếp xúc với không khí qua quạt, tạo ra quá trình làm mát bằng hơi nước.
  • Trong quá trình làm mát bằng hơi nước, nhiệt độ của nước sẽ giảm xuống. Các chất bẩn, cặn bã được tách ra và rửa đi.
  • Nước đã được hạ nhiệt sẽ được đưa xuống hệ thống cần làm mát và quá trình được tuần hoàn liên tục.

  >>> Bạn đang tìm hiểu tháp giải nhiệt? Xem ngay tháp giải nhiệt Ocean chi tiết từ A - Z tại đây

  4. Những lưu ý khi sử dụng và vận hành tháp giải nhiệt Evapco

  Trong quá trình sử dụng và vận hành tháp giải nhiệt Evapco, có một số điều cần lưu ý như sau:

  hệ thống tháp giải nhiệt Evapco

  Cần tính toán công suất phù hợp với hiệu suất làm mát của tháp

  Tính toán hiệu suất

  Cần phải tính toán công suất phù hợp với hiệu suất làm mát của tháp giải nhiệt Evapco. Điều này giúp duy trì lượng nước của tháp theo đúng tiêu chuẩn để đảm bảo hiệu quả giải nhiệt tối ưu.

  Duy trì lượng nước

  Cần duy trì lượng nước bên trong tháp ở mức cho phép. Nếu dưới mức quy định sẽ khiến không khí bên ngoài xâm nhập làm ảnh hưởng đến tuổi thọ tháp. Tháp giải nhiệt dưới 350RT, mức nước trong bồn cần duy trì dưới mức tràn khoảng 4cm. Trên 400RT thì mức nước trong bồn chứa sẽ thấp hơn mức tràn 5cm.

  Kiểm tra tiếng ồn, độ rung

  Trong quá trình vận hành tháp, cần lưu ý đến tiếng ồn và độ rung. Thường xuyên kiểm tra và bảo trì các bộ phận như hộp giảm tốc, quạt gió,... Nếu có dấu hiệu bất thường cần có phương án xử lý kịp thời để tránh phát sinh sự cố.

  Lưu ý đến tiếng ồn và độ rung của tháp giải nhiệt

  Lưu ý đến tiếng ồn và độ rung của tháp khi hoạt động

  Không để người lạ đến gần tháp

  Người không có phận sự, nhiệm vụ thì không tới gần vị trí lắp đặt tháp. Việc tự ý điều chỉnh các thông số trên bảng điều khiển sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của tháp cũng như hệ thống làm mát.

  Không để vật dễ gây cháy gần khu vực tháp hoạt động

  Khi tháp hoạt động sẽ sinh ra lượng nhiệt lớn. Vì thế hãy loại bỏ các vật liệu dễ gây cháy nổ để tránh nguy hiểm, mất an toàn cho người và thiết bị. Cần trang bị thêm thiết bị phòng cháy chữa cháy để kịp thời xử lý tình huống bất ngờ xảy ra.

  Tuân thủ các quy trình vận hành để đảm bảo an toàn

  Người vận hành tháp giải nhiệt cần phải nắm được kiến thức về việc sử dụng thiết bị. Luôn tuân thủ các quy định về an toàn và hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để đảm bảo an toàn cho cả thiết bị và nhân viên vận hành.

  5. Lý do nên mua tháp làm mát Evapco

  Cùng với tháp giải nhiệt Kumisai, hiện nay có rất nhiều công ty doanh nghiệp lớn lựa chọn và sử dụng tháp giải nhiệt Evapco. Dưới đây là một số đặc điểm chính của tháp giải nhiệt Evapco:

  Tháp hạ nhiệt Evapco được nhiều doanh nghiệp lớn lựa chọn

  Tháp hạ nhiệt Evapco được nhiều doanh nghiệp lớn lựa chọn đầu tư

  Làm mát nước nhanh chóng

  Tháp tản nhiệt Evapco sở hữu công suất làm việc lớn, đảm bảo thời gian làm mát được diễn ra một cách nhanh chóng. Từ đó đáp ứng tốt yêu cầu công việc, giúp cho thiết bị máy móc vận hành ổn định.

  Dễ dàng lắp đặt và sử dụng

  Tháp này có cấu tạo khá đơn giản nên việc lắp đặt và vận hành dễ dàng, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian Các linh kiện tháp giải nhiệt của Evapco đều được chế tạo từ vật liệu chất lượng cao, chịu được điều kiện môi trường khắc nghiệt.

  Tiết kiệm nước và năng lượng

  Tháp giải nhiệt Evapco áp dụng nguyên tắc làm mát bằng hơi nước giúp tiết kiệm nước và năng lượng so với phương pháp truyền thống khác. Thiết bị cũng có khả năng điều chỉnh và duy trì nhiệt độ ổn định, đảm bảo hoạt động hiệu quả.

  >>> Tháp giải nhiệt BKK của Thái Lan có gì nổi bật - Xem chi tiết tại đây

  Giá thành phải chăng

  So với mặt bằng chung, thương hiệu tháp giải nhiệt Evapco dù có chất lượng tốt nhưng có mức giá khá hợp lý. Được đánh giá là phù hợp với nhu cầu cũng như điều kiện tài chính của đa số các đơn vị doanh nghiệp hiện nay.

  Tháp tản nhiệt Evapco

  Thiết bị làm mát có chất lượng tốt cùng mức giá cả hợp lý

  6. Model tháp giải nhiệt Evapco đang được yêu thích

  Nếu có nhu cầu đầu tư tháp giải nhiệt công nghiệp Evapco, các doanh nghiệp có thể tham khảo hai model chính sau đây:

  Tháp giải nhiệt Evapco AT

  Loại tháp này sử dụng nguyên lý gió để làm lạnh nước, giúp tiết kiệm năng lượng hiệu quả. Evapco AT có thể vận hành tốt trong môi trường khắc nghiệt, phù hợp cho các ứng dụng công nghiệp, xây dựng và thương mại.

  tháp giả nhiệt Evapco AT

  Evapco AT

  Tháp giải nhiệt Evapco ATWB

  Evapco ATWB giảm đáng kể mức tiêu thụ nước và năng lượng bằng cách tăng hiệu suất ở cả chế độ vận hành làm mát bay hơi và làm mát khô. Không chỉ vậy, loại tháp này có khả năng chịu được lực địa chấn và tải trọng gió.

  Tháp làm mát Evapco ATWB

  Evapco ATWB

  Tháp giải nhiệt Evapco ATC

  Evapco ATC sử dụng nguyên lý làm lạnh nước bằng quá trình chảy ngược (counterflow) với môi chất nhiệt bên trong. Giúp ngăn ngừa oxi hóa, tiết kiệm nước. Loại tháp này có tính ổn định cao, phù hợp với nhiều ngành công nghiệp.

  tháp giải nhiệt Evapco ATC

  Evapco ATC

  Tháp giải nhiệt Evapco ESWB

  Dòng sản phẩm phù hợp cho các ứng dụng nhỏ và trung bình. Cung cấp hiệu suất cao và ít tốn không gian lắp đặt. Có thể tùy chỉnh để đáp ứng được yêu cầu cụ thể của khách hàng.

  tháp tản nhiệt Evapco ESWB

  Evapco ESWB

  7. Quy trình vệ sinh, bảo dưỡng tháp làm mát Evapco

  Quy trình vệ sinh và bảo dưỡng tháp giải nhiệt Evapco được thực hiện theo các bước sau:

  Lưu ý khi vệ sinh và bảo dưỡng tháp giải nhiệt Evapco

  Lưu ý khi vệ sinh và bảo dưỡng tháp giải nhiệt Evapco

  • Bước 1: Tắt hệ thống và đảm bảo an toàn khi thực hiện vệ sinh và bảo dưỡng. Chuẩn bị đầy đủ đồ bảo hộ như kính bảo hộ, mặt nạ và găng tay.
  • Bước 2: Sử dụng bàn chải cứng hoặc máy rửa áp lực để loại bỏ cặn bẩn, vết bẩn và tảo hợp trong hệ thống. Xịt rửa bề mặt ngoại vi như các bộ phận của tháp và hệ thống ống đường nước.
  • Bước 3: Xả và làm sạch bồn chứa nước tháp bằng cách rửa sạch các bề mặt bên trong bằng các chất tẩy rửa và nước rửa sạch.
  • Bước 4: Làm sạch các vòi phun để đảm bảo nước được phun ra đều và không bị tắc nghẽn, thay thế vòi phun hỏng.
  • Bước 5: Vệ sinh và kiểm tra các bộ phận của hệ thống bơm nước, bao gồm kiểm tra và thay dầu bơm, vệ sinh các bộ lọc và xử lý các vấn đề khác liên quan đến bơm nước.
  • Bước 6: Kiểm tra cảm biến và hệ thống điều khiển để đảm bảo chúng hoạt động đúng cách.
  • Bước 7: Kiểm tra dòng chảy nước qua hệ thống để đảm bảo rằng nó đang hoạt động ổn định. Điều chỉnh van và các thiết bị khác để có dòng chảy nước tối ưu.
  • Bước 8: Đánh giá chất lượng nước và hiệu suất tháp giải nhiệt sau khi hoàn thành quy trình vệ sinh và bảo dưỡng.

  Bên trên là những thông tin về tháp giải nhiệt Evapco mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về thiết bị làm mát hiện đại này. Nếu cần được tư vấn thêm về các dòng tháp giải nhiệt công nghiệp, vui lòng liên hệ Kumisai Việt Nam theo Hotline 0972 882 886 - 0912 370 282.