Nội dung chính [ Ẩn ]

  Hiện nay, ngoài việc sử dụng máy rửa xe để tiến hành xịt rửa xe, vệ sinh sân vườn, chuồng trại,... thì không ít người còn sử dụng thiết bị này để tiến hành tưới nước, phun thuốc cho cây trồng. Vậy có nên dùng máy rửa xe phun thuốc trừ sâu không? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về phương pháp này qua những chia sẻ ngay sau đây nhé.

  Ưu điểm khi dùng máy rửa xe phun thuốc trừ sâu

  Máy rửa xe là thiết bị chuyên dụng để làm sạch bằng dòng nước áp lực mạnh. Ngay từ tên gọi chúng ta đã có thể thấy ứng dụng chính của chúng là làm sạch xe cộ, tuy nhiên không ít người đã sử dụng thiết bị này để phun thuốc trừ sâu vì:

  Máy rửa xe có khả năng phun xịt cao

  Dùng máy rửa xe phun thuốc trừ sâu cho cây

  Quá trình phun thuốc trừ sâu cho cây đòi hỏi lượng dung dịch nước, thuốc phải được tưới đều lên trên bề mặt lá cây. Vì lá cây chứa nhiều các loại nấm mốc, sâu bệnh nhất. Chỉ khi thuốc có thể ướt hết bề mặt lá cây thì khả năng cây trồng khỏi bệnh mới cao.

  Do đó, việc dùng máy rửa xe phun thuốc sâu là cần thiết. Vì nó có áp lực nước mạnh, cho khả năng phun xịt cao. Những model này có thể xịt vòi nước đi xa, cao đến vài mét rất tiện dụng. Phù hợp với cả những khu vườn có cây trồng cao.

  Khả năng tiết kiệm thuốc trừ sâu lớn 

  Thông thường, những chiếc bình phun thuốc truyền thống sẽ có đầu xịt dạng phun sương. Chỉ một lượng nhỏ thuốc trừ sâu là đã có thể khiến sâu bệnh bị chết, do đó khi phun thuốc thường chỉ dùng xịt phun sương. 

  Nhiều người lo lắng máy rửa xe cho lượng nước đầu ra lớn sẽ gây tốn thuốc, tốn nước. Nhưng không, máy rửa xe khi dùng phun thuốc sẽ sử dụng đầu béc xòe nan quạt hoặc điều chỉnh đầu phun để cho ra dòng nước dạng phun sương. Từ đó giúp tiết kiệm lượng lớn thuốc trừ sâu.

  Quá trình phun thuốc nhanh chóng, tiết kiệm công sức

  Hiệu quả phun thuốc tối ưu

  Hầu hết hiện nay mọi người phun thuốc đều sẽ sử dụng các loại bình phun nạp điện. Khả năng phun tưới cùng vì thế mà nhanh chóng. Tuy nhiên, người phun sẽ phải đeo bình thuốc lên tới khoảng 20kg trên vai rất vất vả. Một số dàn phun tự động, máy phun không người lái,... cho khả năng tiện dụng cao nhưng giá thành lại rất lớn, chỉ phù hợp với khu vườn rộng lớn.

  Thay vào đó, những chiếc máy rửa xe phun thuốc có thể chạy bằng điện hoặc bằng xăng nên khả năng phun tưới nhanh chóng, tiết kiệm công sức. Chúng ta chỉ cần để máy một chỗ, cầm vòi phun và cầm súng phun cho cây, thi thoảng mới phải nhấc di chuyển vị trí máy.

  Máy rửa xe có thiết kế nhỏ gọn

  Khi dùng máy rửa xe phun thuốc sâu thì mọi người thường dùng những model máy rửa xe mini. Dòng máy này thường có kích thước nhỏ với khối lượng chỉ vài kg. Do đó mà người dùng có thể dễ dàng di chuyển máy tới nhiều vị trí của khu vườn để tiến hành để phun cho cây.

  Phun rửa tiện dụng

  Nhược điểm khi dùng máy rửa xe phun thuốc trừ sâu

  Bên cạnh những ưu điểm như vừa kể trên thì việc dùng máy rửa xe phun thuốc cũng tồn tại một số hạn chế, cụ thể như:

  • Việc dùng máy rửa xe để phun thuốc trừ sâu có thể làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy vì các linh kiện sẽ nhanh chóng bị ăn mòn và hư hại. 

  • Không thể phun thuốc cho cây bằng máy rửa xe liên tục mà phải cần có khoảng thời gian cho máy nghỉ. Cho nên nếu diện tích cần phun lớn thì sẽ tốn rất nhiều thời gian để hoàn thành. 

  • Máy rửa xe chủ yếu vẫn là dùng điện, cho nên nó phụ thuộc vào nguồn điện, từ đó làm hạn chế về không gian. 

  Nguyên tắc khi dùng máy rửa xe phun thuốc trừ sâu cho cây

  Khi dùng máy rửa xe phun thuốc trừ sâu cho cây trồng thì để hiệu quả phun thuốc tối ưu nhất, tránh xảy ra các sự cố thì người phun cần tuân thủ một số nguyên tắc như sau:

  Mặc đồ bảo hộ khi phun thuốc

  Mặc đồ bảo hộ, trùm kín khi phun thuốc

  Vì thuốc trừ sâu dù ít dù nhiều cũng sẽ có hàm lượng độc tố cho nên khi phun thuốc trừ sâu bằng máy rửa xe bạn cần phải mặc đồ bảo hộ. Vì xịt sẽ phun lên cao nên có nguy cơ thuốc dính vào người. Việc trang bị đầy đủ đồ bảo hộ giúp hạn chế tối đa sự tiếp xúc của thuốc trừ sâu với cơ thể. Vậy nên các bạn cần mặc quần áo mưa, đi ủng cao su, đeo kính, đeo khẩu trang khi dùng máy rửa xe phun thuốc.

  Dùng máy rửa xe phun thuốc có khả năng tự hút

  Khi phun thuốc trừ sâu bạn sẽ phải pha sẵn thuốc cùng nước. Cho nên máy rửa xe dùng để phun thuốc cần phải có khả năng tự hút nước lên từ xô chậu mà không cần mồi. Điều này rất quan trọng, bởi nếu máy phải mồi vừa mất thời gian lại  ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người dùng. 

  Sử dụng máy có khả năng hút nước

  Phun thuốc theo chiều gió

  Một trong những nguyên tắc cần tuân theo khi phun thuốc sâu bằng máy rửa xe chính là phun thuốc theo hướng gió. Trước khi phun thuốc chúng ta cần quan sát chiều gió, phun thuốc theo hướng gió với thứ tự từ xa máy đến gần máy. 

  Hiểu đơn giản chính là các bạn sẽ phải đi thụt lùi lại phía sau, gió phải xuôi chiều, tức thổi từ phía sau lưng ra phía trước. Thuốc theo hướng gió sẽ bay được xa hơn, cho độ phủ rộng. Ngược chiều gió khiến thuốc không bay được xa và còn bay vào người.

  Sử dụng chế độ phun sương hay phun xòe

  Trên máy rửa xe thường có nhiều chế độ phun khác nhau. Để phun thuốc sâu đạt hiệu quả cao nhất thì các bạn nên sử dụng chế độ phun sương hoặc phun xòe. Hãy lựa chọn béc phun hoặc điều chỉnh đầu phun sang dạng tia xòe giúp mở rộng được phạm vi tiếp xúc của thuốc với cây trồng. 

  Phun sương khi phun thuốc

  Rửa sạch máy sau khi dùng

  Khi dùng máy rửa xe phun thuốc sâu xong cần phải vệ sinh thật sạch sẽ. Tuyệt đối không để thuốc đọng lại trong máy quá lâu, hay tiếp tục sử dụng máy để xịt rửa các thiết bị khác khi chưa loại bỏ hoàn toàn hóa chất ra khỏi máy. 

  Hướng dẫn phun thuốc trừ sâu với máy rửa xe mini

  Để có thể tiến hành phun thuốc trừ sâu cho cây bằng máy rửa xe thì đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị các vật dụng sau:

  Áp lực nước mạnh cho khả năng phun những cây cao

  • Máy rửa xe có đầy đủ các bộ phận đặc biệt là đầu béc dạng tia xòe nan quạt

  • Thuốc trừ sâu

  • Nước sạch

  • Dụng cụ bảo hộ

  Bước 1: Đưa chậu hoặc xô to chứa nước cùng với máy rửa xe đến vị trí gần với khu vực bạn định phun thuốc.

  Nên phun theo chiều gió

  Bước 2: Trang bị đầy đủ các loại đồ bảo hộ như quần áo, mũ, ủng và khẩu trang sau đó tiến hành pha thuốc trừ sâu vào chậu/ xô theo chỉ dẫn của nhà sản xuất.

  Bước 3: Lắp đặt các phụ kiện vào máy xịt rửa xe. Sử dụng đầu lọc tại đầu vào nước để tránh có cặn, rác đi vào máy. Sau khi máy đã được lắp ráp đầy đủ, chúng ta tiến hành thả một đầu dây dẫn nước vào xô/bể chứa thuốc trừ sâu. Lưu ý, hãy chọn những máy rửa xe có thể hút được thuốc từ xô/chậu thuốc trừ sâu đã pha. 

  Bước 4: Tiến hành cắm điện, khởi động máy và tiến hành phun thuốc cho cây. Điều chỉnh vòi phun để có được tia nước phù hợp nhất. Xịt thuốc cả mặt trên và mặt dưới lá để có thể làm sạch sâu bệnh.

  Bước 5: Sau khi hoàn thành công việc phun thuốc trừ sâu, dùng 1 xô nước sạch rồi thả dây hút nước vào, cho máy tiếp tục chạy để loại hết thuốc trừ sâu trong máy ra ngoài. Sau cùng, vệ sinh máy rửa xe lại 1 lần nữa và đặt ở nơi khô thoáng.

  Một số lưu ý khi dùng máy rửa xe phun thuốc trừ sâu

  Khi sử dụng máy rửa xe phun thuốc sâu, bạn nên lưu ý một số điểm như sau:

  Lựa chọn máy rửa xe phun thuốc phù hợp với quy mô vườn cây

  • Lựa chọn máy rửa xe theo nhu cầu công việc. Xác định quy mô vườn cây mà lựa chọn công suất máy phù hợp.

  • Chọn mua máy có áp lực phun rửa lớn như Kumisai, Palada,... để có khả năng “đẩy” thuốc đi xa.

  • Ưu tiên máy có dây cao áp dài, để gia tăng phạm vi phun thuốc của máy.

  • Vì máy rửa xe sử dụng điện để vận hành cho nên máy chỉ phù hợp với những khu vườn nhỏ và thuận tiện về nguồn điện. Nếu vườn lớn, là các trang trại thì bạn có thể tham khảo dòng máy rửa xe cao áp chạy xăng cho tính cơ động cao.

  • Tiến hành kiểm tra toàn bộ hệ thống điện của máy, dây dẫn để tránh sự cố không mong muốn.

  • Tiến hành tắm rửa ngay sau khi phun thuốc cho cây để tránh thuốc bám vào người. 

  • Mang đầy đủ các trang thiết bị bảo hộ như ủng, quần áo mưa, mũ, khẩu trang, găng tay,...

  Máy rửa xe có tính đa dụng cao, không chỉ có thể rửa xe mà còn dùng để tưới và phun thuốc trừ sâu cho cây cùng như nhiều ứng dụng khác. Những thông tin trên đây hẳn đã giúp bạn hiểu hơn về quy trình dùng máy rửa xe phun thuốc trừ sâu. Hãy lựa chọn những model máy phun rửa phù hợp để tối ưu nhất công năng nhé.