Nội dung chính [ Ẩn ]

  Hiệu chuẩn máy dò kim loại là một bước cực kỳ quan trọng trong quá trình sản xuất máy dò kim loại. Tuy nhiên, với những người “ngoại đạo” sẽ thật sự rất khó để hiểu được. Dưới đây là các thông tin chi tiết về quy trình này! 

  Hiệu chuẩn máy dò kim loại là gì?

  Hiệu chuẩn máy dò kim loại là công đoạn trong khâu sản xuất, nhằm đảm bảo cho máy có thể vận hành tốt khi đến tay người dùng. Do đó, đây là vấn đề mà các đơn vị sản xuất cần phải đặc biệt lưu tâm.

  Định nghĩa về hiệu chuẩn máy dò kim loại 

  Định nghĩa về hiệu chuẩn máy dò kim loại 

  Đối tượng có thể thực hiện hiệu chuẩn máy dò kim loại gồm nhà sản xuất, viện đo lường Việt Nam, các đơn vị được cấp quyền,... hoặc chính người dùng cũng có thể tự mình hiệu chuẩn máy dò kim loại tại để đảm bảo độ nhạy. 

  Vì sao cần phải hiệu chuẩn máy dò kim loại?

  Hiệu chuẩn là bước quan trọng nhưng do sơ xuất nên người sản xuất đã quên hoặc bỏ thêm các linh phụ kiện không cần thiết vào sản phẩm. Dù là rất nhỏ, nhưng nó hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến kết quả dò tìm; khiến kết quả bị sai lệch. 

  Hiệu chuẩn máy dò kim loại đóng vai trò quan trọng

  Hiệu chuẩn máy dò kim loại đóng vai trò quan trọng

  hiệu chuẩn sẽ giúp kiểm tra độ nhạy của máy, đảm bảo quá trình dò kim loại không xảy ra bất cứ sai sót gì. Song song với đó, quá trình hiệu chuẩn máy dò kim loại còn có vai trò quan trọng đối với nhà sản xuất và đối với người sử dụng. Cụ thể như sau:

  • Đối với nhà sản xuất: Trước khi đưa ra thị trường, máy dò sẽ qua 1 quy trình kiểm định nghiêm ngặt. Thực tế cho thấy nhiều trường hợp đơn vị phải thu hồi sản phẩm do chất lượng không đảm bảo. Hơn nữa, đây còn là thiết bị có khả năng ứng dụng cao nên không thể bỏ qua bước này. Chất lượng sản phẩm tốt còn làm tăng uy tín, danh tiếng và hình ảnh doanh nghiệp.

  • Đối với người sử dụng: Việc sử dụng một chiếc máy dò kim loại chất lượng tốt sẽ giúp bạn có sự tin cậy tuyệt đối với kết quả dò tìm. Bên cạnh đó, điều này còn giúp người tiêu dùng tiết kiệm được chi phí và sức lực. 

  Phân loại máy dò kim loại để hiệu chuẩn

  Để thực hiện hiệu chuẩn máy dò kim loại, chúng ta cùng đi tìm hiểu sơ qua về 2 loại máy dò thông dụng nhất sau: 

  1. Máy dò di động

  Máy dò di động là dạng nhỏ gọn, dùng để dò kim loại trong điều kiện di động. Đầu dò có dạng tròn hoặc chữ nhật, gồm 2 cuộn dây phát - thu lắp thành khung dò và có cần đỡ hoặc tay cầm. 

  Nếu đưa đầu dò lên không khí và xa nơi có vật kim loại, sẽ đo được “trạng thái bình thường”, không dị vật. Còn nếu gặp dị vật, số đo cường độ trường sẽ lớn hơn, máy sẽ đưa ra tín hiệu báo động. Hiện, các máy cầm tay thông dụng có thể kể ra là:

  • Loại máy dò cầm tay dùng cho tìm dị vật kim loại ở người, hành lý tại các sân bay,... hoặc dùng để dò dây điện trong tường, sàn nhà.

  Máy dò kim loại cầm tay chuyên dụng hiện nay

  Máy dò kim loại cầm tay chuyên dụng hiện nay

  • Loại máy dò mìn dùng cho dò ở ngoài trời, có thể dò đến tầm sâu 0.3m. Một thiết bị có thể dò đến 2m và làm việc được ở dưới nước.

  • Loại máy dò kim loại cho tầm sâu hơn, từ trên 5m.

  Dòng máy dò mìn, dò trong lòng đất hoặc dưới nước 

  Dòng máy dò mìn, dò trong lòng đất hoặc dưới nước 

  • Loại máy dò điện tử có tính năng cao dùng để dò ở tầm trên 10m và thực hiện theo cách thức của phương pháp địa vật lý.

  2. Máy dò cố định

  Tại các cửa an ninh kiểm tra hành lý hoặc toàn thân người, thì máy dò sẽ được đặt cố định và lồng ghép với máy dò theo kiểu khác như dò X-quang. Điểm khác biệt của máy là dùng nhiều cuộn dây phát và thu cỡ nhỏ đặt ở vị trí xác định. 

  Dạng máy dò kim loại thực phẩm được ứng dụng phổ biến hiện nay 

  Dạng máy dò kim loại thực phẩm được ứng dụng phổ biến hiện nay 

  Chương trình được cài đặt ở trong chip điều hành đo quét từng cặp phát - thu sẽ cho ra ảnh thô về dị vật, phản ánh vị trí, cỡ và mức độ dẫn điện của dị vật. 

  Cấp độ ảnh sẽ tùy thuộc vào số lượng và cách bố trí cuộn dây, cùng với đó là phần mềm điều hành máy. Những thiết bị dò tốt còn có thể dò các vật dẫn điện yếu. 

  Ngoài ra, loại máy dò cố định còn được ứng dụng để dò kim loại và các tạp chất kim loại trong các dây chuyền sản xuất thực phẩm.

  Chi tiết quy trình hiệu chuẩn máy dò kim loại đúng chuẩn 

  Dưới đây là quy trình hiệu chuẩn máy dò kim loại đúng chuẩn được chúng tôi tổng hợp.

  Bước 1. Kiểm tra bên ngoài và kiểm tra kỹ thuật máy

  Tiến hành kiểm tra bên ngoài và kiểm tra kỹ thuật theo các yêu cầu sau:

  • Xem xét và ghi rõ các thông tin về tên, nhãn hiệu, kiểu/ loại, số hiệu, chỉ thị nhiệt độ của phương tiện đo, phạm vi hoạt động và độ phân giải.

  • Kiểm tra hoạt động sơ bộ của máy gồm nguồn điện, motor, băng tải,... làm sạch băng tải (đối với loại cố định). 

  Bước 2. Kiểm tra đo lường

  Máy dò kim loại được kiểm tra đo lường theo trình tự các nội dung, phương pháp và yêu cầu sau:

  Các mẫu thử máy dò kim loại chuẩn

  Các mẫu thử máy dò kim loại chuẩn

  • Chuẩn bị những mẫu kim loại chuẩn tương thích với kích thước và đường kính dò tìm của máy.

  • Chuẩn bị hộp gá để đặt mẫu kim loại chuẩn.

  • Khởi động, cho máy hoạt động 1 thời gian nhất định để làm nóng máy. 

  Với loại máy dò kim cầm tay

  • Đặt mẫu thẻ kim loại chuẩn dưới 1 lớp vải hoặc quần áo, rồi kiểm tra xem máy có phát hiện ra không.

  Hiệu chuẩn đối với máy dò kim loại cầm tay 

  Hiệu chuẩn đối với máy dò kim loại cầm tay 

  • Tiến hành kiểm tra ở các độ cao 50mm, 100mm, 200mm (tương ứng với độ dày của quần áo, chăn gối, nệm); rồi xem máy có phát hiện không.

  • Ghi nhận kết quả thực tế vào trong biên bản.

  • Trường hợp máy không phát hiện ra thì tiến hành tìm hiểu nguyên nhân và sửa chữa, khắc phục. 

  Với loại máy dò kim loại cố định

  • Đặt mẫu kim loại chuẩn vào băng tải để kiểm tra ở vị trí A1, A2, A3; rồi kiểm tra xem máy có phát hiện ra không. Nếu có độ chính xác cao thì khi cài đặt ở các mức tương ứng sẽ báo động và trả sản phẩm khi phát hiện kim loại chuẩn; còn nếu không phát hiện tì cần tìm hiểu nguyên nhân và sửa chữa.

  Hiệu chuẩn đối với máy dò cố định

  Hiệu chuẩn đối với máy dò cố định

  • Tương tự như vậy, sẽ lần lượt kiểm tra ở các vị trí A4, A5, A6, A7, A8, A9. Sau đó tiến hành kiểm tra xem máy có phát hiện được tất cả những vị trí này hay không. Sau đó cần thực hiện lại 2 bước trên thêm 2 lần nữa.

  • Ghi nhận kết quả thực tế vào trong biên bản.

  • Sau khi hiệu chuẩn xong, ngừng motor và tắt nguồn nếu không có một phép thử nào tiếp theo.

  * Lưu ý: Đối với máy dò kim loại cố định vận hành dựa trên sự kết hợp giữa nguyên lý điện từ trường và sử dụng tia X (máy X ray). Ngoài việc hiệu chuẩn máy ra thì còn cần phải kiểm xạ khu vực làm việc theo quy định tại điều 14, Thông tư 19/2012/TT-BKHCN (Nghị định 142/2020/NĐ-CP) và những quy định khác trong lĩnh vực an toàn bức xạ.

  Bước 3: Xử lý kết quả

  • Thiết bị sau khi hiệu chuẩn sẽ được dán tem, cấp giấy chứng nhận hiệu chuẩn.

  • Chu kỳ hiệu chuẩn máy dò kim loại được khuyến nghị là 1 năm.

  Với quy trình hiệu chuẩn máy dò kim loại trên đây, mong rằng đã đem tới cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Các thắc mắc về nội dung trên hoặc có nhu cầu đặt mua máy dò kim loại chất lượng, giá tốt, hãy liên hệ hotline: 0982 090 819, nhân viên KUMISAI VIỆT NAM sẵn sàng tư vấn bạn mọi lúc mọi nơi!