Nội dung chính [ Ẩn ]

  Mỡ đa dụng là dạng mỡ bôi trơn công nghiệp rất được ưa chuộng hiện nay. Vậy loại mỡ này có ưu điểm gì? Tất cả thông tin liên quan đến mỡ bôi trơn đa dụng sẽ được chia sẻ qua bài viết sau.

  Tìm hiểu mỡ đa dụng là gì?

  Mỡ đa dụng là một loại mỡ bôi trơn công nghiệp có dạng bán rắn hoặc bán lỏng. Điểm đặc biệt là được pha chế từ dầu gốc, chất làm đặc gốc xà phòng Lithium và một loạt các phụ gia: phụ gia phân tán, chất chống ăn mòn, oxi hóa và tạo bọt.

  Thành phần và tỷ lệ phụ gia sẽ quyết định các tính chất đặc biệt của mỡ bôi trơn đa dụng. Mỡ này được pha chế để bôi trơn các ổ lăn, khớp bản lề và các bề mặt trượt thường gặp trong ngành công nghiệp và vận tải.

   

  Mỡ bôi trơn đa dụng

  Mỡ bôi trơn đa dụng

  Mỡ đa dụng có gì nổi bật?

  Mỡ bôi trơn đa dụng có nhiều đặc điểm nổi bật như sau:

  • Phục vụ nhiều mục đích bôi trơn: Được dùng trong nhiều ứng dụng công nghiệp khác nhau, từ các ổ trượt, ổ lăn đến các khớp bản lề.
  • Chịu nhiệt độ và áp lực: Có khả năng chịu nhiệt độ và áp lực khá cao, giúp bảo vệ các bề mặt tiếp xúc trong điều kiện làm việc khắc nghiệt.
  • Chống ăn mòn và chống oxy hóa: Phụ gia trong mỡ giúp bảo vệ các bề mặt kim loại khỏi ăn mòn và oxi hóa, kéo dài tuổi thọ và hiệu suất của các thiết bị.

  Cách chọn mỡ bôi trơn đa dụng

  Tùy theo từng tiêu chí, mỡ bôi trơn đa dụng được phân thành các loại khác nhau. Dựa vào đó, bạn sẽ dễ dàng chọn được loại mỡ phù hợp nhu cầu của mình. Cụ thể:

  Chọn mỡ bôi trơn phù hợp nhu cầu sử dụng

  Chọn mỡ bôi trơn phù hợp nhu cầu sử dụng

  Quan tâm đến môi trường sử dụng

  Tùy vào môi trường làm việc mà bạn cần chọn loại mỡ phù hợp. Ví dụ, trong môi trường có nước, bạn nên sử dụng mỡ chịu nước như mỡ Liti hoặc Canxi. Tránh sử dụng mỡ Natri. Ngoài ra, nếu có axit, xăng dầu, cũng cần xem xét loại mỡ phù hợp.

  Cân nhắc nhiệt độ làm việc

  Đánh giá nhiệt độ làm việc của mỡ dựa trên điểm nhỏ giọt. Độ nhỏ giọt phụ thuộc vào chất làm đặc dầu nhờn. Đảm bảo mỡ có độ nhỏ giọt phù hợp với điều kiện làm việc tối thiểu là 6°C.

  Chọn lựa chất làm đặc

  Chất làm đặc chiếm tỷ lệ từ 5-25% trong thành phần của mỡ và đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối dầu gốc với mỡ, tạo cấu trúc cho mỡ. Các loại mỡ cụ thể như sau:

  Quan tâm đến chất làm đặc mỡ bôi trơn

  Quan tâm đến chất làm đặc mỡ bôi trơn

  • Lithium Complex: Sử dụng ở nhiệt độ từ -20 đến 160°C. Với khả năng chịu nước tốt, loại mỡ này thích hợp cho các thiết bị hoạt động ở tốc độ cao như các ổ bi bánh xe, ổ bi lăn, ổ trượt.
  • Polyurrea: Được sử dụng ở nhiệt độ từ -20 đến +180°C, thích hợp cho các ổ động cơ điện hoặc các thiết bị chịu tải từ trung bình trở lên.
  • Lithium: Phổ biến nhất, có thể sử dụng ở nhiều điều kiện khác nhau với nhiệt độ từ -25 đến +120°C.
  • MoS2: Sử dụng ở nhiệt độ từ -25 đến 130°C, đây là loại mỡ được dùng cho các ứng dụng chịu cực áp, đặc biệt là trong môi trường có sốc, rung nhiệt độ cao ở vận tốc cao.
  • Canxi: Sử dụng ở nhiệt độ từ -30 đến 60°C, phù hợp cho các ổ trượt, khớp nối quay chậm.

  Xem xét độ cứng, mềm của mỡ

  Khi xem xét độ cứng và mềm của mỡ, chúng ta thường sử dụng tiêu chuẩn ISO để đánh giá. Cụ thể:

  Xem độ cứng, mềm của mỡ

  Xem độ cứng, mềm của mỡ

  • Mỡ cấp số 0 được sử dụng trong máy cán thép hoặc các ổ lăn, ổ trục, nơi có điều kiện khắc nghiệt và có thể chịu ẩm, tải trọng tốt.
  • Mỡ cấp số 1 thích hợp cho các bánh răng chịu cực áp ở nhiệt độ bình thường, hoặc cho các ổ trượt, ổ lăn trọng tải nặng trong môi trường độ ẩm cao.
  • Mỡ cấp số 2 và 3 dùng trong các ổ đỡ tải trọng nặng và các vùng bôi trơn công nghiệp. Chúng có thể chịu được nhiệt độ từ -20°C đến 100°C, với phạm vi hoạt động 75% so với tốc độ tối đa.

  Dựa vào áp lực tải trọng lên bề mặt ma sát

  Với tải trọng cao, bánh răng thường phải chịu áp lực lớn, có thể dẫn đến hiện tượng cháy và rò rỉ dầu. Để giải quyết vấn đề này, cần sử dụng mỡ có khả năng chịu cực áp Extra Pressure (EP).

  Top 3 loại mỡ đa dụng được ưa chuộng hiện nay

  Dưới đây là top 3 loại mỡ đa dụng đang rất được ưa chuộng trên thị trường mà bạn có thể tham khảo thêm:

  Mỡ bôi trơn đa dụng Caltex

  Đây là một sản phẩm được tạo ra từ sự kết hợp của dầu khoáng và chất làm đặc gốc xà phòng, cùng hệ phụ gia bao gồm chất chống gỉ và chất chống oxy hóa. Nhờ vào sự kết hợp này, mỡ Caltex mang lại khả năng bôi trơn hoàn hảo.

  Tham khảo top mỡ bôi trơn được ưa chuộng

  Tham khảo top mỡ bôi trơn được ưa chuộng

  Mỡ đa dụng Shell

  Sản phẩm mỡ bôi trơn chất lượng cao này được sản xuất bởi hãng dầu nhớt Shell - một trong những nhà sản xuất mỡ công nghiệp hàng đầu trên thế giới. Loại mỡ này phù hợp cho nhiều loại ổ bi, ổ trượt, bánh răng kim loại hoặc nhựa, cũng như các ứng dụng đặc biệt khác.

  Mỡ bôi trơn đa dụng Sinopec

  Đây là dòng sản phẩm cao cấp từ Sinopec - nhà sản xuất hàng đầu trong ngành dầu nhớt. Sinopec Multipurpose Lithium Grease No là loại mỡ đa dụng chịu nhiệt được sản xuất từ dầu khoáng cao cấp, kết hợp với chất làm đặc gốc xà phòng lithium và các phụ gia chống gỉ, chống oxy hóa. Được nhiệt đới hóa hoàn toàn, sản phẩm này thích hợp với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, cho khả năng bôi trơn hiệu quả.

  Trên đây là thông tin về mỡ bôi trơn mà người dùng cần biết để việc lựa chọn, sử dụng cho hiệu quả. Nếu bạn vẫn còn vấn đề gì cần thắc mắc về loại mỡ này hay các thiết bị máy bơm mỡ, vui lòng để lại bình luận dưới bài viết này nhé!

  =>>> Xem thêm bài viết: MỠ LITHIUM: ƯU ĐIỂM, ỨNG DỤNG VÀ CÁC DÒNG SẢN PHẨM PHỔ BIẾN