Nội dung chính [ Ẩn ]

  Mỡ bò trắng chịu nhiệt là một trong những dòng mỡ bôi trơn công nghiệp được sử dụng phổ biến hiện nay. Để hiểu hơn về loại mỡ này, mời bạn đọc tham khảo nội dung bài viết hôm nay của chúng tôi!

  Tìm hiểu mỡ bò trắng chịu nhiệt

  Mỡ bò trắng chịu nhiệt (White High Temperature Grease) hay mỡ bò trắng, mỡ trắng chịu nhiệt là sản phẩm được tinh luyện từ dầu gốc, chất làm đông đặc và các phụ gia cao cấp. Nó có tác dụng bôi trơn, chịu nhiệt tốt trong dải nhiệt rộng cùng một số ưu điểm nổi bật khác như chống ăn mòn, chống nước, chống oxy hóa,...

  Mỡ bò trắng chịu nhiệt là gì?

  Mỡ bò trắng chịu nhiệt là gì?

  Mỡ bò trắng với màu sắc đặc trưng là màu trắng, trắng vàng hoặc màu bạc có thành phần cấu tạo như sau:

  • Dầu gốc: Gồm dầu gốc khoáng, dầu gốc tổng hợp và dầu gốc thực vật chiếm khoảng 60-90% trong thành phần của mỡ bò. Đây là yếu tố quyết định đến nhiệt độ làm việc, tuổi thọ, khả năng bôi trơn,... của mỡ bò trắng.
  • Chất làm đặc: Lithium là chất làm đặc được sử dụng chủ yếu trong các loại mỡ bò trắng trên thị trường, chiếm từ 5-35% trong thành phần và quyết định đến độ đặc - loãng của mỡ bò. Ngoài ra, còn có một số chất làm đặc kim loại kiềm (Ca, Al, Na, Ba) hay Polyurea, Bentonite, PTFE,... cũng giúp tăng khả năng chịu nhiệt của mỡ bò trắng.

  Thành phần cấu tạo mỡ bò trắng chịu nhiệt

  Thành phần cấu tạo mỡ bò trắng chịu nhiệt

  • Phụ gia cao cấp: Là chất tạo thêm tính ưu việt cho mỡ, giúp tăng khả năng đáp ứng cho mọi hoạt động của máy móc, động cơ, thiết bị,... chiếm khoảng 3-10%. Các chất phụ gia trong mỡ bò trắng chịu nhiệt sẽ là khác nhau, tùy thuộc vào thương hiệu và mục đích sử dụng.

  Bên cạnh đó, trong thành phần của một số loại mỡ bò trắng chịu nhiệt còn có thêm chất bôi trơn rắn (chiếm khoảng từ 0-10%), ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc của 1 số loại mỡ bò trắng.

  Ưu điểm nổi bật của mỡ bò trắng chịu nhiệt là gì?

  Theo đánh giá từ chuyên gia, mỡ bò trắng có các đặc tính riêng biệt nhờ kết cấu mềm mịn và khả năng bám dính tốt. Các ưu điểm nổi bật của loại mỡ này bao gồm:

  1. Chịu nhiệt tốt

  Mỡ bò trắng chịu nhiệt được thiết kế để hoạt động ổn định ở dải nhiệt độ cao, lên đến 200 độ C mà không bị phân giải hoặc bị mất đi tính chất bôi trơn.

  2. Độ nhớt ổn định

  Ở nhiệt độ cao, độ nhớt của mỡ chính là một yếu tố vô cùng quan trọng. Mỡ bò trắng chịu nhiệt thường sẽ giữ độ nhớt của nó ổn định ở trong một phạm vi nhiệt độ rộng, vì thế sẽ đảm bảo bôi trơn hiệu quả cho các bề mặt kim loại.

  Mỡ bò trắng có khả năng chịu nhiệt tốt

  Mỡ bò trắng có khả năng chịu nhiệt tốt

  3. Khả năng chống mài mòn kim loại rất tốt

  Loại mỡ bò trắng chịu nhiệt có chất làm rắn chống mài mòn kim loại tốt; bởi chất làm rắn có nguồn gốc chủ yếu là từ kim loại mềm với liên kết yếu. Với sự liên kết tốt, khi mỡ bò phủ lên bề mặt lớp kim loại cứng sẽ giúp các thiết bị ít bị mài mòn hơn, thay vào đó sẽ bào mòn gốc Lithium kim loại trong mỡ bò trắng.

  4. Không gây hại cho người dùng

  Mỡ bò trắng chịu nhiệt an toàn cho người dùng. Bởi, trong mỡ bò trắng có chứa gốc Polyester Perfluoro - Là chất được sử dụng nhiều trong các loại máy phục vụ ăn uống, không gây hại cho sức khỏe con người.

  Các công dụng của mỡ bò trắng chịu nhiệt

  Mỡ bò trắng chịu nhiệt có nhiều công dụng, cụ thể như sau:

  • Các chi tiết máy khi hoạt động sẽ sinh ra nhiệt và ma sát làm ảnh hưởng đến động cơ máy. Khi đó, việc sử dụng mỡ bò trắng sẽ giúp bôi trơn và giảm ma sát trên bề mặt tiếp xúc để máy móc được vận hành ổn định, trơn tru, bền bỉ.

  Mỡ bò trắng giúp bôi trơn và giảm ma sát trên bề mặt tiếp xúc các chi tiết máy

  Mỡ bò trắng giúp bôi trơn và giảm ma sát trên bề mặt tiếp xúc các chi tiết máy

  • Đối với máy móc, chi tiết kim loại thì mỡ bò trắng sẽ tạo ra 1 lớp màng bảo vệ. Chúng có công dụng chống gỉ sét và oxy hóa khi kim loại tiếp xúc trực tiếp với môi trường làm việc.
  • Ở những chi tiết có khoảng rỗng, mỡ bò trắng chịu nhiệt sẽ giúp lấp đầy. Nhờ đó mà bụi bẩn, nước hoặc các tác nhân có thể làm ảnh hưởng đến máy sẽ được ngăn chặn tiếp xúc. Nhờ đó, tuổi thọ máy sẽ được cải thiện đáng kể.
  • Ngoài ra, mỡ bò trắng còn là phương án tối ưu duy nhất mà bạn có thể lựa chọn đối với các loại máy móc, thiết bị không thể sử dụng dầu nhờn hoặc các loại mỡ khác không đủ đặc tính để đáp ứng được.

  Những ứng dụng nổi bật của mỡ bò trắng chịu nhiệt

  Với những ưu điểm nổi bật trên, mỡ bò trắng chịu nhiệt được ứng dụng trong các hoạt động sau:

  • Bôi trơn và bảo vệ các chi tiết máy làm việc ở trong môi trường khắc nghiệt như ngành vận tải, sản xuất công nghiệp hay trang thiết bị y tế.
  • Bôi trơn ổ trượt, chống ma sát cho vòng bi trên dây đai, băng tải và con lăn.

  Mỡ bò trắng chịu nhiệt ứng dụng trong hệ thống băng tải dây xích

  Mỡ bò trắng chịu nhiệt ứng dụng trong hệ thống băng tải dây xích

  • Bôi trơn hệ thống băng tải xích, vòng bi dây chuyền dập ép viên nang, dây chuyền đóng chai, đóng thùng các sản phẩm nhựa,...
  • Bôi trơn các loại thiết bị, máy móc trong ngành công nghiệp nhẹ.
  • Bôi trơn bánh răng nhựa.

  Top 4 sản phẩm mỡ bò trắng nên đầu tư

  Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại mỡ bò trắng chịu nhiệt. Dưới đây, chúng tôi giới thiệu đến bạn top 4 sản phẩm mỡ bò trắng chịu nhiệt đang được sử dụng phổ biến nhất.

  1. IKV Triboflon MYA 502 FG

  IKV Triboflon MYA 502 FG là mỡ bò trắng chịu nhiệt không cháy, nhiệt độ vận hành liên tục 280०C và có thể lên tối đa 300०C. Loại mỡ này được phát triển từ gốc perfloalkyl-polyete (PFPE), chất làm đặc PTFE, chất phụ gia chống ăn mòn và phụ gia khác natri nitrit. Do đó, nó hoàn toàn “trơ” về lý hóa với tất cả các loại sản phẩm chất lỏng hoặc khí (trừ dung môi flo), bức xạ nhiệt và ion hóa.

  Mỡ bò trắng IKV Triboflon MYA 502 FG

  Mỡ bò trắng IKV Triboflon MYA 502 FG

  Mỡ bò trắng IKV Triboflon MYA 502 FG có hệ số ma sát được kiểm tra theo SRV là cực kỳ thấp và ổn định giúp đảm bảo sự bảo vệ cho bề mặt bôi trơn, cũng như tuổi thọ của vật liệu. Ngoài ra, nó còn tương thích với tất cả các vật liệu đàn hồi, gioăng, phớt, nhựa, kim loại.

  Mỡ bò KV Triboflon MYA 502 FG phù hợp để bôi trơn vòng bi, vòng bi trượt, các khớp chịu nhiệt độ cao hoặc các điều kiện hoạt động trong môi trường khắc nghiệt mà các chất bôi trơn thông thường không đáp ứng được. Nó ứng dụng phổ biến trong ngành công nghiệp thủy tinh, dệt may, màng nhựa, sơn, hóa chất và hạt nhân.

  Giá bán tham khảo: 1.600.000 VNĐ/ hộp 1 kg

  2. G. Beslux Atox H-1/2

  Mỡ bò trắng chịu nhiệt G. Beslux Atox H-1/2 được sản xuất với công nghệ và quy trình cao cấp dành cho mỡ bôi trơn chuyên dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm và dược phẩm. Do đó, nó an toàn khi sử dụng trong tất cả các vòng bi và cơ cấu tiếp xúc ngẫu nhiên với thực phẩm.

  G. Beslux Atox H-1/2

  G. Beslux Atox H-1/2

  Với công thức dầu gốc tổng hợp có khả năng bôi trơn cao, G. Beslux Atox H-1/2 có thể làm việc trong dải nhiệt độ rộng từ -40०C - 180०C. Loại mỡ này có chứa các chất phụ gia cho khả năng chống ăn mòn, chống gỉ, chống mài mòn, chịu tải trọng cao. Đồng thời tương thích tốt với kim loại, tính ổn định cao khi làm việc với hệ thống máy móc.

  Mỡ bò G. Beslux Atox H-1/2 giúp cải thiện tần suất tái bôi trơn, làm giảm mức tiêu thụ và lượng cặn. Sản phẩm thường dùng để bôi trơn vòng bi trong điều kiện khắc nghiệt, tốc độ trung bình và thấp; vòng bi và các cơ cấu trong thiết bị đông lạnh; hệ thống xích tải trong công nghiệp thực phẩm và dược phẩm; bôi trơn vòng bi lò nướng và vòng bi lò quay; bôi trơn van vòi trong công nghiệp thực phẩm;...

  Giá bán tham khảo: 900.000 VNĐ/ hộp 400g

  3. Mỡ bò trắng cao cấp Johnsen’s

  Johnsen’s là thương hiệu mỡ bôi trơn nổi tiếng của Mỹ. Điểm đặc biệt của sản phẩm mỡ bò trắng chịu nhiệt Johnsen’s chính là nhiệt độ nhỏ giọt của mỡ cao. Theo đó, loại mỡ này có thể làm việc trong dải nhiệt cực đại là từ -30०C - 150०C.

  Mỡ bò trắng cao cấp Johnsen’s

  Mỡ bò trắng cao cấp Johnsen’s

  Mỡ bò trắng cao cấp Johnsen’s với khả năng chống nước tốt, đáp ứng tốt cho các chi tiết máy có hơi nước và độ ẩm cao như hệ thống thủy lực, linh kiện tàu biển,...

  Giá bán tham khảo: 265.000 VNĐ/ hộp 454g

  4. Mỡ chịu nhiệt Sopex trắng

  Mỡ chịu nhiệt Sopex trắng được sản xuất tại Việt Nam; thành phần gồm dầu gốc nhập khẩu, gốc Lithium và các chất phụ gia chống oxy hóa, chống mài mòn. Sản phẩm có khả năng chịu nhiệt cao với nhiệt độ nhỏ giọt khoảng 185०C, kháng nước tốt giúp giảm hệ số ma sát khi máy móc hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt.

  Mỡ bò trắng chịu nhiệt Sopex

  Mỡ chịu nhiệt Sopex trắng thường được dùng để bôi trơn các ổ trượt, ổ bi; máy móc ngành công nghiệp nhẹ, máy chế biến thực phẩm yêu cầu phải dùng mỡ trắng.

  Giá bán tham khảo: 50.000 VNĐ/ hộp 400g

  Những lưu ý khi mua và sử dụng mỡ bò trắng chịu nhiệt

  Khi mua và sử dụng mỡ bò trắng chịu nhiệt, người dùng cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Chọn loại mỡ bò trắng chịu nhiệt phù hợp với điều kiện hoạt động. Cụ thể, mỗi loại mỡ sẽ có độ nhớt khác nhau từ 32 đến 100; vì thế người dùng cần xác định nhu cầu sử dụng để chọn mỡ có độ nhớt cũng như khả năng chịu nhiệt phù hợp.
  • Không nên bơm mỡ bò trắng trực tiếp vào động cơ, chi tiết máy móc bởi cách này có thể khiến mỡ rơi rớt ra bên ngoài. Để tăng tính hiệu quả thì người dùng nên đầu tư 1 chiếc máy bơm mỡ bò nhằm hỗ trợ quá trình bôi trơn diễn ra nhanh chóng, chính xác.

  Sử dụng máy bơm mỡ để quá trình bôi trơn diễn ra nhanh chóng, hiệu quả cao

  Sử dụng máy bơm mỡ để quá trình bôi trơn diễn ra nhanh chóng, hiệu quả cao

  • Không đặt mỡ trong hộp đựng bằng gỗ hoặc bằng giấy, vì điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng của mỡ.
  • Không để lẫn các loại mỡ với nhau vì chúng có tính năng bám dính và khả năng chịu nhiệt khác nhau. Ngoài ra, việc sử dụng hỗn hợp các loại mỡ sẽ khiến hiệu quả của mỡ không ổn định.
  • Với các dây chuyền sản xuất và chế biến thực phẩm thì chúng ta không nên sử dụng mỡ trắng chịu nhiệt tại những chi tiết, bộ phận tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
  • Trước khi thay mỡ mới cần phải làm vệ sinh sạch mỡ cũ còn sót lại trên vị trí bôi trơn và kiểm tra tình trạng mỡ xem mỡ có bị lẫn tạp chất như cát, bụi,... hay không rồi mới tiến hành tra mỡ.

  Trên đây là các thông tin tìm hiểu chi tiết về mỡ bò trắng chịu nhiệt được chúng tôi tổng hợp chia sẻ đến bạn đọc. Mọi thắc mắc trong bài viết cần được giải đáp, hoặc cần tư vấn mua sản phẩm máy bơm mỡ Palada, máy bơm mỡ Kumiai; hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số hotline 0983 898 758 bạn nhé!

  >>> Xem thêm bài viết: MỠ CÁCH ĐIỆN: ĐẶC ĐIỂM, ỨNG DỤNG VÀ TOP SẢN PHẨM TỐT NHẤT