Nội dung chính [ Ẩn ]

  Mỡ phấn chì là loại chất bôi trơn công nghiệp chuyên dụng trong những ứng dụng đòi hỏi xử lý dải nhiệt độ cao. Cùng đi tìm hiểu rõ hơn về loại mỡ này thông qua nội dung được tổng hợp dưới đây!

  Mỡ phấn chì là gì?

  Mỡ phấn chì là gì?

  Mỡ phấn chì là gì?

  Mỡ phấn chì còn được biết đến với tên gọi mỡ chì, mỡ than chì, mỡ graphite. Đây là loại mỡ bôi trơn có chứa graphite (than chì) - một dạng carbon có màu đen với 1 ánh kim loại xỉn. Graphite hoạt động tốt giống như một chất bôi trơn khô. Bởi nó là khoáng chất mềm, trên thang đo độ cứng Mohs thì nó rơi từ 1 đến 2.

  Mỡ than chì được đặc trưng bởi 2 nhóm gốc than chì là tự nhiên và tổng hợp. Cụ thể như sau:

  • Than chì tự nhiên: Có nguồn gốc từ quá trình khai thác mỏ, chất lượng sẽ thay đổi do chất lượng quặng và quá trình xử lý sau khai thác. Sản phẩm cuối cùng sẽ là than chì có hàm lượng cacbon (than chì cao cấp 96-98% cacbon), lưu huỳnh, SiO2 và tro. Hàm lượng cacbon và mức độ graphite hóa càng cao (tinh thể cao) thì độ bôi trơn, khả năng chống oxy hóa càng tốt.
  • Than chì tổng hợp: Là một sản phẩm thiêu kết ở nhiệt độ cao, được đặc trưng bởi độ tinh khiết cao của cacbon (99.5-99.9%). Than chì tổng hợp cấp sơ cấp có thể tiếp cận độ bôi trơn tốt hơn than chì tự nhiên.

  Ưu điểm nổi bật của mỡ phấn chì

  Theo đánh giá từ chuyên gia, mỡ phấn chì được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp bởi sở hữu các ưu điểm sau:

  1. Khả năng chịu nhiệt cao

  Mỡ than chì có khả năng hoạt động liên tục và ổn định ở nhiệt độ cao từ 100 – 450 độ C, có thể chịu được các đỉnh nhiệt độ cao hơn. Từ đó giúp làm giảm sự phân giải và ô nhiễm do nhiệt.

  2. Khả năng chống mài mòn

  Lượng chì trong mỡ giúp tạo ra 1 lớp màng bảo vệ trên bề mặt kim loại. Nhờ vậy mà có thể giảm sự mài mòn giữa các bề mặt ma sát.

  Mỡ phấn chì sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật

  Mỡ phấn chì sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật

  3. Chống ăn mòn

  Mỡ phấn chì có thể giảm sự ăn mòn kim loại, đặc biệt là ở trong môi trường ẩm. Tạo thành một lớp màng bảo vệ cho máy, giúp các thiết bị có thể kéo dài tuổi thọ.

  4. Tính dẻo dai

  Mỡ chì có độ đàn hồi tốt, cho phép duy trì đặc tính của mình trong một thời gian dài. Đặc biệt là khả năng bám dính hiệu quả trên bề mặt được bôi mỡ.

  *Lưu ý: Vì mỡ có chứa chì nên đòi hỏi người dùng phải thật cẩn thận khi sử dụng. Đồng thời phải xử lý đúng cách để tránh làm hại sức khỏe, ảnh hưởng đến môi trường.

  Một số ứng dụng của mỡ phấn chì

  Với những đặc tính riêng biệt, mỡ phấn chì phù hợp nhất cho việc bôi trơn trong không khí. Loại mỡ này có thể sử dụng trong các hoạt động và lĩnh vực sau:

  Mỡ phấn chì ứng dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp nặng, nền nhiệt cao

  Mỡ phấn chì ứng dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp nặng, nền nhiệt cao

  • Mỡ chì giúp bảo vệ chống lại mài mòn và nhiệt trong sản xuất - sửa chữa các bộ phận truyền động, máy móc công nghiệp,...
  • Bôi trơn cho các loại xe công trường như máy xúc, máy khoan đá, phá đường: bôi trơn cho vòng bi, trục khuỷu, các khớp nối, van dẫn của xe,...
  • Sử dụng để bôi trơn khóa và các bộ phận chuyển động bên trong của súng trong môi trường cát.

  Top những loại phấn mỡ chì được ưa chuộng hiện nay

  Hiện nay, trên thị trường bày bán đa dạng các mẫu mã, chủng loại mỡ phấn chì đến từ các thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên, để lựa chọn được loại mỡ phấn chì hoạt động hiệu quả, chất lượng thì bạn có thể tham khảo 3 loại bán chạy dưới đây:

  1. Mỡ phấn chì SINOPEC NLGI 3

  Mỡ phấn chì SINOPEC Moly Lithium EP NLGI. 3 - xuất xứ từ Singapore có thông số kỹ thuật như sau:

  • Độ nhỏ giọt: min 180 độ C
  • Tét cực áp Fourball PB: 618N
  • Màu sắc: Xám
  • Nhiệt độ khả dụng khi hoạt động liên tục: -30 - 130 độ C
  • Nhiệt độ tối đa mỡ chịu được trong thời gian ngắn: 170 độ C

  Mỡ phấn chì SINOPEC NLGI 3

  Mỡ phấn chì SINOPEC NLGI 3

  Mỡ chì Sinopec Moly Lithium 3 là loại mỡ bôi trơn máy móc, thiết bị trong điều kiện tải nặng hoặc hoạt động trong điều kiện môi trường ẩm ướt. Mỡ có chứa dầu khoáng với độ tinh lọc cao cùng chất làm đặc moly lithium 3 cho khả năng chịu lực tốt, chống va đập, chống mài mòn các chi tiết máy.

  Sản phẩm này được sử dụng trong ô tô và thiết bị xây dựng, làm đất khai thác đá và hầm mỏ có yêu cầu chịu nhiệt chịu tải cao, thiết bị nông nghiệp,... Hoặc bôi trơn khung bệ xe, trục, bạc lót, bề mặt trượt; các ngỗng may ơ (trụ lái), khớp cầu và khớp các đăng (khớp nối chữ U),...

  Giá bán tham khảo: 3.600.000 VNĐ/ xô 17kg

  2. Mỡ phấn chì Molypden Disulphide (MoS2 EP)

  Mỡ chì Molypden Disulphide (viết tắt MoS2 EP) là dòng mỡ chịu nhiệt, chịu tải nặng đặc chủng. Thông số kỹ thuật của mỡ này như sau:

  • Độ nhỏ giọt: 180 độ C (nhỏ nhất)
  • Test cực áp Fourball PB: <618N
  • Màu sắc: Xám đen
  • Nhiệt độ khả dụng khi hoạt động trong thời gian liên tục: -20 đến 120 độ C
  • Nhiệt độ tối đa mỡ chịu được trong thời gian ngắn: 150 độ C

  Loại mỡ chì Molypden Disulphide

  Loại mỡ chì Molypden Disulphide

  Molypden Disulphide là mỡ bôi trơn chịu cực áp và va đập có màu xám đậm, được dùng cho các thiết bị công nghiệp nặng như khai thác mỏ, máy móc xây dựng, máy công trình, máy nghiền đá, cáp biển,... Loại mỡ này được pha trộn từ dầu khoáng tinh lọc cấp độ ISO 220, chất làm đặc lithium xà phòng, hệ phụ gia chịu cực áp, phụ gia chịu va đập.

  Lượng MoS2 molybdenum disulfide có trong mỡ giống như chất bôi trơn màng rắn giúp bảo vệ các bề mặt kim loại, ngăn chặn 2 bề mặt kim loại tiếp xúc trực tiếp với nhau, không phá hỏng các chi tiết máy.

  Đặc biệt, sự hiện diện của molybdenum disulfide là vô cùng cần thiết khi môi trường làm việc bị ô nhiễm hoặc khi không thực hiện đúng các định kỳ thay mỡ. Lúc này, chỉ cần dùng lượng nhỏ mỡ molybdenum disulfide cũng đủ để bảo vệ bề mặt kim loại.

  Giá bán tham khảo: 30.000 - 120.000 VNĐ/ 1kg

  3. Mỡ phấn chì Azmol Graphite 2

  Thông số kỹ thuật của mỡ phấn chì Azmol Graphite 2:

  • Độ nhỏ giọt: > 170 độ C
  • Nhiệt độ khả dụng: -20 đến 70 độ C
  • Độ xuyên kim: 205 - 250

  Sản phẩm mỡ phấn chì Azmol Graphite 2

  Sản phẩm mỡ phấn chì Azmol Graphite 2b

  Mỡ chì Azmol Graphite 2 được sản xuất dựa trên cơ sở hỗn hợp của dầu gốc chất lượng cao kết hợp với chất làm đặc canxi soap và than chì. Đây là sản phẩm bôi trơn cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ Anh Quốc.

  Azmol Graphite 2 được khuyến nghị sử dụng cho bánh răng hở, khớp ren, vít dẫn, lò xo, mặt dây xoắn bánh xích, gối đỡ mũi khoan,... bởi có đặc tính bám dính tuyệt vời. Giúp bảo vệ bề mặt kim loại chống lại sự ăn mòn do được cải thiện khả năng chống rửa trôi của nước. Cho phép rút ngắn thời gian thay thế mỡ.

  Giá bán tham khảo: 100.00 VNĐ/ hộp 0.4kg

  Lưu ý khi sử dụng phấn mỡ phấn chì

  Trong quá trình vận hành và sử dụng máy móc, việc tra thêm dầu mỡ chính là giải pháp hữu hiệu giúp máy móc vận hành trơn tru, tránh hao mòn và gia tăng tuổi thọ. Dưới đây là một số lưu ý mà bạn cần nắm được khi sử dụng mỡ phấn chì:

  • Chọn mỡ phấn chì phù hợp: Cần chọn loại mỡ chì có thông số phù hợp với máy móc. Đồng thời chọn đơn vị cung cấp uy tín để để được tư vấn loại máy và thương hiệu phù hợp nhất.
  • Tra đủ lượng mỡ cần dùng: Khi tra mỡ quá nhiều sẽ làm tăng độ ma sát, nhiệt độ tăng cao và tiêu hao năng lượng lớn. Ngược lại, nếu tra quá ít mỡ bôi trơn sẽ dẫn đến bộ phận không đủ khả năng bôi trơn và phát sinh ma sát không gây hư tổn. Thường thì lượng mỡ cần cho vòng bi khoảng 1/3-1/2 tổng thể tích vòng bi trong.

  Lưu ý quan trọng khi sử dụng mỡ phấn bò

  Lưu ý quan trọng khi sử dụng mỡ phấn bò

  • Không để lẫn các loại mỡ trong quá trình sử dụng: Tránh sử dụng chung 1 vật để đựng 2 loại mỡ khác nhau. Bởi nếu để lẫn mỡ thì độ nhỏ giọt của mỡ bôi trơn sẽ giảm, độ xuyên kim sẽ tăng dẫn đến độ ổn định cơ học của mỡ sẽ hạ thấp gây ảnh hưởng máy móc.
  • Chú trọng việc thay mới mỡ: Vì chất lượng và loại gốc mỡ không ngừng cải tiến, thay đổi nên đối với thiết bị cũ khi dùng mỡ mới cần phải tiến hành test thử nghiệm trước khi chính thức dùng. Khi thay mỡ mới thì cũng cần làm sạch mỡ cũ còn sót lại trên bộ phận bôi trơn.
  • Chú trọng quá trình tra mỡ: Khi tra mỡ thì cần kiểm tra xem mỡ có tạp chất không. Đồng thời kiểm tra đồ đựng mỡ có bị nhiễm tạp chất như đất cát, sạn, chất bẩn,... và có phương pháp xử lý kịp thời.
  • Chú ý thay mỡ định kỳ: Cần phải chú ý thay mỡ định kỳ theo từng trường hợp cụ thể, hoặc theo kiến nghị của nhà sản xuất nhằm đảm bảo cho thiết bị được bôi trơn hiệu quả, giảm chi phí sửa chữa và bảo dưỡng.
  • Không được dùng vật đựng bằng gỗ hoặc giấy đựng mỡ: Để đề phòng dầu gốc trong mỡ bị gỗ hoặc giấy hút mất làm mỡ biến cứng, bạn cần bảo quản mỡ ở nơi khô thoáng, có bóng râm.

  Mong rằng thông qua nội dung bài viết này thì chúng tôi đã giúp bạn hiểu mỡ phấn chì là gì và top 3 mỡ phấn chì đang được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay. Mọi thắc mắc cần được giải đáp hoặc cần được tư vấn chọn mua máy bơm mỡ bò, vui lòng liên hệ qua số hotline 0982 090 819 - 0983 898 758 để được giúp đỡ!

  >>> Xem thêm: Tìm hiểu thương hiệu máy bơm mỡ Palada