Nội dung chính [ Ẩn ]

  Vòng bi là bộ phận quan trọng trong các loại máy móc, cần được tra mỡ sau một thời gian dài sử dụng. Vậy bạn đã biết cách tra mỡ cho vòng bi như thế nào đúng chuẩn? Cùng Kumisai làm rõ vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

  Tại sao cần tra mỡ bôi trơn cho vòng bi?

  Mỗi máy móc đều cần được bôi trơn sau một khoảng thời gian sử dụng để đảm bảo hoạt động linh hoạt hơn. Tương tự, vòng bi cũng cần mỡ bôi trơn để hệ thống máy móc có thể hoạt động một cách linh hoạt và năng suất hơn. Dưới đây là lý do mà bạn cần tra mỡ bôi trơn cho vòng bi:

  Tác dụng mỡ bôi trơn vòng bi

  Tác dụng mỡ bôi trơn vòng bi

  • Mỡ bôi trơn có tác dụng che khít các kẽ hở giữa vòng bi và ống trục, ngăn không cho không khí và môi trường bên ngoài tác động. Từ đó giảm nguy cơ hoen gỉ và hỏng hóc, nhất là trong môi trường có nhiệt độ khắc nghiệt.
  • Trong quá trình hoạt động, máy móc không thể tránh khỏi bụi bặm và các tạp chất bám vào bánh răng, tạo ra ma sát và gây mài mòn. Mỡ bôi trơn giúp loại bỏ khả năng này bằng cách cuốn hết những vết sạn bẩn vào trong mỡ, tạo thành một lớp đệm bảo vệ vòng bi, từ đó kéo dài tuổi thọ và giảm nguy cơ hỏng hóc.

  Nên sử dụng loại mỡ nào cho vòng bi?

  Không phải loại mỡ nào cũng phù hợp để sử dụng cho vòng bi. Tùy vào điều kiện làm việc của vòng bi, chúng ta nên sử dụng loại mỡ phù hợp nhất để đảm bảo hiệu suất tốt nhất, tiết kiệm nhất và bảo vệ tốt nhất. Dưới đây là một số gợi ý mà bạn có thể tham khảo:

  Lựa chọn mỡ bôi trơn cho vòng bi phù hợp

  Lựa chọn mỡ bôi trơn cho vòng bi phù hợp

  • Mỡ láp thích hợp cho vòng bi vị trí khung gầm của ô tô.
  • Mỡ chịu nhiệt, chịu nước và ổn định hóa học thích hợp cho các vòng bi trong thiết bị công nghiệp và vận tải.
  • Mỡ gốc xà phòng hỗn hợp canxi và natri phù hợp cho việc bôi trơn ổ trục lăn, ổ trục của động cơ điện, mayo ô tô và các bộ phận chịu ma sát.
  • Mỡ phấn phù hợp với khu vực làm việc có độ ẩm cao hoặc bôi trơn nhíp ô tô, tàu hoả, máy kéo, hộp bánh răng tải trọng lớn, chịu mài mòn và va đập mạnh.

  Một số thương hiệu mỡ bôi trơn uy tín mà bạn có thể tham khảo như: mỡ bôi trơn Shell, Caltex, Total, Castrol, mỡ bôi trơn Mobil. Những hãng mỡ này thường được pha chế từ dầu gốc khoáng và có chất làm đặc là xà phòng liti hoặc canxi.

  Hướng dẫn cách tra mỡ cho vòng bi cho từng loại vòng bi

  Không phải loại vòng bi nào cũng cần được tra mỡ bôi trơn thường xuyên. Trên thị trường hiện nay, có hai loại vòng bi cơ bản: vòng bi tích hợp cơ chế tự bôi trơn và vòng bi không tích hợp cơ chế tự bôi trơn. Dưới đây là cách tra mỡ cho từng loại:

  Vòng bi bạc đạn đã tra sẵn mỡ bôi trơn

  • Loại vòng bi này đã được bôi mỡ trước với lượng mỡ được tính toán cẩn thận để đảm bảo hoạt động bền bỉ và hiệu quả.
  • Do đó, người dùng không cần tra thêm mỡ bôi trơn cho loại vòng bi này, và không nên mở nắp che hoặc phớt ra để tra thêm mỡ.

  Vòng bi bạc đạn không có sẵn mỡ bôi trơn

  Đối với loại vòng bi này, cần vệ sinh và loại bỏ mỡ cũ trước khi tra mỡ mới để đảm bảo độ bền và tuổi thọ. Cách tra mỡ cho vòng bi này như sau:

  Cách tra mỡ vòng bi bạc đạn hiệu quả

  Cách tra mỡ vòng bi bạc đạn hiệu quả

  • Lựa chọn mỡ bôi trơn chuyên dụng phù hợp với loại vòng bi theo khuyến cáo từ nhà sản xuất, tránh sử dụng các loại mỡ không rõ nguồn gốc trên thị trường.
  • Xác định chu kỳ tái bôi trơn chính xác dựa trên điều kiện môi trường và khuyến nghị từ nhà sản xuất hoặc kỹ thuật viên có chuyên môn.
  • Sử dụng lượng mỡ bôi trơn đủ để vòng bi hoạt động tốt nhất, tránh bôi ít quá hoặc nhiều quá để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho vòng bi.
  • Hãy sử dụng máy bơm mỡ tự động để thực hiện công việc bôi trơn một cách hiệu quả và an toàn.

  Công thức tính lượng mỡ sử dụng để bôi trơn cho vòng bi

  Công thức tính lượng mỡ bôi trơn trong mỗi quy trình tái bôi trơn thường được sử dụng là công thức SKF, dựa trên đường kính ngoài của bạc đạn và tổng chiều rộng (hoặc chiều cao đối với ổ chặn) của nó.

  Công thức tính lượng mỡ bôi trơn cho vòng bi

  Công thức tính lượng mỡ bôi trơn cho vòng bi

  Đối với đơn vị Inch và ounce:

  Khối lượng mỡ bôi trơn (ounces) = 0,114 X D X B

  Trong đó:

  • D: Đường kính ngoài của vòng bi (inch).
  • B: Chiều rộng của vòng bi (inch).

  Ví dụ:

  • Tính lượng mỡ bôi trơn cần thiết cho bạc đạn 6206 theo đơn vị Ounces:
  • Khối lượng mỡ bôi trơn = 0,114 x 2,441 x 0,63 = 0,1753 ounces.

  Đối với đơn vị mm và gam:

  Khối lượng mỡ bôi trơn (gram) = 0.005 x D x B

  Trong đó:

  • D: Đường kính ngoài của vòng bi (mm).
  • B: Chiều rộng của vòng bi (mm).

  Ví dụ:

  • Tính lượng mỡ bôi trơn cần thiết cho bạc đạn 6206 theo đơn vị gam:
  • Khối lượng mỡ bôi trơn = 0,005 x 62 x 16 = 4,96 gram.

  Lưu ý: Về thông số đường kính, chiều rộng của vòng bi sẽ được hãng viết rõ trong sản phẩm để bạn áp dụng công thức.

  Trên đây là hướng dẫn về cách tra mỡ cho vòng bi đúng chuẩn, an toàn, hiệu quả mà bạn có thể thực hiện. Việc thực hiện đúng cách rất quan trọng để máy móc có thể hoạt động tốt và ổn định. Nếu bạn có vấn đề gì cần thắc mắc, hãy để lại bình luận dưới bài viết để được Kumisai hỗ trợ về máy bơm mỡ công nghiệp nhé!

  >>> Xem thêm bài viết: Vì sao nên đầu tư Máy bơm mỡ Palada?