Nội dung chính [ Ẩn ]

  Sau khi thi công, sửa chữa các công trình thì việc dính sơn, xi măng trên bề mặt nền là không thể tránh khỏi. Những vết bẩn này có thể khó xử lý nếu như bạn không nắm được các thao tác vệ sinh. Dưới đây là một số cách để tẩy xi măng trên gạch cực hiệu quả mà bạn có thể thử áp dụng nhé!

  Cách tẩy xi măng trên gạch có thể thực hiện một cách đơn giản

  Cách tẩy xi măng trên gạch có thể thực hiện một cách đơn giản

  Dụng cụ và hóa chất cần chuẩn bị để tẩy nền gạch bị dính xi măng

  Để thực hiện cách tẩy gạch dính xi măng một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất thì bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, hóa chất như:

  • Các loại hóa chất chuyên dụng
  • Một số nguyên liệu như giấm trắng, baking soda,
  • Nước sạch
  • Nước lau sàn
  • Các dụng cụ bảo hộ: Găng tay, quần áo dài, ủng, khẩu trang…
  • Các dụng cụ vệ sinh: Bọt biển, bàn chải, khăn lau, hót rác, chổi quét, cây lau nhà, xô đựng nước lau sàn,...

  Bên cạnh đó, một số thiết bị như máy đánh bóng sàn, máy chà sàn,... cũng được sử dụng để hỗ trợ việc tẩy nền gạch bị dính xi măng nhanh chóng và chuyên nghiệp hơn.

  Chia sẻ 11 TIP tẩy xi măng trên gạch đỏ đạt hiệu quả nhanh chóng

  Cũng tương tự các vết bẩn khác, những vết xi măng bám trên nền gạch sẽ được làm sạch dễ dàng hơn khi chúng còn mới. Trong một số trường hợp, với các vết xi măng cũ, bám dày sẽ có những cách để khắc phục riêng. Sau đây là những biện pháp được mọi người sử dụng và cho kết quả tốt với cả vết xi măng mỏng hoặc dày:

  Giấm trắng có thể tẩy nền gạch bị dính xi măng mỏng

  Giấm trắng có thể tẩy nền gạch bị dính xi măng mỏng

  Dùng giấm để tẩy nền gạch bị dính xi măng

  Sử dụng giấm trắng thường được áp dụng cho những vết xi măng mới xuất hiện trên mặt sàn hoặc vết bẩn mỏng. Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Có thể cho giấm trắng vào lọ xịt để xịt lên vết xi măng hoặc ngâm một miếng bọt biển trong giấm trắng rồi chà nhẹ lên trên bề mặt của vết xi măng.
  • Bước 2: Nên để dung dịch giấm từ 1 - 2 giờ trên bề mặt vết bẩn (có thể bổ sung thêm giấm nếu bị bay hơi).
  • Bước 3: Sau đó, sử dụng phần nhám của miếng bọt biển hoặc bàn chải, búi cọ sắt để chà lại vết bẩn 1 lần nữa sẽ giúp đánh bay hoàn toàn vết bẩn.
  • Bước 4: Trường hợp vết xi măng vẫn còn, bạn có thể thực hiện các bước như trên một lần nữa để sàn nhà được sạch hoàn toàn.

  Cách tẩy xi măng trên gạch đỏ bằng hóa chất chuyên dụng (cho các vết xi măng bám dày)

  Với những vết xi măng cũ, bám dày cần sử dụng các loại hóa chất chuyên dụng để xử lý hiệu quả nhất, tránh mất nhiều thời gian. Nên tham khảo những loại hóa chất chất lượng, uy tín để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.  Đồng thời quá trình làm việc cần trang bị đồ bảo hộ đầy đủ (khẩu trang, găng tay, quần áo dài…).

  Sử dụng hóa chất chuyên dụng giúp làm sạch vết xi măng, cặn bẩn trên gạch

  Sử dụng hóa chất chuyên dụng giúp làm sạch vết xi măng, cặn bẩn trên gạch

  • Bước 1: Để làm các lớp xi măng mỏng hơn, hỗ trợ quá trình thực hiện cách tẩy vết xi măng trên nền gạch nhanh chóng hơn, bạn có thể dùng búi sắt, dao nhỏ… để cạo.
  • Bước 2: Sử dụng hóa chất chuyên dụng đổ lên trên bề mặt của vết bẩn và sử dụng miếng nhám/pad xanh để cọ thật kỹ vết xi măng. Nếu vẫn còn xi măng, bạn có thể lặp lại thao tác cho đến khi xử lý hoàn toàn các vết bẩn.
  • Bước 3: Sử dụng khăn sạch để lau lại mặt sàn gạch để lấy đi hóa chất còn sót lại trên bề mặt.
  • Bước 4: Sử dụng nước lau sàn chuyên dụng để giảm mùi hóa chất, giúp cho sàn nhà thơm mát.

  Sử dụng baking soda để tẩy xi măng trên gạch lát

  Với cách tẩy xi măng trắng trên nền gạch này, bạn có thể sử dụng muối nở baking soda kết hợp cùng nước cho các vết xi măng mỏng hoặc baking soda kết hợp với giấm trắng cho vết xi măng dày:

  Sử dụng baking soda để xử lý xi măng trên nền gạch

  Sử dụng baking soda để xử lý xi măng trên nền gạch

  • Bước 1: Pha muối nở baking soda với nước/giấm theo tỉ lệ là 2:1 tạo thành hỗn hợp dạng sệt.
  • Bước 2: Đổ hỗn hợp vừa rồi lên trên vết xi măng và đợi trong khoảng 30 - 60 phút.
  • Bước 3: Dùng bàn chải, miếng nhám, búi sắt để chà sạch vết xi măng, có thể lặp lại các thao tác nếu như chưa hết xi măng.
  • Bước 4: Làm sạch sàn bằng khăn sạch để loại bỏ chất bẩn và lau lại bằng nước lau nhà.

  Cách tẩy xi măng trên nền đá hoa bằng hóa chất HT01

  Nước tẩy xi măng HT01 là loại hóa chất tẩy rửa mạnh được sử dụng phổ biến trong nhiều công trình xây dựng. Với các thành phần cơ bản như alcohol ethoxylated, hydrochloric acid, natri lauryl sulfate,... HT01 sẽ giúp bạn xử lý vết xi măng trắng mà không gây hại cho bề mặt sàn, có thể áp dụng cho gạch đỏ, gạch hoa, gạch chống trơn,...

  • Bước 1: Pha loãng dung dịch HT01 theo tỷ lệ được hướng dẫn (thường là 1.8 lít cho 10 - 15m2 sàn).
  • Bước 2: Sử dụng cọ để quét dung dịch HT01 đã pha lên trên bề mặt vết xi măng và dùng một miếng bọt biển, giấy nhám… để chà sạch (lựa chọn miếng chà phù hợp với bề mặt của sàn).
  • Bước 3: Lau khô vùng vừa làm sạch bằng khăn mềm để lấy đi cặn bẩn còn sót. Xịt hoặc lau bề mặt với nước sạch/nước lau nhà để loại bỏ mùi hóa chất.

  Sử dụng dung dịch tẩy xi măng trên gạch HT01 chuyên dụng

  Sử dụng dung dịch tẩy xi măng trên gạch HT01 chuyên dụng

  HT01 là hóa chất tẩy rửa rất mạnh nên khi làm việc, bạn cần trang bị đầy đủ các đồ bảo hộ, tránh trường hợp dung dịch dính vào cơ thể, vào mắt gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

  Sử dụng axit muriatic

  Một cách tẩy xi măng trên gạch đỏ vô cùng hiệu quả, tiết kiệm thời gian đó là sử dụng axit muriatic. Chúng ta có thể mua axit muriatic ở các cửa hàng bán hóa chất các loại. Tuy nhiên, vì có tính axit mạnh nên axit muriatic cần phải được pha loãng với nước, tránh làm hỏng bề mặt gạch và đặc biệt cẩn thận khi sử dụng để tránh ảnh hưởng đến cơ thể.

  Chuẩn bị đầy đủ các loại đồ bảo hộ lao động, đặc biệt là găng tay cần chống axit và thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Làm ướt bề mặt sàn gạch vì axit có thể tác dụng với gạch khô làm chúng bị ố vàng, xanh lục,...
  • Bước 2: Pha loãng axit muriatic với nước (tỷ lệ có thể hỏi người bán hàng và phụ thuộc vào tính chất vết xi măng trên sàn là mỏng hay dày). Đổ axit vào nước, tuyệt đối không làm ngược lại tránh tạo ra phản ứng hóa học, dung dịch có thể sủi bọt, văng khỏi xô chứa.

  Pha loãng dung dịch axit muriatic với nước và tiến hành vệ sinh

  Pha loãng dung dịch axit muriatic với nước và tiến hành vệ sinh

  • Bước 3: Nhúng bàn chải cứng vào dung dịch đã pha rồi chà lên bề mặt gạch. Đợi ít phút để bề mặt sủi bọt (do axit muriatic tiếp xúc với xi măng tạo ra phản ứng).
  • Bước 4: Sử dụng bàn chải để chà xi măng trên nền gạch, thực hiện chà nhanh, dứt khoát để dung dịch axit không đọng lại trên bề mặt gạch quá lâu.
  • Bước 5: Rửa kỹ bề mặt sàn bằng nước sạch sẽ giúp loại bỏ hết dung dịch axit. Có thể sử dụng dung dịch amoniac gia dụng pha với nước để làm sạch các đồ dùng bị dính axit muriatic.

  Tẩy xi măng trên gạch bằng dung dịch tẩy rửa Dymachem

  Đây là dung dịch chuyên dụng cho mục đích vệ sinh công nghiệp, phù hợp để làm sạch các vấn đề trên nền gạch, đặc biệt là vết xi măng đã đông cứng. Ngoài ra, Dymachem còn có công dụng trong việc diệt khuẩn, nấm mốc và không ảnh hưởng tới sức khỏe.

  Bạn có thể thực hiện việc vệ sinh với các bước:

  • Bước 1: Đổ trực tiếp Dymachem hoặc pha loãng dung dịch theo tỷ lệ được ghi trên hướng dẫn trên vỏ hộp.
  • Bước 2: Để dung dịch trên bề mặt vết xi măng từ 10 - 15 phút sau đó dùng bàn chải chà nhẹ hoặc khăn bông lau sạch. Lặp lại các thao tác một lần nữa cho đến khi vết xi măng được xử lý hoàn toàn.
  • Bước 3: Lau lại bề mặt sàn với nước sạch hoặc nước lau sàn.

  Dung dịch Dymachem hiệu quả cao khi làm sạch vết xi măng

  Dung dịch Dymachem hiệu quả cao khi làm sạch vết xi măng

  Cách tẩy xi măng bám vào gạch bằng các vật cứng

  Để làm sạch vết xi măng trên gạch thì bạn có thể sử dụng các vật cứng có cạnh sắc (dao, thanh sắt,...) để cậy bỏ phần xi măng. Tuy nhiên, cách này rất dễ gây trầy xước, làm hỏng bề mặt nên bạn cần chú ý khi thực hiện.

  Tẩy xi măng trên gạch bằng chất tẩy vữa HCl

  Dung dịch HCl có tính tẩy rửa mạnh mẽ, hỗ trợ việc đánh bay các vết xi măng trên bề mặt sàn nhà (chỉ cần pha loãng 1 lít dung dịch là có thể làm sạch xi măng bám trên 2m2 sàn).

  Có thể pha loãng dung dịch HCl cùng nước sạch, dùng bàn chải để chà, làm sạch xi măng trên mặt sàn (tỷ lệ pha tùy theo mức độ của vết xi măng). Khi làm việc cùng dung dịch HCl, bạn cần sử dụng đồ bảo hộ, tránh dính hóa chất lên người.

  Dùng nước tẩy xi măng chuyên dụng Jumbo A102

  Jumbo A102 - dung dịch chuyên tẩy xi măng trên gạch

  Jumbo A102 - dung dịch chuyên tẩy xi măng trên gạch

  Để tẩy xi măng trên gạch đỏ thì bạn có thể sử dụng dung dịch Jumbo A102. Hóa chất này có khả năng tẩy vết xi măng, mốc, ố vàng trên nhiều loại mặt sàn, an toàn cho các nền gạch, tường hoặc ngói bị dính xi măng.

  Jumbo A102 hoạt động theo cơ chế tạo bọt để thẩm thấu sâu vào các khe hở, ngóc ngách của gạch nhám để làm mềm, phá vỡ liên kết của xi măng, hỗ trợ làm sạch một cách hiệu quả:

  • Bước 1: Làm sạch bề mặt, loại bỏ đất, chất bẩn, rửa sạch và để ráo bề mặt cần tẩy rửa.
  • Bước 2: Pha nước tẩy Jumbo A102 theo tỉ lệ 1:1 với nước ấm (đối với gạch men, đá granite) hoặc có thể dùng nguyên chất (đối với bề mặt gạch cotto, gói đất sét nung).
  • Bước 3: Quét dung dịch nguyên chất hoặc đã pha lên bề mặt vết xi măng, đợi 15 - 20 phút rồi chà sạch với bàn chải hoặc bọt biển.
  • Bước 4: Rửa lại mặt sàn gạch với nước lau sàn.

  Tẩy nền gạch bị dính xi măng với dung dịch Goodmaid G200

  Dung dịch Goodmaid G200 có tính axit mạnh giúp tẩy sạch các vết xi măng bám trên nền gạch, các vết ố vàng lâu ngày. Ngoài ra, Goodmaid G200 cũng hỗ trợ diệt khuẩn cho các thiết bị vệ sinh, chống gỉ sét cho kim loại, vệ sinh cống nước,...

  Goodmaid G200 phù hợp để vệ sinh nhiều loại vết bẩn cứng đầu

  Goodmaid G200 phù hợp để vệ sinh nhiều loại vết bẩn cứng đầu

  Bạn có thể sử dụng dung dịch Goodmaid G200 để làm sạch vết xi măng trên sàn gạch đỏ, gạch nhám, gạch men, đá hoa,... nhưng cần đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì và trang bị đồ bảo hộ khi làm việc:

  • Bước 1: Tiến hành pha loãng dung dịch Goodmaid G200 nếu dùng cho tình trạng xi măng từ nhẹ đến trung bình, có thể dùng nguyên chất cho vết bẩn cứng đầu.
  • Bước 2: Có thể đổ dung dịch pha loãng vào bình xịt, xịt lên trên bề mặt vết xi măng hoặc dùng bọt biển thấm trực tiếp Goodmaid G200 nguyên chất chà lên mặt vết bẩn.
  • Bước 3: Dùng cọ, giấy nhám, bàn chải,... để chà sạch vết xi măng.
  • Bước 4: Rửa lại sàn gạch bằng nước sạch và nước lau sàn chuyên dụng.

  Một số lưu ý khi tiến hành tẩy xi măng trên gạch

  Các vết bẩn bám dính trên bề mặt sàn trong quá trình thi công, sửa chữa (vết sơn, xi măng, vôi vữa,...) sẽ được xử lý càng sớm sẽ càng mang lại hiệu quả. Để  thực hiện các cách tẩy xi măng trên nền gạch bạn cần lưu ý một số điều cơ bản như sau:

  Trang bị găng tay, đồ bảo hộ khi tiến hành tẩy nền gạch bị dính xi măng

  Trang bị găng tay, đồ bảo hộ khi tiến hành tẩy nền gạch bị dính xi măng

  • Đối với việc chuẩn bị các dụng cụ, và dung dịch cần đầy đủ, thuận tiện trong quá trình thao tác làm việc.
  • Trong quá trình làm sạch mặt sàn, cần cẩn trọng để tránh hóa chất dính vào cơ thể. Trang bị đầy đủ các đồ bảo hộ khi vệ sinh vết xi măng trên mặt sàn.
  • Để mặt sàn mau khô, tránh trơn trượt,... thì khi tiến hành vệ sinh nên để cửa thông thoáng.
  • Khi sử dụng hóa chất vệ sinh, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng theo khuyến cáo trên bao bì để đạt hiệu quả công việc và đảm bảo an toàn cho mặt sàn.
  • Các hóa chất chưa dùng hết, nên đậy kín nắp, bảo quản cẩn thận theo hướng dẫn trên bao bì.

  Kết luận

  Vừa rồi là tổng hợp những cách tẩy xi măng trên gạch hiệu quả, được nhiều người sử dụng cho hiệu quả cao. Bạn có thể tham khảo để lựa chọn được cho mình phương pháp vệ sinh sàn gạch phù hợp nhất.